
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 17/11/2025
Lan Ngọc
12/05/2016, 12:13
Vẫn là một phiên tăng nối tiếp, nhưng động lực rõ ràng là chậm đi đáng kể so với ngày hôm qua
Khối ngoại đã giảm mua rất mạnh trong sáng nay, tuy không khiến các trụ suy sụp, nhưng cũng không thể tăng dứt khoát. Thanh khoản toàn thị trường cũng teo tóp đáng kể.
VN-Index đang dừng ở mức 615,16 điểm, tăng 0,18% so với tham chiếu. Vẫn là một phiên tăng nối tiếp, nhưng động lực rõ ràng là chậm đi đáng kể so với ngày hôm qua. So với mức đỉnh tăng 0,57%, chỉ số này cũng đã đánh mất khá nhiều điểm.
Trong khi đó độ rộng của VN-Index cũng không quá tệ. HSX ghi nhận 101 mã tăng/89 mã giảm. Điều quan trọng nhất khiến thị trường dập dình không rõ ràng, là các cổ phiếu lớn đã chững lại.
VN30 chỉ có 7 mã tăng/8 mã giảm và chỉ số tăng rất nhẹ 0,08%. Các trụ mạnh nhất chỉ còn sót lại GAS tăng 1,92%, VIC tăng 0,93%, BVH tăng 0,83%.
Trong số các trụ “rớt đài”, thất vọng nhất là các mã ngân hàng. Tuy không giảm, nhưng VCB đang được chặn đỡ tham chiếu rất mong manh sau những nỗ lực tăng yếu vào giữa phiên. BID, CTG đều bị chặn bán dưới tham chiếu và hầu như không tăng trong phiên. Thêm vào đó là VNM lại giảm 0,68%, MSN đứng tham chiếu. Các đầu tàu chủ đạo kéo VN-Index hôm qua đã rã đám.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mua rất đáng chú ý ở các cổ phiếu blue-chips. Mua nhiều nhất hôm nay là MSN, cũng chỉ hơn 5,5 tỷ đồng với trên 76.000 cổ phiếu. Mức mua này là quá ít để có thể đẩy giá lên. Các mã ngân hàng được mua gần như không đáng kể: VCB là 3,3 tỷ, BID là 1,5 tỷ, CTG chỉ vài trăm triệu đồng. GAS, VIC, BVH cũng rất thất vọng.
Tính chung quy mô giải ngân khớp lệnh của khối ngoại trên HSX chỉ đạt 51,5 tỷ đồng, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3/2016.
Sàn HNX trái lại, có dấu hiệu khởi sắc sau nhiều phiên bị bỏ rơi. HNX-Index đã tăng 0,76%, HNX30 tăng0,8%. Sự khác biệt này thực ra không có gì quá hào hứng, vì độ rộng ở sàn này rất kém: 95 mã giảm/63 mã tăng. HNX30 có 13 mã tăng/7 mã giảm.
Những cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đã đẩy chỉ số trên HNX bao gồm ACB tăng 3,91%, SHB tăng 1,56%, PVS tăng 0,59%, BCC tăng 2,29%, DCS tăng 2,78%, PVG tăng 1,23%, VCG tăng 1,96%.
Thanh khoản sụt giảm bất ngờ do ảnh hưởng của sự chững lại bên HSX. Sàn HNX vẫn đạt giá trị giao dịch khớp lệnh tăng gần 17% so với hôm qua, nhưng HSX đã giảm 17%. Đặc biệt rổ VN30 giao dịch rất kém, mới khớp được 330,1 tỷ đồng, giảm 23% và thấp nhất 23 phiên.
Mức cao nhất của VN-Index trong sáng nay đạt 617,56 điểm, trong khi đỉnh cao nhất tháng 11 năm ngoái là 617,93 điểm. Thị trường đã chững lại với giao dịch rất chậm khi nhà đầu tư ngần ngại giải ngân.
Biên lợi nhuận ngắn hạn ngày càng tốt hơn nhưng thị trường không xuất hiện các đợt chốt lời đáng chú ý nào trong phiên đầu tuần. VNI đã vượt thành công MA20 không chỉ nhờ kéo trụ mà còn có sự ủng hộ của số lớn cổ phiếu tăng giá.
Mặc dù vẫn xuất hiện vài đợt chốt lời nhẹ nhưng sức mạnh cộng hưởng từ nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn dễ dàng “nhấc” VN-Index lên trên mốc 1650 điểm. Như vậy chỉ số đã vượt qua đường giá trung bình 20 phiên với sự ủng hộ của độ rộng rất tích cực.
Trọn hai phiên trong tuần qua VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1600 điểm nhưng thanh khoản thị trường rất thấp. Việc “tạm gãy” một ngưỡng hỗ trợ quan trọng không dẫn đến hoạt động bán tháo là tín hiệu tích cực.
Phần lớn thời gian của phiên hôm nay VN-Index vẫn đỏ, nhưng biên độ giảm rất ít và độ rộng thể hiện sự phân hóa cân bằng. Điều này khiến mức thanh khoản khá thấp phiên này mang màu sắc tích cực.
Lượng hàng bắt đáy khá lớn T3, T2 về tài khoản nhưng không bán nhiều và cũng không tạo sức ép hạ giá là một tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay. Tuy nhiên nhìn vào các nhịp T+ gần nhất thì vẫn cần phải chờ thêm ngày cuối tuần. Nếu thị trường ổn định ở ngưỡng thanh khoản thấp như hiện tại thì quá trình tạo đáy có thể sẽ kéo dài thêm một chút.
Dân sinh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: