09:34 08/08/2007

Chứng khoán: Thấy gì từ "mùa" báo cáo tài chính?

Sau khi ra báo cáo tài chính quý 2, cổ phiếu "chất lượng cao" vẫn tiếp tục khẳng định vị thế thương hiệu và tiềm năng của công ty

Nhóm cổ phiếu thuộc "hạng ruồi" không chỉ "ruồi" về vốn mà còn "ruồi" cả về thị giá, kết quả kinh doanh.
Nhóm cổ phiếu thuộc "hạng ruồi" không chỉ "ruồi" về vốn mà còn "ruồi" cả về thị giá, kết quả kinh doanh.
Giảm sâu và mạnh là câu mà giới đầu tư thường nhắc đến thời gian qua khi nói đến diễn biến trên thị trường chứng khoán gần đây.

Mặc dù bị ám ảnh bởi màu đỏ của bảng điện tử, nhưng đa số nhà đầu tư vẫn bám trụ cùng thị trường chờ đến "mùa mưa" - "mùa" báo cáo tài chính quý với kỳ vọng có thể phán đoán khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh của các công ty niêm yết.

Sẽ phân cấp

Nhóm cổ phiếu thuộc nhóm "chất lượng cao" sau khi ra báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 vẫn tiếp tục khẳng định với thị trường về vị thế thương hiệu và tiềm năng của công ty trên thị trường chứng khoán tập trung.

Đại diện cho sàn Tp.HCM là VNM, REE, SAM, IMP, DHG, HRC, ABT với thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) hai quý đầu năm 2007 tương ứng: 3.364 đồng, 3.145 đồng, 2.056 đồng, 3.352 đồng, 7.245 đồng, 3.571 đồng, 5.746 đồng.

Sàn Hà Nội có VC2, SDA, SSI, BVS, ACB, HPC (EPS) hai quý tương ứng là 7.016 đồng, 4.828 đồng, 13.371 đồng, 2.488 đồng, 3.134 đồng, 7.551 đồng. Đây vẫn là nhóm cổ phiếu luôn được thị trường đánh giá cao, được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và không thế thiếu trong danh mục đầu tư của các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp như quỹ đầu tư, công ty chứng khoán...

Nhóm cổ phiếu thuộc "hạng ruồi" không chỉ "ruồi" về vốn mà còn "ruồi" cả về thị giá, kết quả kinh doanh. Tiêu biểu cho sàn Tp.HCM là LAF, CYC, BTC, BBT, VTA. Đại diện cho sàn Hà Nội là SIC, TKU, VTV, HPS, DAC.

Nhóm cổ phiếu "hạng ruồi" kết thúc quý 2 với kết quả kinh doanh vẫn không có gì khởi sắc (EPS) luỹ kế 2 tháng năm 2007 xấp xỉ trên dưới 1000 đồng/cổ phiếu.

Trong nhóm này, ngoài những cổ phiếu có kết quả kinh doanh không ấn tượng cho lắm cũng đã xuất hiện một vài "ngôi sao" sáng như một hiện tượng, điển hình là công ty cổ phần dầu thực vật Tường An (mã TAC) kết quả kinh doanh quý 2, TAC đạt lợi nhuận sau thuế 68,838 tỉ đồng, vượt kế hoạch năm 2007 là 38,75% (EPS) tương ứng 3.627 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu hạng "ruồi" chiếm một tỉ lệ tương đối cao trong số các công ty niêm yết, nếu coi công ty có mức vốn điều dưới 50 tỉ bị xếp là "ruồi" thì sàn Tp.HCM có 45,54%, sàn Hà Nội có tới 70,12% cổ phiếu thuộc hạng này.

Nhóm cổ phiếu này tuy không phải là những mã được các chuyên gia theo trường phái phân tích cơ bản đánh giá tốt, nhưng vì có những lợi thế nhất định như giá rẻ, cơ hội tăng vốn trong tương lai, lợi nhuận dễ đột biến...

Những mã này được một lượng lớn nhà đầu tư cá nhân để ý, do những nhà đầu tư nhỏ, vốn ít ngại đầu tư vào những cổ phiếu thị giá quá cao mặc dù đó là những cổ phiếu rất tốt về mặt tài chính.

Có thời gian vào giữa tháng 3, nhóm cổ phiếu này lên giá nhanh đến bất ngờ bỏ lại đằng sau các "đại gia", nhưng rồi không bao lâu lại quay về với giá trị đích thực.

Nói như vậy có nghĩa là dù thị trường chứng khoán có diễn biến nóng lạnh thế nào đi nữa thì cũng có xu hướng điều chỉnh xoay quanh về giá trị nội tại của chúng.

Cơ hội cho nhà đầu tư trong nước

Tính đến thời điểm hiện nay, thị trường chứng khoán vẫn trong giai đoạn giảm mạnh, mặc dù báo cáo tài chính các công ty niêm yết đã ra gần hết, ngoài những cổ phiếu hạng thấp và trung thì còn khá nhiều cổ phiếu tốt đầu tàu có kết quả kinh doanh khá ấn tượng, nhưng cũng không thể giúp được gì cho VN-Index khỏi tụt dốc. Niềm tin của nhà đầu tư trong nước đang bị "sứt mẻ" dần theo thời gian.

Cầu trong nước ngày một yếu dần thì phía nhà đầu tư nước ngoài vẫn kiên trì mua vào, khối lượng mua vào luôn lớn hơn khối lượng bán ra. Quan sát thị trường có thể dễ dàng nhận thấy, việc kiên trì mua vào rồi bán ra của nhà đầu tư nước ngoài thời gian qua chủ yếu là đảo danh mục, còn nếu mua đi bán lại kiếm lời từ chênh lệch giá thì không thể, bởi thị trường không tăng.

Kinh nghiệm cho thấy, khi nhà đầu tư mệt mỏi chán nản nhất đấy chính là dấu hiệu đáy của thị trường.

Hiện nay, room của nhà đầu tư nước ngoài của những cổ phiếu "blue-chips" như SAM, REE, GMD, ACB, STB,TDH đã cạn từ khi VN-Index trên 1.000 điểm, nhà đầu tư nước ngoài bây giờ chỉ có thế bán ra mà khó có thế mua vào mặc dù giá vẫn đang giảm.

Đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư trong nước lựa chọn những cổ phiếu tốt giá rẻ, những cổ phiếu này thường là những cổ phiếu đầu tàu có tính dẫn dắt thị trường, khi thị trường lên trở lại lúc đó nhà đầu tư nước ngoài hòa vốn thì là lúc nhà đầu tư trong nước bán ra thu lợi nhuận.