11:30 23/04/2012

Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn hơn Trung Quốc

Hoài An

Từ đầu 2012, tuần nào các quỹ đầu tư chứng khoán hướng vào Việt Nam cũng được các nhà đầu tư rót tiền

Nền kinh tế Việt Nam đang được hưởng lợi khi các nhà sản xuất quốc tế chuyển dịch nhà máy của họ sang đây, do lương công nhân tại Trung Quốc tăng mạnh.
Nền kinh tế Việt Nam đang được hưởng lợi khi các nhà sản xuất quốc tế chuyển dịch nhà máy của họ sang đây, do lương công nhân tại Trung Quốc tăng mạnh.
Từ đầu 2012, tuần nào các quỹ đầu tư chứng khoán hướng vào Việt Nam cũng được các nhà đầu tư rót tiền, do chỉ số chứng khoán Việt Nam đã lên cao nhất 11 tháng, tổ chức Emerging Portfolio Fund Research (EPFR) vừa cho hay.

Cụ thể, liên tục trong 16 tuần qua, các quỹ đầu tư ngoại nhắm vào Việt Nam đã nhận được tổng cộng 91 triệu USD, theo số liệu của EPFR. Trong khi đó, giới đầu tư chỉ rót tiền cho các quỹ chứng khoán vào Ấn Độ và Trung Quốc trong 8/16 tuần.

Hãng tin Bloomberg dẫn đánh giá của Capital Economics rằng nền kinh tế Việt Nam đang được hưởng lợi khi các nhà sản xuất quốc tế chuyển dịch nhà máy của họ sang đây, do lương công nhân tại Trung Quốc đã tăng mạnh thời gian qua.

VN-Index đã tăng 34% trong năm nay và trở thành chỉ số có mức tăng trưởng thuộc hàng tốt nhất thế giới hiện nay, chỉ sau Venezuela. Phiên giao dịch ngày 17/4, chỉ số chứng khoán VN-Index tăng 1% lên 472,84 điểm, cao nhất kể từ ngày 13/5/2011.

Cameron Brandt, Giám đốc nghiên cứu của EPFR cho hay, sự chuyển dịch sản xuất này đã thúc đẩy niềm tin của một số nhà đầu tư rằng Việt Nam đang đóng vai trò lớn hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 4% trong quý 1/2012, sau khi đạt mức tăng trưởng 5,89% trong cả năm 2011. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2012 tăng 0,16% so với tháng trước, thấp nhất trong so sánh với 20 tháng qua và với cùng kỳ 3 năm gần đây.