10:44 27/06/2007

“Chứng khoán Việt Nam hấp dẫn giới đầu tư Mỹ”

Lĩnh vực tài chính, đầu tư là một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vừa qua

"Thông qua việc ký kết biên bản hợp tác giữa HOSE và NYSE, phía Hoa Kỳ mong muốn tham gia vào các cơ hội về cải cách, phát triển HOSE thời gian tới, vấn đề niêm yết giữa hai thị trường."
"Thông qua việc ký kết biên bản hợp tác giữa HOSE và NYSE, phía Hoa Kỳ mong muốn tham gia vào các cơ hội về cải cách, phát triển HOSE thời gian tới, vấn đề niêm yết giữa hai thị trường."
Lĩnh vực tài chính, đầu tư là một trong những trọng tâm trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vừa qua.

Nhiều hợp đồng, hợp tác đã được ký kết. Đáng chú ý là biên bản ghi nhớ giữa Sở Giao dịch Chứng khoán (Giao dịch Chứng khoán) Tp.HCM (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Báo giới đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về những kết quả tích cực từ chuyến đi này.

Xin ông cho biết thêm thông tin về các định hướng hợp tác giữa hai sở giao dịch chứng khoán cũng như ý nghĩa đối với thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung?

Chuyến thăm của Chủ tịch nước tới Hoa Kỳ rất thành công, trên cả lĩnh vực hợp tác kinh tế nói chung và lĩnh vực chứng khoán nói riêng. Trong chuyến thăm của đoàn Việt Nam đến NYSE, sự đón tiếp của phía Hoa Kỳ cũng rất chu đáo, trọng thị.

Phó chủ tịch NYSE đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển thị trường chứng khoán và thể hiện mối quan tâm lớn đến thị trường Việt Nam. Không khí cải cách, mở cửa, sự phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã cho thấy rất nhiều tiềm năng.

Thông qua việc ký kết biên bản hợp tác giữa HOSE và NYSE, phía Hoa Kỳ mong muốn tham gia vào các cơ hội về cải cách, phát triển HOSE thời gian tới, vấn đề niêm yết giữa hai thị trường. Điều này cho thấy sự quan tâm của nhà đầu tư Hoa Kỳ với thị trường chứng khoán Việt Nam và mong muốn hợp tác sâu hơn.

Việc ký được biên bản thỏa thuận giữa hai sở là một cơ sở quan trọng cho hợp tác tương lai, thể hiện trên 3 mặt: Hỗ trợ, chia sẻ về kinh nghiệm phát triển; hỗ trợ về đào tạo; chia sẻ thông tin trong bối cảnh hội nhập, liên kết thị trường nhằm quản lý thị trường, giám sát tốt hơn các giao dịch liên quốc gia, niêm yết chéo...

Trước khi tiến tới ký hợp tác này, NYSE cũng đã cử người trực tiếp sang Việt Nam tiếp xúc với HOSE và Ủy ban Chứng khoán, trong đó có đề cập đến khả năng hợp tác rất tích cực, mong muốn phát triển quan hệ tới tầm đối tác chiến lược.

Họ cũng nhấn mạnh, ở châu Á, mới chỉ ký hợp tác chiến lược với duy nhất Sở Giao dịch Chứng khoán Nhật Bản. Điều đó cũng cho thấy mối quan tâm đến thị trường chứng khoán Việt Nam lớn như thế nào. Nếu đạt đến tầm hợp tác chiến lược thì việc hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thuận lợi hơn nhiều.

Chúng ta rất hoan nghênh thiện chí của họ. Việc hợp tác cụ thể sẽ có những bước chuẩn bị chi tiết thêm ở cấp độ chuyên gia giữa hai sở. Các quan chức NYSE cũng cho biết sẽ sang Việt Nam để trực tiếp bàn thảo thêm.

Được biết dự kiến chương trình, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) cũng sẽ ký ghi nhớ hợp tác với Sở Giao dịch Chứng khoán NASDAQ nhưng đến phút cuối lại có những thay đổi?

Việc bàn thảo hợp tác giữa HASTC với NASDAQ được xúc tiến chậm hơn nên khâu chuẩn bị cập rập. Dự kiến hợp tác giữa HOSE và NYSE đã được đặt vấn đề từ chuyến thăm của Tổng thống Bush sang Việt Nam. Sau đó các cấp lãnh đạo cũng đã chỉ đạo hai bên bàn thảo với nhau và sự triển khai tương đối dài.

Thực ra nội dung thương thảo hợp tác giữa HaSTC và NASDAQ chi tiết hơn nhiều hợp tác giữa HOSE và NYSE nên cần nhiều thời gian hơn. Do chương trình hơi gấp nên phía Hoa Kỳ chưa triển khai kịp, chẳng hạn họ muốn đoàn chúng ta đến thăm tận nơi và ký tại chỗ. Tuy nhiên, đại diện NASDAQ cho biết sẽ sang Việt Nam để xúc tiến tiếp.

Tham dự các diễn đàn đầu tư, nhận xét của ông về sự quan tâm của doanh nghiệp Hoa Kỳ đến các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam nói chung và về thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng như thế nào?

Tại các diễn đàn đầu tư, mối quan tâm của doanh nghiệp Mỹ rất lớn, thể hiện ở số lượng nhà đầu tư tham dự rất đông. Thành phần có nhiều đại diện cao cấp các tập đoàn lớn, các tổ chức đầu tư quốc tế, các ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán. Họ rất hoan nghênh thông điệp của phía Việt Nam về mong muốn hợp tác kinh tế mạnh mẽ hơn.

Lẽ ra sẽ có một nội dung riêng giữa Ủy ban Chứng khoán với tất cả các ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán Hoa Kỳ. Đây là chương trình được bổ sung theo nguyện vọng của các tập đoàn lớn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do thời gian rất gấp nên ban đầu dự định vẫn tổ chức dù không đưa vào chương trình chính thức mà tách thành một chương trình dự bị trong một buổi riêng.

Dù vậy đến phút chót lại không thực hiện được do vướng mắc những vấn đề mang tính kỹ thuật như an ninh, tổ chức... Nguyện vọng của các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất muốn có một buổi như vậy chứng tỏ sự quan tâm rất lớn của các tổ chức đầu tư. Cá nhân tôi thấy rất tiếc vì đây là cơ hội tiếp cận với các tập đoàn đầu tư tầm cỡ thế giới.

Tựu trung lại, qua các diễn đàn đầu tư, mức độ quan tâm của các doanh nghiệp Hoa Kỳ với cơ hội tại Việt Nam là rất lớn, khả năng hợp tác trong lĩnh vực thị trường chứng khoán rất triển vọng. Khi phía Hoa Kỳ sang nếu chúng ta có những tín hiệu tốt thì chắc chắn sự hợp tác cụ thể sắp tới sẽ rất khả quan, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Như vậy có thể nói chúng ta đã bỏ lỡ một cơ hội tốt để quảng bá thị trường chứng khoán Việt Nam, vậy sắp tới Ủy ban Chứng khoán có nghĩ đến chuyện tổ chức những diễn đàn tương tự?

Đến nay chúng tôi vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể nào để tổ chức lại một buổi riêng như vậy tại nước ngoài do liên quan đến nhiều vấn đề. Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán đang bàn thảo hình thức kết hợp với các đại sứ quán trong nước để tổ chức các diễn đàn về đầu tư gián tiếp nhằm thu hút các luồng vốn của các quỹ đầu tư quốc tế bằng cách cung cấp cho họ thông tin nhiều hơn, chính xác hơn, cập nhật hơn.

Từ trước đến nay chúng ta mới chú trọng tổ chức các hội nghị mời gọi đầu tư trực tiếp. Mấy năm gần đây luồng vốn gián tiếp vào Việt Nam tuy mới khởi động nhưng cũng không hề nhỏ.

Tính sơ bộ thì quy mô vốn cũng khoảng 5 tỉ USD, trong đó riêng từ đầu năm đến nay là hơn 1 tỉ USD. Nếu chúng ta có thể đẩy mạnh luồng vốn này thì tác động rất tích cực đến thị trường và tạo nhiều cơ hội huy động vốn hơn.