09:17 16/12/2018

Có nên mua máy sấy quần áo?

Lưu Hà

Với một chiếc máy sấy quần áo hiện đại, bạn có thể hoàn toàn bỏ qua công đoạn phơi đồ. Quần áo sau khi sấy xong có thể lấy ra mặc ngay.


Hầu hết các máy sấy quần áo đều được trang bị một bộ phát nhiệt ổn định PTC, đây là bộ phát nhiệt có chức năng sấy khô nhanh chóng, chống nhăn và rất thân thiện với người sử dụng. Ngoài ra các dòng máy sấy quần áo hiện nay còn được trang bị thêm đèn UV (một loại đèn khá giống với bóng đèn huỳnh quang thông dụng trong các gia đình) có chức năng diệt khuẩn, khử mùi cho quần áo cực kỳ hiệu quả.
Có nên mua máy sấy quần áo? - Ảnh 1.
Nguyên lý hoạt động của máy sấy quần áo là dựa trên nguyên lý đối lưu nhiệt, khi có dòng điện chạy qua thì mô tơ hoạt động và sinh ra nhiệt, sau đó nhiệt (luồng hơi nóng) sẽ được mô tơ thổi đều khắp nơi từ dưới lên trên, từ trái sang phải. Hơi nước có trong luồng hơi nóng sẽ thoát ra ngoài qua các lỗ ở trên đỉnh máy sấy. Luồng hơi nóng này được luân chuyển liên tục khắp nới để làm khô hoàn toàn quần áo.Với chiếc máy sấy, bạn sẽ thấy việc giặt giũ quần áo trở nên nhàn nhã hơn rất nhiều. Sẽ không còn cảnh bạn phải phơi từng chiếc quần áo lên mắc áo, chờ đợi quần áo khô, canh chừng trời mưa, rồi lại lấy từng chiếc mắc áo xuống khỏi dây phơi, dỡ đồ rồi mới được gấp cất …Khi sử dụng máy sấy, tất cả những gì bạn cần chỉ là lấy quần áo ra khỏi máy giặt, giũ nhẹ cho quần áo bớt nhăn sau khi sấy rồi cho chúng vào máy sấy, bấm nút đặt chế độ và bỏ đó, sau 1 – 2 tiếng là đã có những bộ đồ khô thơm, mềm mại có thể gấp cất lập tức. Với những chiếc máy sấy, quần áo của bạn sẽ không còn bị khô cứng, không lo bị bám bụi như khi phơi nắng, mà rất bông xốp, mềm mịn, vẫn rất thơm tho và còn có thể phẳng phiu như vừa được là hơi nếu bạn dùng những loại máy sấy cao cấp.Nhà bạn có diện tích nhỏ, thiếu chỗ phơi đồ và thiếu chỗ để đồ? Những chiếc máy sấy thường có kích thước tương đương hoặc nhỏ hơn chiếc máy giặt của bạn. Khi lắp đặt, bạn có thể sắp xếp để đặt hoặc treo chúng ngay trên máy giặt của mình nên thực sự không tốn diện tích như bạn nghĩ. Điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái, thuận tiện hơn khi sử dụng máy sấy về lâu về dài. Ngoài ra, chúng còn giúp bạn tiết kiệm được thêm phần khoảng không luôn phải dành cho việc phơi đồ của bạn.
Có nên mua máy sấy quần áo? - Ảnh 2.
Tuy có nhiều ưu điểm nổi trội nhưng máy sấy lại cũng có hạn chế lớn về giá thành đầu tư cũng như chi phí vận hành hàng tháng. Để mua một chiếc máy sấy loại phổ thông, ở mức đầu tư trung bình, bạn sẽ cần khoảng 6 – 7 triệu đồng/máy trong khi với tủ sấy, bạn chỉ cần mất khoảng trung bình là 900.000đ – 1.000.000đ/máy. Bên cạnh đó, tiền điện hàng tháng để vận hành máy sấy cũng khá cao.Hiện nay các dòng máy sấy quần áo có công suất dao động từ 900W-5000W (cao nhất là các dòng máy sấy chuyên dụng), theo thông tin từ phía nhà sản xuất thì thời gian để một chiếc máy sấy vận hành thường kéo dài từ 20 phút cho đến 80 phút, nhưng thực tế có thể sẽ cao hơn nhiều. Với các dòng máy sấy quần áo chuyên dụng đời mới thì hầu hết đã được trang bị công nghệ inverter, đây là công nghệ tiên tiến được tích hợp vào máy giặt-sấy qua đó giúp tiết kiệm tối đa lượng điện năng tiêu thụ, giảm chi phí.Khi sử dụng máy sấy, bạn cần đặc biệt lưu ý đến việc phân loại quần áo và chọn lựa chế độ sấy. Bởi nếu không làm đúng cách, quần áo của bạn có thể bị co rút (trở nên ngắn và nhỏ hơn kích cỡ bạn đang mặc nhiều lần), bị hư hỏng luôn (vì có nhiều loại quần áo không được dùng trong máy sấy) hoặc khô nhăn đến mức rất khó là ủi.
Có nên mua máy sấy quần áo? - Ảnh 3.
Để tránh gặp phải trình trạng hàng giả hàng nhái kém chất lượng thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu đã có uy tín trên thị trường. Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất máy sấy quần áo nổi tiếng và uy tín để bạn lựa chọn như: Electrolux, Panasonic, Kangaroo, Sunhouse, Samsung…để bạn thoải mái lựa chọn.