15:43 01/07/2021

Cổ phiếu chứng khoán rực rỡ, nhiều mã “trần cứng”

Kim Phong

Thị trường bùng nổ buổi chiều với sự giải tỏa dòng tiền mạnh mẽ. Tuy ngân hàng mới là những mã hút tiền ấn tượng nhất, nhưng cổ phiếu chứng khoán mới là những mã phản ứng mạnh nhất với liều thuốc thanh khoản...

VN-Index tăng không mạnh tương xứng với dòng tiền tăng do vai trò của nhóm cổ phiếu ngân hàng đang suy giảm.
VN-Index tăng không mạnh tương xứng với dòng tiền tăng do vai trò của nhóm cổ phiếu ngân hàng đang suy giảm.

Ngay từ cuối phiên sáng, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng vượt trội tất cả các nhóm cổ phiếu khác, kể cả ngân hàng. Thanh khoản dĩ nhiên kém xa, nhưng nhà đầu tư đâu cần lo lắng nhiều, vì giá mới là thứ khiến tài khoản nở ra.

Hết phiên sáng mới có duy nhất BSI kịch trần. Sang chiều danh sách kéo dài thêm với AGR, CTS, BVS, MBS. Số còn lại tuy không trần nhưng tăng sát trần rất nhiều. Ngay cả những mã dẫn dắt nhóm khá nặng nề thì mức tăng cũng ấn tượng: SSI tăng 4,55%, HCM tăng 5,68%, VND tăng 4,5%, VCI tăng 4,21%, SHS tăng 6,59%...

Về thanh khoản, SSI lọt Top 10 cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất thị trường. HCM, VND, SHS lọt Top 20. Tuy nhiên cũng phải thấy rằng nhóm này có nhiều mã nhỏ, thanh khoản tương đối thấp nếu so với các blue-chips lớn. Dù vậy rất nhiều cổ phiếu chứng khoán hôm nay có bùng nổ thanh khoản so với chính nó. Chẳng hạn AGR khối lượng gấp 3,3 lần bình quân 20 ngày, BSI tăng gần gấp đôi, BVS tăng gấp đôi, MBS tăng gấp 1,9 lần, HBS tăng hơn 2 lần, ORS tăng 1,9 lần...

Biên độ tăng cực mạnh hôm nay cũng đưa nhiều cổ phiếu chứng khoán lên đỉnh cao lịch sử mới, hoặc đỉnh cao trong nhiều năm như BSI, BVS, CTS, FTS, HCM, MBS, SHS, SSI, VND, SBS...

Động lực tăng trưởng của nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn là kết quả kinh doanh sắp công bố sẽ rất tích cực. Đây là điều có thể dự đoán được nên đà tăng giá diễn ra sớm hơn thời điểm công bố. Mặt khác, hiện đã chốt được số liệu cuối quý 2 nên các nhà đầu tư nhạy bén có thể đã biết rồi. Do đó lực cầu sớm bộc lộ hơn các mã khác.

Cổ phiếu chứng khoán trần hàng loạt.
Cổ phiếu chứng khoán trần hàng loạt.

Cổ phiếu ngân hàng chiều nay cũng khá tốt, tất cả đều đảo chiều ở mức độ khác nhau: Mã tăng tốt thì tăng mạnh hơn, mã giảm phục hồi hoặc đảo chiều tăng. CTG là blue-chips ngân hàng duy nhất còn dưới tham chiếu, giảm 0,57%. Bên HNX có SHB giảm 1,05%. Số giảm cũng có mặt VIB, LPB, BVB, SSB, mức giảm không nhiều.

Nhóm dẫn dắt của ngân hàng phần lớn tăng tốt: VPB tăng 3,99%, TCB tăng 1,14%, HDB tăng 2,68%, STB tăng 1,31% TPB tăng 1,22%. Tuy nhiên ngoài VPB, sức ảnh hưởng lên VN-Index của nhóm ngân hàng đang “xuống cấp” nghiêm trọng. Các trụ nổi bật là HPG tăng 2,52%, GVR tăng 4%, MSN tăng 2,71%, GAS tăng 1,29%. Tuy nhiên với VN30 thì khác, chỉ số hẹp này đóng cửa tăng 1,06% thì VN-Index chỉ tăng 0,61%. Sự góp mặt của VPB, TCB, HDB, STB, TPB có tác động mạnh hơn.

Dòng tiền vào thị trường phiên chiều kém hơn phiên sáng, nhưng hai sàn cũng khớp vượt 10.000 tỷ đồng. Riêng sàn HoSE buổi chiều giao dịch thêm gần 8.796 tỷ đồng, tăng 13% so với chiều hôm qua. Sàn này cũng thêm 4 cổ phiếu khớp vượt ngàn tỷ nữa, nâng tổng số cả phiên lên 6 mã, là VPB, HPG, CTG, MBB và TCB. Có thể thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đang tạo thanh khoản rất tốt.

Độ rộng thị trường chiều nay cũng có cải thiện nhiều. HoSE chốt ngày với 224 mã tăng/165 mã giảm, cuối phiên sáng vẫn còn là 180 mã tăng/198 mã giảm. Chỉ số Midcap cũng tăng 1,01%, Smallcap tăng 0,61%.

Nhà đầu tư nước ngoài buổi chiều bán nhiều hơn. VPB cuối phiên sáng mới bị bán ròng 179 tỷ đồng, cuối phiên vọt lên 336,9 tỷ đồng. CTG từ mức hơn 102 tỷ vọt lên 298 tỷ đồng. Dù vậy mức bán ra của khối này chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng thanh khoản mỗi mã. Tính chung cả phiên, vốn ngoại rút ròng 235,7 tỷ đồng trên HoSE, HNX bị bán ròng gần 10 tỷ đồng.