20:59 09/03/2021

Có thể canh mua thêm nếu thị trường điều chỉnh

Hà Anh

BVSC cho rằng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục quá trình điều chỉnh. Dòng tiền sẽ tập trung mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong giai đoạn này

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ giằng co trong khu vực 1150-1170 trong những phiên tới.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ giằng co trong khu vực 1150-1170 trong những phiên tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 10/3/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/3, chỉ số VnIndex giảm 6,30 điểm – đương đương 0,54%, xuống 1.161,97 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 1,41 điểm – tương đương 0,54%, đóng cửa ở mức 264,83 điểm.

Nhóm vốn hoá lớn sẽ tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự kiến vẫn sẽ dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185- 1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm. Diễn biến của thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục theo chiều hướng giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên, kèm theo đó là sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Biến động của thị trường thế giới sẽ là yếu tố tác động đến diễn biến của thị trường trong giai đoạn này. Ngoài ra, áp lực bán ròng liên tục trong một thời gian dài của khối ngoại cũng đang tạo ra những ảnh hưởng nhất định đối với nhà đầu tư trên thị trường. Nếu hiện tượng này còn kéo dài, áp lực cung trên thị trường có thể sẽ gia tăng mạnh khiến thị trường đối mặt với rủi ro giảm điểm ngắn hạn.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục quá trình điều chỉnh. Dòng tiền sẽ tập trung mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong giai đoạn này.

Chiến lược đầu tư: Giảm tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục xuống mức 50% cổ phiếu; Có thể thực hiện các hoạt động trading tại các điểm cận trên và dưới mà chúng tôi đề cập ở trên".

Có thể giằng co trong khu vực 1.150-1.170

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VNIndex ở trong sắc đỏ trong hầu hết thời gian giao dịch và hiện đã trở lại sát ngưỡng 1160. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ còn 5/19 nhóm ngành tăng điểm. Ngoài ra, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực nhưng thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ giằng co trong khu vực 1150-1170 trong những phiên tới".

Có thể canh mua thêm nếu thị trường điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường điều chỉnh trong phiên hôm nay, qua đó test thử lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất 1.140-1.155 điểm (MA20-50). Cây nến xanh đi kèm với thanh khoản trên mức trung bình 20 phiên cho thấy bên mua vẫn đủ sức để khiến thị trường không giảm mạnh trong bối cảnh hiện tại.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn tiếp tục là tích cực khi thị trường đang di chuyển trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng tăng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - đáy của sóng điều chỉnh 4).

Trong ngắn hạn mà cụ thể là phiên tiếp theo, thị trường có thể sẽ tăng trở lại sau khi test lực cầu trong vùng hỗ trợ gần nhất thành công. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới.

Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên hôm nay trong vùng hỗ trợ 1.140-1.155 điểm (MA20-50) tiếp tục quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh mua thêm nếu thị trường điều chỉnh về khoảng giá trên một lần nữa".

Nhà đầu tư nên thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Sau phiên phục hồi bất thành, VN-Index thể hiện sự thận trọng. Mặc dù có động thái hỗ trợ tại vùng 1150-1160 điểm nhưng động lực hồi phục tương đối thấp. Quá trình tranh chấp có thể sẽ tiếp diễn trong phiên giao dịch tiếp theo, nếu dòng tiền hỗ trợ vẫn thấp thì thị trường sẽ đối diện với khả năng điều chỉnh ngắn hạn. Do vậy, đối với thị trường chung, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và quan sát thị trường".

Thị trường có thể sẽ tăng điểm trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số hai sàn không có sự thay đổi so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index, VN30 vẫn giữ được tín hiệu Trung tính trước áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại với hỗ trợ MA20 tại 1155 điểm và 1163 điểm. Trong khi đó, VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index vẫn duy trì trạng thái kỹ thuật Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ tăng điểm trở lại khi VN-Index hồi phục từ hỗ trợ tại 1155 điểm. Theo đó, chỉ số này có thể sẽ kiểm định lại kháng cự ngắn hạn tại vùng 1172 điểm tạo bởi đường MA10 ngày. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên ngưỡng này, đà tăng ngắn hạn sẽ được khôi phục giúp chỉ số có thể kiểm định lại kháng cự tại 1200 điểm trong những phiên sau đó.

Trong kịch bản này, VNMidcap nhiều khả năng sẽ bứt phá qua kháng cự tại 1420 điểm để tiếp bước HNX-Index và VNSmallcap thiết lập các cao điểm mới trong lịch sử. Ngược lại, nếu VN-Index suy yếu và đóng cửa dưới mốc 1155 điểm, thị trường có thể đối diện với một nhịp giảm điểm ngắn hạn".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.