15:56 21/10/2015

Coca Cola Việt Nam đã đóng thuế sau 20 năm kêu lỗ

Song Hà

Coca Cola Việt Nam nói đã nộp 20 triệu USD tiền thuế các loại trong năm 2014

Đến thời điểm này, lợi nhuận 2013 và 2014 của Coca Cola vẫn chưa được công bố.<br>
Đến thời điểm này, lợi nhuận 2013 và 2014 của Coca Cola vẫn chưa được công bố.<br>
Công ty Coca Cola Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình đầu tư, kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với cơ quan Nhà nước Việt Nam trong năm 2014.

Trong một báo cáo gửi UBND Tp.HCM mới đây, Coca Cola Việt Nam cho hay, lợi nhuận tính thuế năm 2014 của công ty này là 16,6 triệu USD, tăng gấp đôi so với mức 7 triệu USD của năm 2013. Tổng số thuế đóng trong năm 2014 đạt 20 triệu USD, trong khi sản lượng tiêu thụ tăng 25%.

Đây được xem là thông tin khá “hot”, thu hút được nhiều sự quan tâm của dư luận, bởi sau nhiều năm liền liên tiếp kêu lỗ, đây là lần đầu tiên Coca Cola Việt Nam đóng thuế.

Đáng nói hơn, việc nộp thuế này được thực hiện sau hàng loạt thông tin về “nghi án” chuyển giá của một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong đó có Coca Cola.

Đến thời điểm này, lợi nhuận của Coca Cola trong hai năm 2013 và 2014 vẫn chưa được công khai. Trước đó, nhiều năm liền, doanh nghiệp này liên tiếp báo lỗ, dao đồng từ 39 tỷ - 250 tỷ đồng, tùy từng năm.

Cơ quan quản lý Việt Nam đến thời điểm này thì khẳng định chưa có bằng chứng về “nghi án” chuyển giá của Coca Cola.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh mới đây có nói, không phải doanh nghiệp nào cứ kêu lỗ mà vẫn mở rộng sản xuất cũng là “chuyển giá”. Đối với Coca Cola, ông Vinh khẳng định doanh nghiệp này đã “bắt đầu có lãi và nộp thuế”.

Trong cuộc gặp báo chí vào tháng 6/2013, ông Clyde C. Tuggle, Phó chủ tịch thứ nhất, Giám đốc Bộ phận Quan hệ công chúng và truyền thông của Coca Cola nói, “công ty không thực hiện việc chuyển giá”.

Còn theo ông Irial Finan, Phó chủ tịch Điều hành Coca Cola, từng nói, Coca Cola Việt Nam “sẵn sàng được thanh tra thuế nếu Chính phủ muốn. Khi làm việc với cơ quan thuế Việt Nam, họ cũng công nhận là chúng tôi đã tuân thủ minh bạch các quy tắc tài chính”.

Coca Cola xuất hiện lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1960 và chính thức trở lại vào tháng 2/1994, sau khi Mỹ bỏ lệnh cấm vận thương mại với Việt Nam.