22:41 07/09/2022

Công ty chứng khoán bình luận gì về phiên giảm mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua?

Hà Anh

Rủi ro ngắn hạn đang ở mức cao, nhất là sau khi áp dụng chu kỳ T+2, các vị thế lướt sau 05 vòng giao dịch T2 không mang lại nhiều lợi nhuận đã dẫn đến áp lực bán mạnh...

TVSI tiếp tục duy trì quan điểm nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chờ đợi cơ hội giải ngân khi về vùng an toàn.
TVSI tiếp tục duy trì quan điểm nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chờ đợi cơ hội giải ngân khi về vùng an toàn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 8/9/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/9, chỉ số VN-Index giảm 34,23 điểm, tương đương 2,68% xuống 1.243,17 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 9,22 điểm, tương đương 3,14% xuống 284,05 điểm.

Không bật lên ngưỡng 1.250 thì VN-Index còn tiếp tục giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index giảm điểm từ lúc mở cửa phiên sáng. Bất chấp những nỗ lực của bên mua, chỉ số vẫn đi xuống và thậm chí còn rơi mạnh hơn trong phiên chiều. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1,243.17, giảm 34.23 điểm (tương đương 2.68%) so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Hôm nay chỉ số đã hoàn thành mẫu hình Vai – đầu – vai. Nếu trong những phiên sắp tới chỉ số không thể bật lên trên ngưỡng 1,250 thì có thể sẽ tiếp tục giảm xuống vùng 1,220-1,235 hoặc thậm chí xuống vùng 1,190-1,200".

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index sau nhiều phiên liên tiếp không vượt được vùng kháng cự 1.285 điểm, đã chịu áp lực bán mạnh đột biến khi lần lượt mất các vùng hỗ trợ 1.270, 1.260 và 1.250 điểm. Kết phiên VN-Index giảm mạnh -2,68% xuống mức 1.243,17 điêm với khối lượng giao dịch gia tăng đột biến hơn 48% so với phiên trước. Phiên giảm điểm này gần như lấy đi hầu hết thành quả tăng điểm của 04 tuần vừa qua.

Phiên giảm mạnh với khối lượng đột biến này dẫn đến VN-Index mất vùng hỗ trợ của kênh tăng trưởng ngắn hạn nối các vùng đáy 1.243-1.245 điểm ngày 07, 11/07/2022; 1.178,58 điểm ngày 27/07/2022 và 1.249,17 điểm giá thấp nhất ngày 29/08/2022. Như vậy xu hướng phục hồi tăng ngắn hạn này đang chấm dứt. Ngắn hạn VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh về vùng 1.225-1.230 và kỳ vọng trong những phiên đến VN-Index vẫn có phục hồi kiểm tra lại vùng kháng cự của trend_line này tương ứng vùng 1.255-1.265 điểm. Để các vị thế ngắn hạn tiếp tục cơ cấu danh mục nếu có.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Tuy nhiên rủi ro ngắn hạn đang ở mức cao, nhất là sau khi áp dụng chu kỳ T+2, các vị thế lướt sau 05 vòng giao dịch T2 không mang lại nhiều lợi nhuận đã dẫn đến áp lực bán mạnh.

Vì vậy, nhà đầu tư nên duy trì tỉ trọng hợp lý. Cơ cấu loại bỏ các mã yếu kém hơn so với thị trường chung khi thị trường hồi phục".

Dự kiến, VN-Index sẽ được hỗ trợ và hồi phục kỹ thuật từ vùng 1.230-1.238 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Áp lực bán hoàn toàn áp đảo thị trường trong phiên giao dịch hôm nay. Tín hiệu ký thuật tiêu cực từ mẫu hình nên Marubozu đi kèm với thanh khoản lớn có khả năng sẽ tiếp tục gây sức ép trong đầu phiên giao dịch kế tiếp.

Dự kiến, VN-Index sẽ được hỗ trợ và hồi phục kỹ thuật từ vùng 1.230-1.238 điểm. Tuy nhiên, Quý nhà đầu tư vẫn cần chú ý vùng cản gần nhất quanh 1.260 điểm nếu nhịp hồi phục kỹ thuật diễn ra và nên dừng lại để quan sát diễn biến giao dịch của thị trường. Đồng thời, tận dụng đà tăng nếu có để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro".

VN-Index có thể sẽ điều chỉnh nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index diễn biến giảm điểm giằng co trong phiên trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Áp lực chốt lời gia tăng tại vùng giá cao cùng với lực cầu suy yếu khiến cho chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng 125x, tương ứng với MA100.

Với việc hình thành mẫu hình vai đầu vai nhỏ cùng thanh khoản tăng đột biến, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên tiếp theo và điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1220 hoặc sâu hơn là 1195 (+-10) nhằm tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn, tương ứng với mức độ chấp nhận rủi ro”.

Áp lực giảm ngắn hạn vẫn còn cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và thu hẹp đà giảm vào cuối phiên sau khi chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ kế tiếp của đường trung bình 50 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực cho thấy rủi ro ngắn hạn gia tăng. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm mạnh cho thấy các nhà đầu tư bi quan hơn về diễn biến hiện tại và áp lực giảm ngắn hạn vẫn còn cao.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp với mức tỷ trọng cổ phiếu 35-40% danh mục.”.

Dòng tiền đầu cơ có tín hiệu chậm lại!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp tục áp lực giảm từ cuối phiên ngày hôm qua, chỉ số duy trì sắc đỏ trong suốt cả ngày và giảm rất mạnh vào cuối phiên, tạo tâm lý rất tiêu cực cho nhà đầu tư. Phiên nay là phiên giảm điểm toàn diện với tất cả các nhóm ngành đều suy giảm và số mã giảm điểm chiếm ưu thế tuyệt đối.

VN-Index kết phiên ở 1,243.17 điểm (-34.23 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,268.95 điểm (-30.11 điểm). Thanh khoản giao dịch đột biến với giá trị khớp lệnh HSX đạt 18826.5 tỷ đồng do tâm lý bán giảm tỷ trọng khi chỉ số có tín hiệu quay đầu. Số mã giảm điểm chiếm ưu thế tuyệt đối ngày hôm nay với 79% số mã giảm điểm trên HSX, số mã tăng điểm chỉ chiếm 13% và 8% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại bán ròng gần 450 tỷ đồng trên sàn HSX và bán ròng tập trung vào: VND; HPG; STB; SSI; GEX ...Ở chiều ngược lại, họ mua ròng nhẹ ở các cổ phiếu: HDB; VNM; POW; MSN; HSG...

Với cây nến Marubozu đỏ đi kèm khối lượng tăng mạnh ngày hôm nay cho thấy xu hướng sideway ngắn hạn đang dần chuyển sang giảm điểm, nhất là khi chỉ số để mất mốc hỗ trợ hai tuần qua tại khu vực quanh 1250 điểm.

Theo chúng tôi, đây là điều khó tránh khỏi bởi dòng tiền đầu cơ đã có tín hiệu chậm lại trong nhiều ngày qua và các tín hiệu giảm điểm với hầu hết đã ngày càng rõ rệt trong các phiên gần đây.

Thông điệp về hạn mức tín dụng mới của NHNN với các Ngân hàng theo chúng tôi là thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng của thị trường. Điều này sẽ gây khó cho các ngân hàng theo kịp kế hoạch lợi nhuận và cũng khiến nhiều doanh nghiệp khát vốn gặp khó khăn. Nhịp điều chỉnh dự báo sẽ tiếp tục trong các phiên tới nhưng sẽ có các nhịp hồi phục nhanh trong phiên để nhà đầu tư có cơ hội giảm tỷ trọng cổ phiếu. Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và chờ đợi cơ hội giải ngân khi về vùng an toàn".

Thị trường vẫn duy trì được sự phân hoá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường giảm mạnh nhất 2 tháng qua và thanh khoản tăng đột biến là biểu hiện của áp lực bán gia tăng hoặc bán cắt lỗ sau chuỗi đ ingang kéo dài 3 tuần vừa qua.

Mặc dù chỉ số chung mới giảm mạnh ở phiên hôm nay nhưng cũng đủ để xóa sạch thành quả 3 tuần trước đó. Đối với mặt bằng cổ phiếu, áp lực giảm còn mạnh hơn do thị trường vẫn duy trì được sự phân hóa và dòng tiền liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Nhịp giảm của thị trường là hoàn toàn bình thường sau khi chứng khoán thế giới đã giảm mạnh ở tuần trước, sự kỳ vọng của nhà đầu tư về câu chuyện room tín dụng cũng không có nhiều tác động đến nhóm cổ phiếu ngân hàng trong các phiên gần đây.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index giảm với cường độ mạnh kèm theo thanh khoản lớn là tín hiệu cần thận trọng, đặc biệt nhịp giảm diễn ra sau chuỗi đi ngang 3 tuần liền. Với phiên giảm này, chỉ số VN-Index đã đánh mất ngưỡng MA100 và có thể test lại ngưỡng MA50 trong các phiên tiếp tới”

Thị trường có thể có quán tính giảm giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)
 
“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn tất cả các chỉ số cùng chuyển xuống mức Tiêu cực sau khi vi phạm hỗ trợ MA20 ngày. Đáng chú ý, với việc đóng cửa dưới MA50, HNX-Index là chỉ số đầu tiên chuyển tín hiệu trung hạn xuống Tiêu cực trong khi các chỉ số còn lại giữ trạng thái Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể có quán tính giảm giá trong phiên sáng, trong đó VN-Index có xu hướng kiểm định hỗ trợ tại 1225-1230 điểm cònVN30 kiểm định hỗ trợ mạnh MA50 tại 1260-1265 điểm. Lực mua được kỳ vọng tiếp tục được thúc đẩy từ hỗ trợ để đối trọng với lực bán ra.

Nếu lực mua đủ mạnh để chiếm ưu thế trở lại, thị trường sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật vào cuối ngày, theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mốc 1250 điểm của đường MA100 vừa đánh mất hoặc khả quan hơn là 1270 điểm của MA20. Tuy nhiên, nếu chỉ số sàn HOSE này không thể đóng cửa trên 1250 điểm, xác suất chỉ số sẽ tiếp tục đà giảm ở các phiên sau đó sẽ cao hơn khả năng tiếp tục phục hồi”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.