13:06 10/12/2018

Cuộc sống của CFO Huawei tại Canada trước khi bị bắt

Ngọc Trang

Vợ chồng bà Meng Wanzhou hiện sở hữu 2 dinh thự triệu USD tại Vancouver, Canada

Dinh thự tại Canada của CFO Huawei.
Dinh thự tại Canada của CFO Huawei.

Theo tờ South China Morning Post, việc bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính (CFO) kiêm phó chủ tịch của Huawei bị bắt tại sân bay Vancouver, Canada hôm đầu tháng theo yêu cầu của nhà chức trách Mỹ nhận được quan tâm của giới đầu tư trên toàn cầu. 

Bà Meng từng nhập cư vào Canada và sống cùng chồng Liu Xiaozong, nhưng sau đó từ bỏ quyền cư trú vĩnh viễn tại quốc gia này vào năm 2009.

"Bà ấy có thẻ dịch vụ y tế Care Card. Bà ấy cũng sở hữu thẻ định danh của British Columbia, và có số bảo hiểm xã hội. Bà ấy đã có mối liên hệ từ lâu tại Canada",  David J. Martin, luật sư của bà Meng, cho biết.

Về cơ bản, bà Meng đã trở về Trung Quốc từ 9 năm trước, nhưng một số thành viên gia đình bà vẫn sống tại Canada. Con trai của bà với chồng trước, năm nay 16 tuổi, đã theo học tại Vancouver từ năm 2009 tới 2012. Cùng thời gian đó, con gái của bà và ông Liu, hiện 10 tuổi, cũng học mẫu giáo ở Vancouver. Còn ông Liu sống tại thành phố này để học lấy bằng thạc sĩ.

Theo bản khai tại phiên điều trần về bảo lãnh tại ngoại vào thứ 6 tuần trước, bà Meng cho biết sau năm 2012, các con bà không còn sống tại Vancouver, dù sau đó vẫn dành vài tuần hoặc vài tháng nghỉ hè ở đây.

Bà có thêm 2 con trai nữa với chồng trước, trong đó con trai 14 tuổi đang sống với cha tại Hồng Kông và con trai 20 tuổi - đang làm kỹ sư máy tính, không được tiết lộ nơi ở. Con trai 16 tuổi của bà Meng hiện theo học tại Andover, Massachusetts (Mỹ), còn vợ chồng bà cùng con gái nhỏ đang sống ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo South China Morning Post, cuộc sống gia đình bà Meng có vẻ phức tạp nhưng đây không phải điều lạ lẫm khi một gia đình giàu Trung Quốc cho con học hành và lớn lên ở khắp nơi trên thế giới, thường xuyên sống xa cha mẹ.

Luật sư của bà Meng cho biết vợ chồng bà Meng hiện sở hữu 2 dinh thự triệu USD tại Vancouver, Canada. 

Hồ sơ bất động sản cho thấy các căn nhà, nằm ở West 28th Avenue và Matthews Avenue, được đứng tên bởi chồng bà - Liu Xiaozong. Trong hồ sơ đăng ký căn nhà ở số West 28th Avenue vào tháng 10/2009, ông Liu được ghi là "nhà phát triển marketing". Đây là căn nhà 3 tầng, hiện trị giá khoảng 5,6 triệu Đôla Canada (4,2 triệu USD) theo BC Assessment. Căn nhà có diện tích gần 350m2, nằm gần khuôn viên của trường tư danh tiếng St George. 

Cuộc sống của CFO Huawei tại Canada trước khi bị bắt - Ảnh 1.

Căn nhà tại West 28th Avenue của vợ chồng bà Meng.

Trong khi đó, căn nhà ở Matthews Avenue được vợ chồng bà Meng mua vào tháng 5/2016. Khi đó, ông Liu được ghi là "nhà đầu tư". Dinh nhà này hiện trị giá 16,3 triệu Đôla Canada (12,2 triệu USD), có diện tích gần 750 m2, đang được cải tạo mở rộng và không có người ở. 

Cuộc sống của CFO Huawei tại Canada trước khi bị bắt - Ảnh 2.

Dinh thự tại Matthews Avenue đang được cải tạo mở rộng của vợ chồng bà Meng.

Thời gian định cư tại Canada không mấy ảnh hưởng tới sự nghiệp của bà Meng ở Trung Quốc. Từ năm 2003 đến 2007, bà đạt được nhiều thành tựu tại Huawei, trước khi trở thành CFO của tập đoàn này vào năm 2011. Hiện bà cũng là phó chủ tịch của Huawei - công ty được thành lập bởi cha bà - ông Ren Zhengfei vào năm 1987.

Cuộc sống của CFO Huawei tại Canada trước khi bị bắt - Ảnh 3.

Bà Meng đạt được nhiều thành tựu tại Huawei từ năm 2003 và 2007 - khi đang định cư tại Canada.

Có nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về cuộc sống và vấn đề tài chính của bà Meng. Một trong số đó là bà có trả thuế thu nhập cho những vị trí đảm nhận tại Huawei khi bà đang là cư dân định cư tại Canada trước năm 2009 hay không? Trên thực tế, ngoài khả năng bị điều tra về tài chính cá nhân, bà Meng còn có mối lo lớn hơn. Bà đang đối mặt với án tù lên tới 30 năm tại Mỹ cho nhiều tội danh, tờ South China Morning Post cho biết.

Phiên tòa về bảo lãnh tại ngoại của bà Meng diễn ra vào hôm thứ 6 tuần trước và sẽ được tiếp tục vào ngày thứ 2 (12/10). 

Trước đó, ngày 1/12, bà Meng bị bắt ở Vancouver, Canada theo đề nghị của nhà chức trách Mỹ trong cuộc điều tra về nghi vấn Huawei vi phạm lệnh trừng phạt của Washington về cấm bán công nghệ cho Iran.

Theo tài liệu của tòa án ở Vancouver, Mỹ cáo buộc bà Meng che giấu mối quan hệ giữa Huawei và công ty có tên Skycom ở Hồng Kông. Skycom bị cho là có các hoạt động kinh doanh ở Iran, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran. Mỹ hiện đang tìm cách dẫn độ bà Meng về Mỹ để phục vụ cho cuộc điều tra nói trên

Theo Reuters, Huawei và gia đình bà Meng đang kêu gọi tòa án cho bà được tại ngoại vì lý do sức khỏe. Đại diện của Huawei cho biết bà đã được đưa vào bệnh viện để điều trị chứng căng thẳng quá mức sau khi bị bắt. Trong bản khai trước tòa hôm thứ Sáu, bà Meng khẳng định mình vô tội và sẵn sàng ra đối chất với cơ quan chức năng Mỹ trước tòa.