Smartphone tháng 7/2017: iPhone 6 bất ngờ “hồi sinh”

Hiếm khi top 10 smartphone doanh thu nhiều nhất trong tháng lại có nhiều sản phẩm của hãng “quả táo cắn dở”...

Mẫu iPhone 6 - một trong 10 sản phẩm mang lại doanh thu lớn nhất cho hệ thống Thế Giới Di Động trong tháng 7/2017.

Thủy Diệu

16/08/2017 15:20

Rất hiếm khi trong top 10 smartphone mang lại doanh thu nhiều nhất trong tháng lại có nhiều sản phẩm của hãng “quả táo cắn dở” như trong tháng 7/2017.

Theo số liệu thống kê vừa được Thế Giới Di Động - hệ thống bán lẻ có thị phần lớn nhất hiện nay - công bố, 10 smartphone “mang tiền” về nhiều nhất cho hệ thống này gồm: Samsung Galaxy J7 Pro (J730), Galaxy J7 Prime, Oppo F3, Galaxy J2 Prime, Oppo A37 (A37FW), Galaxy J5 Prime, iPhone 6 32GB, iPhone 6S Plus 32GB, Galaxy A520 và iPhone 7 Plus 128GB.

Trước nay, thường trong top 10 smartphone tạo ra doanh thu lớn nhất của Thế Giới Di Động gần như chỉ có một sản phẩm thế hệ mới nhất của hãng Apple. Tuy nhiên, khá bất ngờ, trong tháng 7 vừa qua, đã có tới 3 sản phẩm iPhone lọt top này, và được xem là một trong những tháng hiếm hoi thương hiệu Apple sở hữu nhiều sản phẩm mang lại doanh thu lớn nhất trong tháng tại Thế Giới Di Động.

Ngoài thế hệ mới nhất là iPhone 7 (Plus), hai sản phẩm iPhone còn lại tạo doanh thu trong top 10 đều là các đời cũ gồm iPhone 6s và iPhone 6. Điều đó cho thấy người tiêu dùng Việt, đặc biệt là giới trẻ, mong muốn và có nhu cầu sử dụng thương hiệu iPhone với mức giá phù hợp là rất lớn.

Đại diện một số hệ thống bán lẻ cho rằng,, iPhone 6 và iPhone 6S (32GB) bán chạy và thậm chí bán tốt hơn so với mặt bằng chung của các mẫu iPhone, chưa kể giá của các model cũ này còn nhích vài trăm nghìn đồng so với thời gian trước đó. 

“Quan trọng nhất là giá. iPhone 6 32GB và iPhone 6S 32GB chính hãng chỉ dưới 9 triệu và trên 14 triệu đồng. Với hàng được trả lại (CPO) - những sản phẩm Apple sản xuất ra nhưng máy bị lỗi phần mềm, trầy xước… nên được hãng thu hồi về để kiểm tra, khắc phục và bán lại ra thị trường thì giá còn rẻ hơn nữa, giảm từ 3-4 triệu đồng so với hàng chính hãng”, đại diện một hệ thống bán lẻ tại Hà Nội, cho biết.

Trong khi đó, thực tế, các sản phẩm thế hệ mới nhất lại được đánh giá không có quá nhiều khác biệt so với thế hệ cũ trong khi mức giá lại cao “ngất ngưởng”, do đó, hai sản phẩm iPhone 6 và iPhone 6S (32GB) phù hợp với “túi tiền” của người dùng trẻ nên vẫn có sức hút lớn trên thị trường.

Xét ở góc độ số lượng bán ra, cũng theo thống kê của Thế Giới Di Động, top 10 smartphone có số lượng bán ra nhiều nhất trong tháng 7 gồm: Galaxy J7 Pro, Galaxy J2 Prime, Oppo A37 (FW), Galaxy J7 Prime, Oppo F3, Galaxy J5 Prime, Galaxy J3 (New), Oppo F3 Lite (A57), Galaxy A520 và iPhone 6 32GB. 

Trong tổng số trên, Samsung là hãng sở hữu nhiều mẫu nhất (6 mẫu), kế đến là thương hiệu của Trung Quốc – Oppo với 3 mẫu và sản phẩm còn lại là của Apple. 

Tuy vậy, tất cả 10 smartphone bán chạy theo số lượng này đều thuộc phân khúc giá tầm trung và giá rẻ, tương đối khác biệt so với nhiều tháng trước đây khi tuyệt nhiên không có sản phẩm thuộc phân khúc giá cao cấp lọt top bán chạy tính theo số lượng.