22:41 30/12/2021

Cuối năm, hy vọng VN-Index sẽ vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới

Hà Anh

Thị trường trong nước hồi phục nhờ nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng,… dù thanh khoản ở mức thấp.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà tăng để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà tăng để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/12, chỉ số VN-Index tăng 0,15 điểm – tương đương 0,01%, đóng cửa ở mức 1.485,97 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 3,82 điểm – tương đương 0,83%, đóng cửa ở mức 461,65 điểm.

Có lẽ trong năm 2021, VN-Index chưa thể chinh phục thành công ngưỡng 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Mặc dù có diễn biến lên thác xuống ghềnh cả một ngày, nhưng VN-Index đóng cửa gần như không thay đổi so với phiên hôm qua. Nhóm ngân hàng và chứng khoán giao dịch khá tích cực trong ngày hôm nay, tuy nhiên, một số cổ phiếu vốn hóa lớn đóng cửa giảm điểm khiến thị trường chưa có động lực bứt phá.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Dịch vụ tài chính có mức tăng mạnh mẽ nhất hơn 4%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên sắp tới, thị trường có khả năng tiếp tục tích lũy quanh vùng 1485-1490. Có lẽ trong năm 2021 này thị trường chưa thể thành công chinh phục ngưỡng 1500".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà tăng để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường khởi đầu phiên hôm nay với diễn biến khá tích cực nhưng về chiều áp lực bán gia tăng khiến chỉ số VN-Index (+0,01%) kết phiên với mức tăng nhẹ. Thanh khoản khớp lệnh suy giảm so với phiên trước đó và tiếp tục thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy là bên mua và bên bán đang giằng co ở vùng giá hiện tại.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm là mục tiêu tiếp theo của chỉ số VN-Index. Bên cạnh đó, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30F2201 đang cao hơn chỉ số cơ sở VN30 gần 6 điểm. Điều này cho thấy là các nhà giao dịch đang lạc quan về xu hướng thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà tăng để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm tới ngưỡng tâm lý 1.500 điểm để chốt lời một phần danh mục".

Có khả năng VN-Index sẽ cần nhịp kiểm tra nhanh vùng 1.480 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index vẫn trong trạng thái thận trọng nhưng mức tiêu cực đã giảm so với phiên trước và áp lực bán tạm thời chưa cao. Với diễn biến vẫn thận trọng, có khả năng VN-Index sẽ cần nhịp kiểm tra nhanh vùng hỗ trợ 1.480 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Nhóm VN30 giữ nhịp tốt hơn và vẫn có cơ hội nới rộng nhịp tăng sau giai đoạn giằng co hiện tại. Do vậy, Quý nhà đầu tư cần quan sát động thái giao dịch của thị trường và chờ tín hiệu hỗ trợ cụ thể".

VN-Index có thể sẽ tăng từ ngưỡng hỗ trợ tại 1485 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tích cực sau nỗ lực kiểm định hỗ trợ MA5 ngày của các chỉ số như VN-Index, VNMidcap hay VNSmallcap. Trong khi đó, VN30 vẫn chưa cải thiện được tín hiệu trung hạn lên mức Tích cực như các chỉ số còn lại.

Dự báo trong phiên ngày mai, thi trường có thể sẽ tăng điểm trở lại trong phiên giao dịch cuối năm 2021. Theo đó, VN-Index có thể sẽ tăng từ ngưỡng hỗ trợ MA5 ngày đang nằm tại 1485 điểm và hướng lên kiểm định mốc 1500 điểm. Nếu có thể vượt qua kháng cự này, VN-Index sẽ hướng lên ngưỡng cản Fibonacci tại vùng 1510-1520 điểm, tạo nền tảng để duy trì xu hướng tăng trưởng trung hạn. Ngược lại, nếu VN-Index một lần nữa đảo chiều trước mốc 1500 điểm, chỉ số này sẽ kiểm định hỗ trợ MA10 tại vùng 1480 điểm hoặc sâu hơn là hỗ trợ MA20, MA50 tại vùng 1460-1470 điểm”

Dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và đi ngang quanh mức hiện tại, nhưng chỉ số VN-Index vẫn có khả năng sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,500 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy với thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội giải ngân mới tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 40-45% danh mục”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ vượt vùng kháng cự gần 1.500 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index một lần nữa thoái lui khi tiệm cận vùng kháng cự 1.500 điểm trong phiên. Tuy nhiên, chỉ số đóng cửa sát tham chiếu khi được sự nâng đỡ từ chỉ số VN30. Khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp là diễn biến thông thường của các phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ.

Diễn biến trên cho tín hiệu tích cực. Vì vậy, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ vượt vùng kháng cự gần 1.500 điểm và hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm trong các phiên tới”.

Cuối năm, hy vọng VN-Index sẽ vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước hồi phục nhờ nhóm cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng,… dù thanh khoản ở mức thấp. Nổi bật trong phiên này là nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng điểm, một số cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Trong khi đó, nhà đầu tư chốt lời nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi 2 nhóm này đang ở mức cao mới.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 21.100 tỷ đồng so với mức 23.239 tỷ đồng ở phiên hôm qua, đây cũng là mức thấp nhất kể từ đầu tuần, việc thanh khoản thấp ở tuần cuối năm thường mang yếu tố mùa vụ.

Chỉ còn 1 phiên nữa là kết thúc năm 2021, thị trường đang trên đà hoàn tất một năm tuyệt vời với mức tăng 34,6% của chỉ số VN-Index. Việc thanh khoản giảm kể từ đầu tuần không đáng ngại do đây là tuần cuối cùng của năm nên ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ. Về kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ đà tăng tiếp diễn của thị trường, các nhóm cổ phiếu như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, dầu khí,… được luân phiên được chọn làm nhóm dẫn dắt trong từng phiên. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong phiên cuối năm tài chính 2021 với mục tiêu vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới”.

VN-Index chưa vượt được vùng 1.500 để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên, VN-Index dần suy yếu và giảm điểm giằng co đến cuối phiên, đánh mất phần lớn thành quả đạt được. Việc chỉ số chưa vượt được vùng kháng cự mạnh quanh 1.500 để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong những phiên tới.

Mặc dù vậy, chúng tôi tiếp tục nghiêng về kịch bản chỉ số sẽ lấy lại cân bằng và có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần 1471-1476. Ngoài vị thế nắm giữ trung hạn, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị có thể linh hoạt mua/bán trading 1 phần tỷ trọng ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ/kháng cự gần đối với các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.