17:41 09/06/2018

Đà Nẵng cưỡng chế tháo dỡ hạng mục sai phép dự án Mường Thanh Sơn Trà

KIỀU LINH

UBND Tp.Đà Nẵng yêu cầu cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ hạng mục công trình xây sai phép đối với dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà

Dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn.
Dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn.

UBND Thành phố Đà Nẵng vừa có văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm tại dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà, đường Võ Nguyên Giáp, quận Ngũ Hành Sơn.

Cụ thể, công văn nêu rõ, qua kiểm tra và xem xét quá trình xử lý của các cơ quan liên quan và chủ đầu tư đối với công trình sai phép tại Dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà cho thấy: Việc chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đã được Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo theo đúng quy định pháp luật ngày 29/1/2018 nhưng đến nay, chưa triển khai tháo dỡ trên thực tế.

Để giữ nghiêm kỷ cương hành chính, lập trật tự trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố phê bình nghiêm khắc UBND quận Ngũ Hành Sơn và UBND phường Mỹ An vì đã chậm trễ trong việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và chấp hành ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Đồng thời, giao Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn kiểm điểm và xử lý nghiêm túc trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cá nhân chậm trễ tham mưu, xử lý hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với dự án nêu trên, báo cáo kết quả về Chủ tịch UBND thành phố trước ngày 20/6.

Khẩn trương tổ chức phương án cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ hạng mục công trình xây dựng sai phép đối với dự án nêu trên, báo cáo kết quả trong tháng 6/2018.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, Thành phố Đà Nẵng đã xây dựng 104 căn hộ không đúng theo hồ sơ thiết kế.

Cụ thể, nhà đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng các hạng mục khối nhà chung cư từ tầng 2 đến tầng 5 vốn được cấp phép làm nơi để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ (26 căn x 4 tầng) căn hộ chung cư để bán.

Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đã quyết định xử phạt Mường Thanh 40 triệu đồng. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công toàn bộ phần công trình vi phạm nêu trên.

Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư dự án này xây dựng kế hoạch và tiến độ chi tiết thực hiện tháo dỡ, nêu phương án xử lý các hộ đã vào ở, các hộ ký hợp đồng cho thuê ở, du lịch. Riêng đối với 39 hộ dân đang ở từ tầng 2 - 5, chủ đầu tư phải có trách nhiệm xử lý và cam kết thời gian di dời các hộ dân.

Trong trường hợp chủ đầu tư không hợp tác, ban quản lý nhà chung cư sẽ bố trí chỗ ở tạm cho 39 hộ này tại các chung cư của thành phố.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc chỉ đạo xử lý vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên tại dự án Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh và Căn hộ cao cấp Sơn Trà chưa triển khai thực hiện.