15:42 19/08/2013

Đã tính phương án sơ tán người Việt tại Ai Cập

P.V

Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập nói về tình hình bất ổn hiện nay tại quốc gia Bắc Phi này

Người Ai Cập biểu tình ở quảng trường Tahrir - Ảnh: AP.
Người Ai Cập biểu tình ở quảng trường Tahrir - Ảnh: AP.
"Tình hình tại Ai Cập hiện nay rất khó lường, có khả năng sẽ ngày càng xấu đi. Viễn cảnh các bên thỏa hiệp trong thời gian sắp tới là rất khó xảy ra và bạo lực sẽ tiếp tục lan rộng với thương vong ngày càng tăng".

Đó là nhìn nhận của Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập, ông Đào Thành Chung trong cuộc trả lời phóng viên TTXVN tại Cairo (Ai Cập) ngày 18/8, liên quan đến tình hình bất ổn hiện nay tại quốc gia Bắc Phi này và khả năng sơ tán công dân Việt Nam khỏi Ai Cập.

Nêu tình hình những ngày qua tại Ai Cập diễn biến rất phức tạp với bạo lực lan rộng khắp thủ đô Cairo cũng như toàn bộ các thành phố lớn, Đại sứ Đào Thành Chung nói điều này "đã tác động rất mạnh tới cộng đồng người Việt Nam ở Ai Cập".

"Đại sứ quán đã tổ chức các cuộc họp với toàn thể cán bộ công nhân viên sứ quán cũng như với các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán, trong đó có Thông tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam, để bàn các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở cơ quan đại diện cũng như cho cộng đồng người Việt Nam ở Ai Cập", ông cho hay.

Theo Đại sứ, tính đến nay có 79 người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại Ai Cập, trong đó số lượng cán bộ công nhân viên cũng như các thành viên gia đình đi theo là 24 người. Số còn lại là sinh viên, học sinh cùng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại quốc gia này, và Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập "đang bàn những phương án, chủ trương trong trường hợp xấu nhất xảy ra".

"Hiện chúng tôi đang xây dựng phương án cụ thể trong những trường hợp xấu nhất xảy ra, kể cả việc đóng cửa Đại sứ quán và sơ tán cộng đồng người Việt Nam", Đại sứ nói.

Trả lời TTXVN, ông cũng cho biết lãnh đạo Bộ Ngoại giao rất quan tâm theo dõi tình hình Ai Cập và sự an toàn, an ninh bảo đảm cho các cơ quan đại diện ngoại giao cũng như cộng đồng Việt Nam tại Ai Cập. Đại sứ quán thường xuyên được chỉ đạo sát sao từ Bộ Ngoại giao.

Theo nguồn tin từ Vietnam Plus, trong một diễn biến có liên quan, ngày 19/8, Chính phủ Thái Lan đã quyết định sơ tán công dân khỏi Ai Cập. Ba máy bay thương mại sẽ tới Dubai, Tiểu vương quốc Arập thống nhất để đón khoảng 500 công dân Thái. Những người này sơ tán khỏi Ai Cập trên các chuyến bay hợp đồng theo sự bố trí của Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Một máy bay vận tải quân sự C-130 cũng được phái đến Cairo để đưa 66 người khác trở về quê hương trong chiều 19/8.

Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeaw đã ra lệnh sơ tán toàn bộ thân nhân của cán bộ Đại sứ quán, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Ông cho biết Đại sứ quán Thái Lan tại Ai Cập sẽ không đóng cửa khi chính quyền sở tại có thể đảm bảo an toàn cho người nước ngoài.

Hiện Thái Lan có 1.820 sinh viên đang học tập tại thủ đô Cairo và thành phố Alexandria, cùng khoảng 200 công dân đang làm việc và điều hành các khách sạn tại Cairo. Số người chưa được sơ tán hoặc tình nguyện ở lại Ai Cập được khuyến cáo thường xuyên giữ liên lạc với Đại sứ quán Thái Lan và có thể liên hệ trực tiếp với Bộ Ngoại giao Thái Lan theo đường dây nóng.