03:21 21/05/2007

Dân Ả Rập đóng thuế ít nhất

Quốc gia đánh thuế ít nhất là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nơi người dân được giữ lại gần hết số tiền họ làm ra

Những người làm công ăn lương ở Trung Quốc chăm chỉ nộp thuế hơn chủ doanh nghiệp.
Những người làm công ăn lương ở Trung Quốc chăm chỉ nộp thuế hơn chủ doanh nghiệp.
Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng mức đánh thuế thu nhập của từng quốc gia, trong đó những nước đánh thuế nặng nhất thế giới theo thứ tự là Pháp, Bỉ, Trung Quốc, Thụy Điển, Ý, Áo, Argentina, Phần Lan, Hungary, Hi Lạp...

Còn quốc gia đánh thuế ít nhất là Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, nơi người dân được giữ lại gần hết số tiền họ làm ra.

Trong danh sách top 10 mà Forbes gọi là các nước “khốn khổ vì thuế”, Forbes đã đặc biệt nhấn mạnh trường hợp Trung Quốc, bởi “Trung Quốc đánh thuế thu nhập cao ngang bằng các nước phát triển nhưng hệ thống an sinh xã hội của nước này yếu kém hơn nhiều” (riêng đặc khu Hong Kong đánh thuế thấp thứ ba thế giới).

Tờ Nhân dân Nhật báo đã thừa nhận Forbes nhận xét chính xác và cho rằng mức tăng thuế của nước này vượt xa mức tăng trưởng kinh tế và tăng lương khu vực công. Tờ báo cũng cho biết nhân viên bình thường ở Trung Quốc nộp thuế đầy đủ trong khi chủ doanh nghiệp hay trốn thuế, thêm vào đó người dân không được biết tiền họ nộp thuế được sử dụng vào đâu.

Gần đây, Trung Quốc có nỗ lực giảm bớt thuế như tăng ngưỡng chịu thuế thu nhập lên gấp đôi và định chung một mức thuế cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước là 25%. Kế hoạch của Trung Quốc là giảm thuế khoảng 13 tỉ USD mỗi năm từ nay đến 2010.