10:31 22/11/2016

“Đăng cai năm APEC 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam”

Song Hà

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đăng cai năm APEC 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại APEC hôm 20/11.<br>
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại APEC hôm 20/11.<br>
“Với nỗ lực xây dựng nhà nước kiến tạo, Việt Nam sẽ đẩy mạnh triển khai kế hoạch hành động về cải cách cơ cấu để giảm các rào cản sau biên giới, tạo môi trường kinh doanh và điều kiện thuận lợi cho đổi mới, sáng tạo nhằm nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, chất lượng nguồn nhân lực...”.

Khẳng định trên được Chủ tịch nước Trần Đại Quang đưa ra trong bài phát biểu ngày hôm qua (20/11 giờ Peru) tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2016 tổ chức tại Thủ đô Lima của Peru.

Tại phiên họp, các lãnh đạo APEC đánh giá, thế giới và khu vực tiếp tục đối mặt nhiều thách thức ngày càng tăng về kinh tế, chính trị và an ninh, phục hồi kinh tế thế giới tiếp tục chậm hơn dự báo. Thương mại khu vực và toàn cầu tăng trưởng chậm nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu.

Hội nghị nhất trí cần củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy tự do hoá thương mại và đầu tư, cải cách cơ cấu, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy các chuỗi giá trị và kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu.

Với diễn biến của thế giới và khu vực nói trên, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, APEC cần tiếp tục góp phần củng cố hệ thống thương mại đa phương, nhất là sớm triển khai Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới, cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức.

“APEC cần nắm bắt những xu thế mới, tích cực khởi xướng, điều phối thúc đẩy các cơ chế hợp tác, liên kết kinh tế trên mọi tầng nấc, trong đó có Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực và hướng tới hình thành khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương... và cần bảo đảm tính toàn diện, cân bằng và bổ trợ giữa các tầng nấc liên kết”, Chủ tịch nước phát biểu.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu bật quyết tâm của Việt Nam trong nỗ lực triển khai hội nhập quốc tế để thực hiện các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Tại phiên họp toàn thể thứ hai với chủ đề “An ninh lương thực, thích ứng với biến đổi khí hậu và tiếp cận nguồn nước” và “Liên kết châu Á - Thái Bình Dương: Hướng tới kết nối hiệu quả và thiết thực”, các nhà lãnh đạo cam kết tăng cường phối hợp trong ứng phó biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh lương thực, đồng thời thúc đẩy kết nối hạ tầng, kết nối số, kết nối thể chế và con người nhằm tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại và đầu tư cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, biến đổi khí hậu cùng với thiên tai và sự khan hiếm nguồn nước không chỉ tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, phát triển bền vững mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh lương thực trong khu vực. Trong đó, Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, một trong những vựa lúa quan trọng của thế giới, đang chịu tác động của nạn hạn hán và xâm ngập mặn nghiêm trọng, ảnh hưởng cuộc sống và sản xuất của hàng chục triệu người dân.

Chủ tịch nước cũng nêu các đề xuất cụ thể về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phát triển nông nghiệp bền vững, đẩy mạnh kết nối, chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững, bao trùm…

Với tư cách lãnh đạo nền kinh tế chủ nhà APEC năm tiếp theo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, đăng cai năm APEC 2017 là trọng tâm đối ngoại của Việt Nam đến năm 2020.

Là nước chủ nhà của Năm APEC 2017, Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào tiến trình APEC, góp phần đưa châu Á - Thái Bình Dương ngày càng phát triển, thịnh vượng. Chủ tịch nước chào mừng các nhà lãnh đạo và đại biểu các nền kinh tế thành viên đến tham dự các hoạt động của Năm APEC 2017 tại Việt Nam với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”.

Chiều cùng ngày, Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 đã bế mạc và thông qua Tuyên bố của các nhà lãnh đạo APEC với hai văn kiện kèm theo, gồm “Tuyên bố Lima về Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương” và “Lộ trình về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ”. Tuyên bố của các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết duy trì vai trò tiên phong của APEC trong tự do hoá thương mại và đầu tư, tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.