11:42 19/09/2016

Đảng của Thủ tướng Đức hứng thất bại lịch sử

An Huy

Tỷ lệ ủng hộ của bà Merkel đã giảm sút kể từ quyết định đón hơn 1 triệu người di cư vào Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel chụp ảnh selfie cùng một người di cư hồi tháng 10/2015 tại Berlin - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Thủ tướng Đức Angela Merkel chụp ảnh selfie cùng một người di cư hồi tháng 10/2015 tại Berlin - Ảnh: EPA/WSJ.<br>
Đảng Liên đoàn Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hứng chịu một thất bại mang tính lịch sử trong cuộc bầu cử bang ở Berlin - BBC đưa tin.

Với thất bại này, CDU bị loại khỏi liên minh cầm quyền với Đảng Dân chủ xã hội (SPD) trung tả tại bang Berlin.

Trong khi đó, Đảng Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD), một đảng cánh tả với chủ trương chống người di cư, đã nhận được tỷ lệ phiếu bầu gia tăng và sẽ lần đầu tiên có ghế trong nghị viện bang.

Tỷ lệ ủng hộ của bà Merkel đã giảm sút kể từ khi bà đưa ra quyết định đón hơn 1 triệu người di cư vào Đức trong năm 2015.

Trong cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tuần vừa rồi ở Berlin, CDU giành 17,6% số phiếu - tỷ lệ phiếu tồi tệ chưa từng thấy đối với đảng này trong các cuộc bầu cử ở Berlin.

Đây là thất bại thứ hai trong vòng hai tuần mà CDU phải hứng chịu trong các cuộc bầu cử vùng. Hồi đầu tháng này, CDU đã bị AfD đẩy xuống vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử ở Mecklenburg-Western Pomerania.

Trái với thất bại của CDU, SPD đã nổi lên thành chính đảng mạnh nhất ở bang Berlin, với 22% phiếu bầu.

AfD về nhì, một kết quả mạnh hơn dự báo, khiến đồng Chủ tịch đảng này là Joerg Meuthen tuyên bố rằng AfD đang có một vị thế vững vàng chuẩn bị cho cuộc bầu cử toàn quốc vào năm sau.

“Chúng tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ đạt được tỷ lệ phiếu hai con số trong cuộc bầu cử vào năm sau”, ông Meuthen nói.

Với kết quả các cuộc bầu cử vùng diễn ra, AfD sẽ có đại diện trong 10/16 bang của Đức.

Bộ trưởng Bộ Tài chính vùng Bavarian, ông Markus Soeder, nói rằng kết quả này là một “hồi chuông thức tỉnh thứ hai” trong vòng 2 tuần đối với CDU.

“Sự mất mát niềm tin lớn và kéo dài của cử tri truyền thống đang đe dọa CDU”, ông Soeder nói với tờ nhật báo Bild. Ông Soeder cũng nói rằng liên minh cầm quyền của bà Merkel cần phải giành lại được sự ủng hộ của cử tri bằng cách thay đổi chính sách nhập cư.

Những vấn đề “nóng” trong cuộc bầu cử ở Berlin, bang 3,5 triệu dân, bao gồm chất lượng nghèo nàn của các dịch vụ công cộng, sự xuống cấp của các trường học dân lập, các chuyến tàu trễ giờ, thiếu nhà ở cho người dân, và dòng người di cư đổ tới.

Thất bại liên tiếp của CDU tại các cuộc bầu cử bang khiến giới phân tích đặt ra câu hỏi liệu chính sách nhập cư của bà Merkel có thể tồn tại đến bao giờ và bản thân bà có thể giữ chức vụ này đến khi nào.

Những thất bại này được xem là “một đòn giáng vào cá nhân bà Thủ tướng và nhấn mạnh câu hỏi liệu bà có thể lãnh đạo đảng cầm quyền cho tới cuộc bầu cử sang năm hay không”, ông Alastair Newton, Giám đốc công ty tư vấn Alavan Business Advisory, nhận định cách đây ít lâu.