09:10 28/09/2007

“Đang là thời điểm tốt để đầu tư”

Nguyên Quân

Trao đổi với ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM (HSC)

"Dự kiến đến cuối năm 2007 này, HSC sẽ là một trong số các công ty chứng khoán có mức vốn hóa cao nhất thị trường."
"Dự kiến đến cuối năm 2007 này, HSC sẽ là một trong số các công ty chứng khoán có mức vốn hóa cao nhất thị trường."
Đây hiện đang là thời điểm tốt để đầu tư, mua vào. Đó là cảm nhận và dự báo của ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM (HSC) khi trao đổi với chúng tôi.

Ông dự cảm như thế nào về diễn biến thị trường chứng khoán từ nay tới cuối năm?

Cá nhân tôi tin rằng đây là thời điểm xứng đáng để mua vào bởi thị trường đã kinh qua giai đoạn điều chỉnh trong suốt mùa hè qua. Thêm vào đó, lợi nhuận nửa đầu năm 2007 của các doanh nghiệp đã tăng trung bình hơn 60% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận khối ngân hàng cũng rất tốt và đây có lẽ là lý do khiến giá cổ phiếu của các ngân hàng niêm yết đã tăng mạnh trong thời gian gần đây, trong khi cổ phiếu các ngân hàng chưa niêm yết cũng đang hồi phục dần trở lại. Và việc cổ phần hóa của Vietcombank đang trong quá trình hoàn tất cũng tác động tích cực thêm tới thị trường, tạo thêm đà tăng giá cổ phiếu.

Tôi dự báo thấy có khả năng từ nay tới cuối năm, một số cổ phiếu trên thị trường OTC của các khối xây dựng, bất động sản và dược phẩm có thể bị điều chỉnh lại. Tuy nhiên, hoạt động mua-bán cổ phiếu cần có cái nhìn dài hạn.

HSBC lại vừa tung ra một bản đánh giá, lần này có vẻ tích cực hơn về thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông có đồng tình với quan điểm của họ không?

Các tổ chức tài chính lớn luôn có những đánh giá riêng mang tính định kỳ về thị trường chứng khoán Việt Nam, và các cảm nhận của giới phân tích đều luôn thay đổi theo từng chu kỳ.

Chính vì thế, những nhận định đó của họ cần được các nhà đầu tư tham khảo trong những trường hợp cụ thể và trong bối cảnh cụ thể cũng như thời điểm báo cáo đưa ra. Nên tôi thiết nghĩ, một mặt tôi đồng ý với những khuyến nghị của họ với những lý do thuyết phục, mặt khác tôi vẫn ủng hộ đầu tư chứng khoán theo tầm nhìn dài hạn.

Sự lạc quan trở lại của thị trường chứng khoán có phải là lý do mà HSC mở thêm chi nhánh ở Hà Nội vào lúc này không?

Tôi vẫn phải lưu ý yếu tố tầm nhìn dài hạn. HSC đã lên kế hoạch mở chi nhánh Hà Nội từ gần một năm qua, ngay cả lúc thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn điều chỉnh và tâm lý thiếu lạc quan đang bao trùm thị trường.

Vấn đề là HSC luôn hành động theo khẩu hiệu “hoài bão cao, bản lĩnh lớn”. Việc mở chi nhánh Hà Nội không phải là bước đi khai phá duy nhất về mặt địa lý của HSC trong kế hoạch trung và dài hạn.

Sự khác biệt giữa HSC với các công ty chứng khoán khác là gì?

Hai trong số các đối tác đầu tư chiến lược của HSC là Công ty quản lý quỹ Dragon Capital (Anh) và Quỹ Đầu tư đô thị Tp.HCM (HIFU) - cả hai đều hỗ trợ mạnh mẽ các hoạt động của HSC. Bên cạnh đó, ban lãnh đạo HSC bao gồm những chuyên gia xuất sắc thuộc Dragon Capital và HIFU được điều sang chuyên trách công việc ở HSC.

Trong bối cảnh mà thị trường và các công ty chứng khoán đang thiếu hụt nhân sự cấp cao này, đó có thể coi là một thế mạnh riêng biệt của HSC mà các công ty chứng khoán khác không có. Cuối năm 2006, Dragon Capital đã nâng tỷ lệ sở hữu ở HSC và một văn hóa kinh doanh mới đã được HSC vận hành chuyên nghiệp hơn. Tôi tin đó là yếu tố mới giúp HSC đạt được niềm tin của khách hàng.

Một số công ty chứng khoán bắt đầu “bắt tay" với các đối tác chiến lược nước ngoài trong lúc một số khác tiếp tục tăng vốn nâng tầm quy mô. HSC có định làm như vậy không?

Chúng tôi đã có các đối tác mạnh, đặc biệt là Dragon Capital và HIFU. Hiện chúng tôi cũng đang trong quá trình hoàn tất thủ tục tăng vốn, dự kiến đến cuối năm 2007 này, HSC sẽ là một trong số các công ty chứng khoán có mức vốn hóa cao nhất thị trường. Trong tương lai không xa, chúng tôi cũng sẽ tính chuyện mời thêm các đối tác chiến lược nước ngoài khác.