08:58 06/06/2021

Dập dịch tại huyện Thuận Thành: Xét nghiệm đóng vai trò quyết định

Huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) phải xây dựng phương án cho từng xã, thôn, khu công nghiệp về thời gian, tổ chức thực hiện, địa điểm lấy mẫu…

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân huyện Thuận Thành, Bắc Ninh.

Ngày 5/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh đã làm việc với huyện Thuận Thành về việc triển khai tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Bộ phận thường trực đã trao đổi về các nguyên tắc, kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm và phương án tổ chức thực hiện.

Cụ thể, về nguyên tắc lấy mẫu xét nghiệm, thôn chưa có ca mắc lấy mẫu gộp theo đại diện hộ gia đình (mỗi hộ 1 người). Thôn đã có ca mắc nhưng qua 14 ngày không có ca mắc mới: lấy mẫu toàn dân gộp theo hộ gia đình.

 
Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu thực hiện công tác xét nghiệm theo phương châm “lấy mẫu đến đâu, có kết quả tới đó”. 100% các đối tượng phải được lấy mẫu, không được bỏ sót, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt (bệnh tật, không thể đi lại) sẽ tổ chức lực lượng đến tận nhà lấy mẫu.

Thôn có ca mắc trong 8-14 ngày: Lấy mẫu toàn dân gộp theo hộ gia đình. Thôn có ca mắc trong 7 ngày (lấy mẫu toàn dân gộp theo hộ gia đình).

Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm được chia theo từng ngày với cụ thể từng thôn được lấy mẫu, thời gian, địa điểm, đơn vị lấy mẫu, đơn vị xét nghiệm).

Liên quan đến vấn đề tổ chức thực hiện, Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các cơ sở y tế tuyến tỉnh, các cơ sở y tế thuộc huyện và các cơ sở y tế xã, phường và các đơn vị y tế đang hỗ trợ tỉnh phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, UBND xã, phường trong việc bố trí, tổ chức các khu vực lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm, thông báo kết quả xét nghiệm theo quy định, trường hợp xuất hiện F0 cần khẩn trương thực hiện theo đúng quy định...

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, trên cơ sở các phương án xử lý ổ dịch đã đưa ra, huyện Thuận Thành phải có kế hoạch triển khai cụ thể, căn cứ vào tình hình tại địa phương. Xây dựng phương án cho từng xã, thôn, khu công nghiệp về thời gian, tổ chức thực hiện, địa điểm lấy mẫu; Tổ chức đánh giá phân loại từng thôn, khu cách ly trong thời gian 7 ngày, 8-14 ngày, trên 14 ngày.

Đồng thời, khi ban hành kế hoạch, cần tăng cường tuyên truyền cho người dân trong từng thôn, công nhân trong từng doanh nghiệp nắm được và chấp hành thời gian lấy mẫu cũng như thực hiện việc phong tỏa theo đúng quy định, tuyệt đối không tụ tập.

Cùng đó, Tổ Covid cộng đồng yêu cầu 100% hộ dân và doanh nghiệp trong khu công nghiệp ký cam kết về việc thực hiện quy định phòng chống dịch.

Thực hiện tuần tra, kiểm soát, lưu ý kiểm tra đến từng hộ gia đình, nếu phát hiện vi phạm kiên quyết xử lý thật nghiêm.

“Dập dịch tại huyện Thuận Thành thành công hay không, yếu tố xét nghiệm đóng vai trò quyết định”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.