10:52 21/08/2012

“Đất vàng” nhiều bộ ngành có thể dùng xây khách sạn, siêu thị

Trang Anh

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa đề xuất cho xây dựng nhiều công trình trên quỹ đất di dời, trong đó có cả khách sạn, siêu thị

Khu đất của Bộ Giáo dục và Đào tạo được đề xuất xây trung tâm thương mại và nhà tái định cư.
Khu đất của Bộ Giáo dục và Đào tạo được đề xuất xây trung tâm thương mại và nhà tái định cư.
Sau khi các cơ quan bộ, ngành được di dời khỏi nội đô, Hà Nội sẽ có quỹ đất khoảng hơn 50ha dành cho nhiều công trình mới, trong đó khách sạn và trung tâm thương mại cũng được tính tới.

Đó là đề xuất vừa được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đưa ra sau khi tiến hành rà soát 28 cơ quan bộ, ngành Trung ương để chuẩn bị cho việc di dời một số trụ sở các bộ, ngành ra khỏi khu vực nội thành.

Cụ thể, theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, trong tổng số 28 cơ quan, có 8 cơ quan đã thực hiện chủ trương di dời, đang xây dựng hoặc đã hoàn thành xây dựng trụ sở mới nằm ngoài nội đô. Trong số 20 cơ quan đang sử dụng trụ sở có 11 cơ quan được đề xuất di dời do không phù hợp với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và quy hoạch phân khu được duyệt.
 
Trong số đó, 6 cơ quan dự kiến di dời về Khu đô thị Trung tâm Tây Hồ Tây bao gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế.
 
5 cơ quan dự kiến di dời về khu trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia bao gồm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thống kê.
 
Các bộ, ngành được đề xuất xem xét chưa di dời bao gồm 9 cơ quan có chức năng đặc thù như an ninh quốc phòng, bí mật quốc gia…hoặc những cơ quan có trụ sở làm việc đã được đầu tư xây dựng cải tạo mới như Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Văn phòng Quốc hội, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc, sau khi các cơ quan bộ, ngành được di dời khỏi nội đô, Hà Nội sẽ có quỹ đất khoảng hơn 50ha (gần 3,5 ha quỹ đất các cơ quan đã di dời, hơn 16 ha quỹ đất các cơ quan thuộc diện đề xuất di dời và gần 31 ha các cơ quan được xem xét di dời trong giai đoạn sau).

Các khu đất sau khi di dời về địa điểm mới sẽ được bố trí chức năng sử dụng đất phù hợp Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, ưu tiên đáp ứng nhu cầu hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thiết yếu của khu vực, bố trí chức năng công cộng, tiện ích phục vụ đô thị. Phần lớn diện tích đất được chuyển đổi thành khu vực công ích như trường học, trung tâm hành chính quận, chỗ để xe và cây xanh. Ngoài ra, khách sạn, trung tâm thương mại, trụ sở văn phòng... cũng được đề cập trong chức năng khu đất sau khi di dời bộ ngành.

Cụ thể, có 4 đề xuất xây dựng khách sạn tại khu đất của các Bộ: Khoa học Công nghệ; Giao thông Vận tải; Lao động – Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Có 4 đề xuất xây trung tâm thương mại tại các khu vực di dời, 3 đề xuất làm bảo tàng, nhưng 2 trong 3 đề xuất xây dựng bảo tàng nằm ở thứ tự ưu tiên cuối cùng.

Khu đất của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau khi di dời được đề xuất xây trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở tái định cư... Riêng toàn bộ diện tích khu đất của Thanh tra Chính phủ sau khi di dời (gần 0,5 ha tại 220 phố Đội Cấn, Ba Đình) sẽ được dành để xây dựng nhà ở cho cán bộ nhân viên Thanh tra Chính phủ.

Theo báo cáo triển khai di dời một số trụ sở các cơ quan bộ, ngành trung ương ra ngoài nội đô Hà Nội của Sở Quy hoạch kiến trúc, phạm vi rà soát thuộc khu vực nội đô lịch sử giới hạn từ bờ nam sông Hồng đến đường vành đai 2, trên địa bàn 5 quận Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và một phần quận Tây Hồ. Các cơ quan và bộ ngành trung ương được rà soát không tính cơ quan Đảng, Chính phủ, Quốc hội nằm trong khu vực trung tâm chính trị Ba Đình.

Tổng quỹ đất để bố trí di dời các cơ quan bộ, ngành khoảng trên 97 ha. Trong đó, thành phố đã dành hơn 20 ha đất cho 8 cơ quan đã thực hiện. Quỹ đất dành cho 11 cơ quan được đề xuất di dời trên 70 ha nằm tại khu trung tâm Tây Hồ Tây (27ha) và khu trung tâm Hội trợ triển lãm Quốc gia Mễ Trì - Từ Liêm (30 - 50ha).

Vào đầu tháng 4/2012 và qua, UBND thành phố Hà Nội cũng đã công bố đề án phát triển thương mại trên địa bàn đến năm 2020, trong đó Thành phố cũng đã tính đến việc sẽ cho xây dựng một số trung tâm thương mại, siêu thị trên các khu đất di dời các bộ, ngành, trường học.