10:12 02/06/2015

Đầu tư bất động sản không còn “bán lúa non”

Trang Anh

Mua biệt thự nghỉ dưỡng cho mục đích sử dụng và cho thuê lại được cho là phương thức đầu tư khá hiệu quả trong bối cảnh lãi suất giảm mạnh như hiện nay

Giới đầu tư bất động sản vẫn đang dành nhiều ưu tiên cho phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Trong ảnh là phối cảnh dự án Naman Residences tại Đà Nẵng.<br>
Giới đầu tư bất động sản vẫn đang dành nhiều ưu tiên cho phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng. Trong ảnh là phối cảnh dự án Naman Residences tại Đà Nẵng.<br>
Thay vì mua đứt bán đoạn, lướt sóng kiếm lời, giới đầu tư bất động sản hiện nay đang quay trở lại với xu hướng đầu tư dài hạn bằng một phương thức mới mà không mới - cho thuê lại.

Trên thực tế, tỷ lệ nhà đầu tư bất động sản trường vốn tại Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng… không phải là số nhỏ. Tuy nhiên, trong giai đoạn vừa qua, do ảnh hưởng từ khó khăn của nền kinh tế, nhu cầu đầu tư vào phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng cũng sụt giảm đáng kể.

Chính vì vậy, giới đầu tư bất động sản đã buộc phải thay đổi phương thức đầu tư bằng việc lướt sóng, bán lúa non các sản phẩm của mình, thay vì sở hữu để cho thuê lại.

Giờ đây, khi nền kinh tế hồi phục, thị trường bất động sản cũng bắt đầu sôi động trở lại, giới đầu tư lại tính đến mô hình kinh doanh dài hơi hơn, bởi lợi nhuận thu được từ phương thức này tuy chậm nhưng ổn định và bền vững hơn.

Tại thị trường Hà Nội, giới đầu tư đang tập trung vào một số dự án căn hộ tại các khu vực có mật độ dân cư cao, nhiều cơ quan đại diện nước ngoài như Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy…để đầu tư căn hộ, sau đó cho thuê lại với giá cao.

Ông Vũ Thanh Tùng, Giám đốc dự án Watermark cho biết, căn hộ chung cư tại dự án này nằm ngay góc hồ Tây nên có hơn một nửa khách hàng mua để cho thuê lại. Khách hàng sẵn sàng bỏ ra từ 4 - 6 tỷ đồng để sở hữu một căn hộ, sau đó cho các vợ chồng là doanh nhân, người nước ngoài thuê lại với giá từ 15 - 25 triệu đồng/tháng mà không bị lo “mất nhà”.

Chủ tịch Công ty Hoà Bình Nguyễn Hữu Đường, cũng cho biết, doanh nghiệp này cũng nhận được nhiều hợp đồng mua nhà để cho thuê lại từ dự án HoaBinh Green City, trong đó khách thuê gồm cả người Việt và người nước ngoài.

Bên cạnh phân khúc chung cư, giới đầu cơ “nặng túi” hơn lại đang chú ý đến lĩnh vực nghỉ dưỡng, trong đó, Đà Nẵng vẫn là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất.

Một nhà đầu tư cho hay, sau nhiều lần cân nhắc, thay vì mua căn hộ chung cư ở Hà Nội như bạn bè, anh quyết định chi 10 tỷ để mua một biệt thự trên đường Trường Sa vừa để nghỉ dưỡng, vừa cho thuê lại.

“Vốn đầu tư cho bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng tuy lớn, nhưng tỷ lệ cho thuê gần như quanh năm, không phải để trống như ở ven biển miền Bắc. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có thể gặt hái thành quả dễ dàng, quan trọng là phải tìm được đúng dự án”, nhà đầu tư trên cho hay.

Theo một đại diện của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô - chủ đầu tư dự án Naman Residences nằm trên đường Trường Sa, mặc dù trong tháng 6 doanh nghiệp này mới mở bán những căn biệt thự đầu tiên, song hiện nay đã nhận được khá nhiều phiếu đặt mua của khách hàng, trong đó hơn nửa là khách hàng đến từ Hà Nội và Tp.HCM.

Qua khảo sát bước đầu của chủ đầu tư, đa phần khách hàng đều có chung mục đích kết hợp nghỉ dưỡng và cho thuê lại.

Đại diện Thành Đô cho hay, lý do khiến các căn biệt thự biển tại Naman Residences nhận được sự quan tâm tích cực từ phía khách hàng ngay cả khi Đà Nẵng hiện đang có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng là bởi dự án này có vị trí thuận lợi, nằm giữa hai sângolf Montgomerie Links và Danang Golf Club, cùng thiết kế tiện nghi tiêu chuẩn 5 sao của khu nghỉ dưỡng Naman Retreat.

Theo tính toán của giới đầu tư, khi mà lãi suất huy động của ngân hàng chỉ còn từ 4%, thì việc đầu tư vào bất động sản để cho thuê lại là một phương thức hiệu quả và an toàn hơn cả.

Giám đốc Vietnam Sotheby’s International Realty, ông Christopher Piro, nói rằng giới đầu tư bất động sản trong nửa năm trở lại đây đã bắt đầu chuyển từ tâm lý lướt sóng sang đầu tư lâu dài. Mua để kinh doanh chứ không còn “mua lấy được” như trước.

Chính vì vậy, khi yếu tố đầu cơ lướt sóng đã được loại bỏ, những kỳ vọng  mà khách hàng mong muốn là dự án có uy tín, tính khả thi cao và khả năng sinh lời hiệu quả từ khoản đầu tư.