23:19 10/09/2018

Để trẻ khỏe mạnh đầu năm học mới!

Diệu Hương

Khi trẻ bước vào năm học mới nhất là với các bé lớp 1, các bậc phụ huynh thường rất lo lắng làm sao để có thể ổn định về tinh thần cũng như đảm bảo được sức khỏe dinh dưỡng tốt nhất cho các bé; liệu con có thích nghi được với môi trường mới và có bị ốm không?  


Nếu ở mẫu giáo hoạt động chủ đạo là vui chơi thì lứa tuổi học sinh tiểu học là hoạt động học tập. Đây cũng chính là lúc các bậc phụ huynh phải tập cho trẻ làm quen dần với thời gian biểu mới, với những thói quen nề nếp sinh hoạt mới, để phù hợp với môi trường học tập của trẻ. Bên cạnh sự chuẩn bị từ phụ huynh thì nhà trường nơi trẻ nhập học cũng tổ chức những hoạt động để trẻ tham gia, từ đó giúp trẻ tự tin khi bước vào năm học mới.
Để trẻ khỏe mạnh đầu năm học mới! - Ảnh 1.

Các bậc phụ huynh cần tập cho trẻ thích nghi với môi trường mới

Bệnh thường gặp mùa tựu trường Bs.Trần Mạnh Hà, Chuyên Khoa Nhi – Trung tâm Bác sĩ Gia đình Hà Nội chia sẻ: Bắt đầu vào năm học mới, bé tiếp xúc với môi trường nhiều hơn và sự tương tác với các bạn nhiều hơn, trong khi sức đề kháng con người đều cần qua một quá trình tập nhiễm, tức là phải tiếp xúc với yếu tố gây bệnh trước đó thì kháng thế mới được sinh ra. Khi mà các cháu nhỏ chưa được tiếp xúc với cá yếu tố gây bệnh trước đó, mà trong quá trình chuyển từ môi trường đơn thuần ở nhà, sang môi trường lớp học, hoặc là từ môi trường lớp học nhỏ sang môi trường lớp học lớn hơn thì yếu tố gây bệnh gia tăng lây nhiễm. Do hiệu ứng tiếp xúc đám đông, khả năng lây truyền bệnh trong không gian chật hẹp, cơ thể các cháu sẽ phản ứng và bị ốm. Nhiều bậc phụ huynh nhận định, tháng 9 là tháng dễ mắc bệnh nhất, vì đây là thời điểm chuyển giao thời tiết từ hè sang thu, các bé lại tựu trường đầu thu dễ khiến bị lây bệnh. Bởi vì thời tiết mưa nhiều, độ ẩm trong không khí gia tăng, đó là điệu kiện lý tưởng cho các vi sinh vật tự nhiên phát triển mạnh, đặc biệt là các vi khuẩn, virus. Các bé giao tiếp với nhau, trong khi lại không có biện pháp phòng ngừa đúng cách thì sẽ làm bệnh gia tăng.
Để trẻ khỏe mạnh đầu năm học mới! - Ảnh 2.

Cần tương tác, trao đổi với bé nhiều hơn

Ở các bé, bệnh chủ yếu là bệnh hô hấp và bệnh đường tiêu hóa, về bệnh hô hấp, các bệnh thường gặp như viêm mũi, viêm VA, viêm amidan, viêm phổi, viêm phế quản. Bên cạnh đó còn có những bệnh theo cơ chế lây lan như thủy đậu, chân tay miệng,… Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng
Khi trẻ chuẩn bị vào lớp 1 thì không chỉ bản thân trẻ mà cả cha mẹ cũng rất lo lắng về một một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của trẻ. Trẻ sẽ học tập ra sao, hoạt động thể chất thế nào, đặc biệt là vấn đề dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển tốt cả về thể lực và trí lực. Theo lời khuyên của chuyên gia, cha mẹ cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ; lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo sẽ làm cho hoạt động trí não tốt hơn, nhất là các cháu trong độ tuổi đi học thì nhu cầu chất béo rất lớn, cả chất béo động vật và thực vật. Chất đạm giúp hình thành những khối cơ. Bên cạnh đó, các loại vitamin, khoáng chất như canxi, kẽm cần bổ sung hợp lý đúng cách tham gia tạo các enzym tiêu hóa sinh năng lượng cho cơ thể. Nên chọn các loại vitamin tự nhiên trong thực phẩm giúp hấp thu tốt hơn. Phụ huynh cũng không nên ép trẻ ăn những thực phẩm trẻ không muốn tránh xảy ra tính trạng tương tác thức ăn dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Để trẻ khỏe mạnh đầu năm học mới! - Ảnh 3.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp lứa tuối sẽ giúp bé phát triển toàn diện

Từ 6 tuổi trẻ bắt đầu đi học, các chất dinh dưỡng cung cấp cho trẻ qua thức ăn không chỉ để trẻ phát triển thể chất mà còn cung cấp năng lượng cho trẻ học tập. Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm đảm bảo cân đối về dinh dưỡng. Phối hợp cả đạm động vật và thực vật, chất béo, mỗi ngày cần cho bé ăn từ 200- 300g rau xanh, 100g quả chín kết hợp  sữa chua, phô mai. Ngoài ra, để trẻ phát triển thế chất và hình thành những thói quen tốt trong ăn uống các bậc cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, không nên vừa ăn vừa xem ti vi, vi tính hoặc đọc sách, truyện… Và điều quan trọng nữa là tăng cường các hoạt động thể lực vận động vui chơi ngoài trời như vậy trẻ sẽ phát triển thể lực và chiều cao tốt hơn.