10:59 25/04/2009

Điểm lại tuần khởi sắc của giá vàng và dầu thô

Mai Phương

Tuần này là tuần lên giá đầu tiên trên thị trường vàng thế giới sau 4 tuần không ngừng giảm

Yếu tố quan trọng kéo giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York là thông tin phát đi từ Trung Quốc cho thấy, nước này đã tăng mạnh lượng vàng dự trữ trong thời gian từ năm 2003 tới nay.
Yếu tố quan trọng kéo giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York là thông tin phát đi từ Trung Quốc cho thấy, nước này đã tăng mạnh lượng vàng dự trữ trong thời gian từ năm 2003 tới nay.
Những bước tiến vững chắc đã đưa giá vàng thế giới phiên giao dịch cuối tuần lên mức cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây, kéo giá vàng trong nước sáng nay tăng thêm 5.000 đồng/chỉ. Tuần này là tuần lên giá đầu tiên trên thị trường vàng thế giới sau 4 tuần không ngừng giảm.

Giá dầu thô cũng tăng khá trong phiên giao dịch cuối tuần, khép lại một tuần phục hồi. Trong khi đó, đây lại là một tuần trượt giá khá nặng nề của USD so với Euro.

Nhiều yếu tố mới hỗ trợ giá vàng thế giới

Yếu tố quan trọng kéo giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York là thông tin phát đi từ Trung Quốc cho thấy, nước này đã tăng mạnh lượng vàng dự trữ trong thời gian từ năm 2003 tới nay.

Hãng tin tài chính Bloomberg dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã cho hay, theo bà Hồ Tiểu Liên, người đứng đầu Cơ quan Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc, trong 6 năm qua, nước này đã tăng dự trữ vàng thêm 76%, tức 454 tấn, lên mức 1.054 tấn, chủ yếu thông qua việc mua vào tại thị trường trong nước và tinh luyện vàng vụn. Với khối lượng vàng trị giá 31 tỷ USD ở mức giá hiện nay này, Trung Quốc đang là nước nắm giữ nhiều vàng lớn thứ 5 thế giới.

Giới quan sát nhận định, thông tin trên có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với thị trường vàng ở thời điểm hiện nay, khi mà những yếu tố gây áp lực giảm giá trên thị trường kim loại quý này đang tạm thời thắng thế. Hiện Trung Quốc là nước nắm giữ lượng dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới, ở mức 1.950 tỷ USD. Do đó, các nhà phân tích rất kỳ vọng, thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh tăng dự trữ vàng, có thể thông qua hoạt động mua lại từ các ngân hàng trung ương khác.

Một số chuyên gia dự báo, với thông tin hỗ trợ này, trong những ngày tới, vàng có thể thử thách ngưỡng kháng cự 930 USD/oz và có khả năng tiến về mốc 1.000 USD/oz nếu phá vỡ được mốc kháng cự này.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, Mỹ hiện là nước nắm giữ nhiều vàng nhất thế giới, với 8.134 tấn. Tiếp đó là Đức với 3.413 tấn, Pháp có 2.487 tấn, và Italy với 2.452 tấn. Đứng sau Trung Quốc, ở vị trí thứ 6, Thụy Sỹ nắm giữ 1.040 tấn vàng.

Hai tổ chức nắm giữ vàng hàng đầu thế giới phải kể đến là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) với 3.217 tấn và quỹ đầu tư vàng SPDR Gold Trust với 1.104,45 tấn.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng còn được hỗ trợ bởi sự trượt giá khá mạnh của đồng USD so với các ngoại tệ chủ chốt khác. Tuy nhiên, đà lên giá phần nào bị cản lại bởi phiên lên điểm của thị trường chứng khoán Phố Wall.

Chốt phiên, giá vàng giao ngay tăng 9,2 USD/oz (1%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt 914 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 6 tăng 7,5 USD/oz (0,8%), đạt 914,1 USD/oz. Đây là những mức giá cao nhất trên thị trường vàng thế giới trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Tuần này là tuần đi lên của giá vàng thế giới. Trong tuần, giá vàng giao ngay đã tăng 44,3 USD/oz (5,1%), giá vàng kỳ hạn tháng 6 tăng 38,8 USD/oz (4,4%). Trước đó, giá vàng đã mất giá tổng cộng trên 9% trong 4 tuần.

Tuần này, vàng bắt đầu dần lấy lại ưu thế với tư cách một kênh đầu tư chống khủng hoảng hàng đầu. Lợi nhuận của hầu hết các doanh nghiệp Mỹ công bố trong tuần đều vượt dự kiến, nhưng giới đầu tư đã tỏ ra thận trọng hơn trước những tín hiệu tích cực này. Dự báo của IMF cho rằng kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng âm 1,3% trong năm nay cũng tác động bất lợi tới thị trường chứng khoán, nhưng ngược lại, có tác động bổ trợ cho thị trường vàng.

Ngoài ra, việc giá vàng xuống tương đối thấp hiện nay đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư và các hãng trang sức săn hàng giá rẻ. Thông tin về việc Trung Quốc tăng dự trữ vàng phiên cuối tuần càng hỗ trợ tích cực thêm cho thị trường.

Cùng với đó, diễn biến giá vàng thế giới cũng bắt đầu ít chịu tác động hơn từ thị trường chứng khoán so với ở những tuần trước. Bằng chứng là trong hai phiên cuối tuần, vàng vẫn lên giá, bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm.

Thị trường vàng trong nước ấm lên

Được truyền sức nóng từ thị trường vàng thế giới, thị trường vàng vật chất trong nước chiều qua và sáng nay đã có những dấu hiệu chuyển biến đáng kể trong khối lượng giao dịch. Sáng nay, giá vàng được điều chỉnh tăng thêm hơn 5.000 đồng/chỉ so với sáng qua, lên mức trên dưới 1.975.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.985.000 đồng/chỉ (bán ra). Đáng chú ý, các nhà kinh doanh vàng tăng giá mua vào mạnh hơn giá bán ra để kích giao dịch lên.

Một nhân viên kinh doanh của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tại thị trường Hà Nội cho biết, khi giá vàng có xu hướng đi lên, khách tới giao dịch vàng tại công ty trong một hai ngay gần tăng khá. Trong đó, lượng khách mua vào đang chiếm khoảng 80%, trong khi khách bán chỉ chiếm 20%.

Đầu giờ giao dịch sáng nay, chi nhánh Hà Nội của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 1.975.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.985.000 đồng/chỉ (bán ra). Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ) mua vào vàng miếng SJC với giá 1.978.000 đồng/chỉ và bán ra với giá 1.983.000 đồng/chỉ.

Giá vàng SBJ giao dịch tại hệ thống Ngân hàng Sacombank mua vào và bán ra lần lượt là 1.978.000 đồng/chỉ và 1.984.000 đồng/chỉ. Giá vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tương ứng là 1.978.000 đồng/chỉ và 1.985.000 đồng/chỉ.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng hiệu Phượng Hoàng PNJ-DongA Bank ở mức 1.979.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.984.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tuần này, giá vàng trong nước tăng khoảng 40.000 đồng/chỉ (2%). Sức mua trên thị trường chưa được cải thiện nhiều là lý do khiến giá vàng trong nước không thể tăng cùng bước nhảy của giá vàng thế giới. So với giá vàng thế giới quy đổi chưa tính thuế và phí, giá vàng bán ra tại trong nước đang cao hơn dưới 30.000 đồng/chỉ.

Dầu thô lên giá, USD trượt giá

Điểm qua thị trường dầu thô, sự lên điểm của thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua và sự mất giá của đồng USD đã giúp giá dầu vượt lên ảnh hưởng từ sự lo ngại về vấn đề nhu cầu. Chốt phiên tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 6 tăng 1,93 USD/thùng (3,9%), đạt 51,55 USD/thùng.

Tuần này, giá dầu ngọt nhẹ đã tăng 1,22 USD/thùng (2,4%), sau hai tuần giảm liên tục trước đó.

Trên thị trường ngoại tệ, đồng USD phiên cuối tuần đã trượt giá 0,8% so với Euro, về mức hơn 1,32 USD tương đương 1 Euro từ mức hơn 1,31 USD đổi được 1 Euro trong phiên trước đó. Thậm chí, có thời điểm trong phiên giao dịch, tỷ giá Euro/USD còn lên tới 1,33 USD bằng 1 Euro, cao nhất trong vòng khoảng 2 tuần trở lại đây.

Tuần này, đồng Euro tăng giá 1,5% so với USD. Sự lên giá này bắt nguồn từ việc kinh tế khu vực sử dụng đồng Euro trong tuần có nhiều thông tin tích cực hơn kinh tế Mỹ. Hôm qua, chỉ số niềm tin doanh nghiệp của Đức được công bố đã tăng lên 83,7 điểm, từ mức 82,2 điểm - thấp nhất trong 26 năm - trong tháng 3.

Tỷ giá USD/VND thị trường liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay là 16.934 VND/USD, giảm 1 VND/USD so với hôm qua.

Ngày 24/4, Ngân hàng Nhà nước đã có loạt công văn đề nghị các đấu mối liên quan phối hợp kiểm tra và xử lý những vi phạm trong mua bán và niêm yết giá bằng ngoại tệ. Trong đó, đáng chú ý, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin - Truyền thông chỉ đạo, kiểm tra, yêu cầu các báo, đài không đăng tải, công bố các thông tin về tỷ giá mua bán ngoại tệ trên thị trường “chợ đen” và có biện pháp xử lý trong trường hợp cố tình vi phạm.