Tin chính
Các quốc gia Trung Đông đang nỗ lực dàn xếp cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran, dự kiến diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào chương trình hạt nhân của Iran. Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Oman và Ai Cập phối hợp thúc đẩy đàm phán nhằm ngăn chặn xung đột, sau nhiều cảnh báo cứng rắn từ Tổng thống Trump. Iran bày tỏ hy vọng các nỗ lực ngoại giao sẽ thành công, sẵn sàng đối thoại về vấn đề hạt nhân nhưng không chấp nhận các điều kiện khác từ Mỹ. Trump cũng để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận. Iran có thể thảo luận việc chuyển giao lượng uranium dự trữ cho nước thứ ba. Thành phần phái đoàn đàm phán có thể gồm Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi và đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff.
Giá Bitcoin đã có lúc chạm đáy 74.567 USD, mức thấp nhất trong 30 ngày, trước khi hồi phục lên quanh 79.230 USD, tăng gần 2% trong 24 giờ. Tuy nhiên, Bitcoin đã mất khoảng 12% giá trị trong bảy ngày qua. Theo phân tích, đợt giảm này do thanh khoản thấp cuối tuần và xu hướng né tránh rủi ro toàn cầu, cùng với làn sóng thanh lý bắt buộc các vị thế giao dịch. Các sản phẩm đầu tư tài sản số cũng ghi nhận tuần thứ hai liên tiếp bị rút vốn. "Đáy ngắn hạn" của Bitcoin có thể ở quanh 70.000 USD, nhưng một số ý kiến bi quan hơn dự đoán có thể giảm về 40.000 USD.
Tổng thống Trump công bố Dự án Vault trị giá 12 tỷ USD, bao gồm 10 tỷ USD từ EXIM, để tạo kho dự trữ khoáng sản quan trọng như lithium và đất hiếm, đối phó với sự thao túng giá từ Trung Quốc. Dự án này nhằm đảm bảo nguồn cung cho các nhà sản xuất ô tô, công nghệ và các ngành công nghiệp khác của Mỹ, đồng thời bảo vệ doanh nghiệp khỏi gián đoạn thị trường. Các công ty như GM và các nhà khai thác mỏ đã tham gia sự kiện này. Dự án Vault sẽ được quản lý bởi các công ty giao dịch hàng hóa và có mục tiêu duy trì nguồn cung khoáng sản trong 60 ngày cho các trường hợp khẩn cấp. Một dự luật khác về kho dự trữ khoáng sản trị giá 2,5 tỷ USD cũng đã được đề xuất.
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ và Ấn Độ đã đạt thỏa thuận thương mại, theo đó hai nước sẽ hạ thuế quan đối với hàng hóa của nhau ngay lập tức. Thủ tướng Modi đồng ý mua thêm hàng hóa Mỹ và có thể mua dầu Venezuela thay vì dầu Nga. Mức thuế suất đối ứng đối với Ấn Độ sẽ giảm còn 18%. Tuy nhiên, văn kiện thỏa thuận chưa hoàn tất, làm dấy lên nghi ngờ về tính ràng buộc pháp lý của thỏa thuận mà không cần Quốc hội phê chuẩn. Các chuyên gia khuyến cáo không nên phản ứng sớm với tuyên bố này cho đến khi có thông báo chính thức. Thủ tướng Modi hoan nghênh việc Mỹ giảm thuế quan.
Bộ Y tế đề xuất sửa đổi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tập trung vào việc cấm kinh doanh, tàng trữ, quảng cáo thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng theo Nghị quyết 173/2024/QH15. Đồng thời, tăng cường các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá điếu, bao gồm cấm trưng bày sản phẩm tại điểm bán, yêu cầu giấy phép bán thuốc lá với điều kiện trưng bày nghiêm ngặt, mở rộng địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn (trừ quán bar, karaoke, vũ trường) và tăng diện tích cảnh báo sức khỏe trên bao bì lên ít nhất 85%.
Đọc bài theo từ khoá
Podcast nổi bật
Podcast trên VnEconomy
Thứ hai - 02/02/2026
Mới nhất trên VnEconomy
![[Trực tiếp]: Đối thoại](https://premedia.vneconomy.vn/files/uploads/2026/01/24/226e0eebfb7f472fbf313ea726e8b424-65742.jpg?w=1050&h=630&mode=crop)

























![[Trực tiếp]: Lễ Công bố và Vinh danh sản phẩm – dịch vụ Tin Dùng Việt Nam 2025](https://premedia.vneconomy.vn/files/uploads/2025/12/16/8b8083700b2c41b6b6f322cf63101e59-57268.jpg?w=600&h=337&mode=crop)
![[Trực tiếp]: Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026](https://premedia.vneconomy.vn/files/uploads/2025/12/16/13fb3873f629440aad3d70e40dacdf8e-57267.jpg?w=600&h=337&mode=crop)



