14:31 06/02/2021

Điện Biên lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

Dương Thùy

Dự báo dịch có thể lan ra nhiều huyện, tỉnh Điện Biên sẽ phải xét nghiệm trên diện rộng, cũng như chuẩn bị lập bệnh viện dã chiến phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19

Trung tâm Y tế Tp Điện Biên Phủ được lựa chọn làm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh - Bộ Y tế.
Trung tâm Y tế Tp Điện Biên Phủ được lựa chọn làm bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19. Ảnh - Bộ Y tế.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 5/2 Điện Biên ghi nhận 3 ca bệnh Covid-19 đầu tiên và là địa phương thứ 11 có bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch này. Dự báo dịch có thể lan ra nhiều huyện, tỉnh Điện Biên sẽ phải xét nghiệm trên diện rộng, cũng như chuẩn bị lập bệnh viện dã chiến phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Ngay sau khi Điện Biên ghi nhận ca nhiễm, Bộ Y tế đã cử lực lượng tinh nhuệ của Bộ bao gồm các chuyên gia chống dịch và điều trị hàng đầu tới tỉnh hỗ trợ chống dịch.

Đến trưa ngày 6/2, gần 30 chuyên gia, cán bộ của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có mặt tại Điện Biên để cùng với địa phương triển khai toàn diện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Các chuyên gia sẽ giúp đỡ ngành Y tế Điện Biên giám sát dịch tễ, các hoạt động đáp ứng dịch, xét nghiệm và thiết lập hệ thống điều trị.

Tính đến sáng ngày 6/2, Điện Biên chưa có thêm ca mắc mới Covid-19. Toàn tỉnh đang có 3 bệnh nhân (đã được Bộ Y tế công bố).

TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế đang ở Điện Biên cho biết, trong 3 bệnh nhân Covid-19 của tỉnh, có 2 trường hợp đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Mường Ẳng (cách Tp Điện Biên Phủ khoảng 50km) và 1 trường hợp điều trị tại Trung tâm Y tế Tp Điện Biên Phủ. Hiện sức khỏe các bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu gì đặc biệt.

Báo cáo của tỉnh Điện Biên cho biết, tỉnh đang huy động toàn bộ lực lượng liên quan để cùng ngành Y tế thực hiện truy vết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp liên quan đến 3 bệnh nhân của địa phương. Tuy nhiên, công tác truy vết F1, F2 gặp khó khăn, do địa bàn rộng, một số không khai báo y tế, khai báo không trung thực.

Hiện tại, năng lực xét nghiệm ở Điện Biên chỉ đáp ứng được 200 mẫu/ngày. Dự báo dịch có thể lan ra nhiều huyện, nên tỉnh sẽ phải xét nghiệm trên diện rộng, như vậy năng lực xét nghiệm không đủ đáp ứng.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đi khảo sát thực tế tại 3 bệnh viện trên địa bàn là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi và Trung tâm Y tế Tp Điện Biên Phủ để đánh giá năng lực, điều kiện thành lập bệnh viện dã chiến phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Qua khảo sát thực tiễn, đoàn đã quyết định chọn Trung tâm Y tế Tp Điện Biên Phủ làm bệnh viện dã chiến với quy mô 180-200 giường bệnh, trong đó có 15-20 giường hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở... điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đã lên phương án trong chiều 6/2 tập huấn đào tạo cho tất cả các cán bộ về hồi sức, truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn của các cơ sở y tế trên toàn tỉnh về điều trị. Đồng thời, tập huấn cho các nhóm cán bộ dự kiến sẽ huy động phục vụ cho hoạt động của bệnh viện dã chiến về hồi sức, vận hành máy móc, thiết bị và kiểm soát nhiễm khuẩn...

Cũng theo TS Vương Ánh Dương, các chuyên gia về dự phòng và xét nghiệm đang nỗ lực tích cực phối hợp cùng ngành Y tế địa phương trong công tác dự phòng và xét nghiệm để nâng công suất xét nghiệm của Điện Biên lên so với hiện nay.