01:46 16/10/2013

Điện hạt nhân Ninh Thuận hoàn thành khối lượng lớn công việc

Nguyễn Lê

Không có sự dịch chuyển lớn về vị trí với cả hai nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận

Mô hình nhà máy điện hạt nhân của Nga tại triển lãm điện hạt nhân lần thứ 4 tại Hà Nội năm 2010 - Ảnh: Trần Lưu.<br>
Mô hình nhà máy điện hạt nhân của Nga tại triển lãm điện hạt nhân lần thứ 4 tại Hà Nội năm 2010 - Ảnh: Trần Lưu.<br>
Các báo cáo trung gian về kết quả khảo sát do tư vấn thực hiện cho thấy không có sự dịch chuyển lớn về vị trí điểm đã chọn trong báo cáo đầu tư, với cả hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2.

Tại báo cáo vừa gửi Quốc hội về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Chính phủ đánh giá, một khối lượng lớn công việc của dự án này đã được hoàn thành theo nhiệm vụ và tiến độ được giao.

Theo đó, cuối tháng 12/2013, nhà thầu tư vấn liên danh E4 - KIEP - EPT sẽ hoàn thành lập hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư (FS) với nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.

Công việc tương tự của nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 cũng được tiến hành trong quý 4 của năm nay bởi nhà thầu Nhật Bản JAPC.

Báo cáo cũng cho biết, dự án đầu tư hạ tầng phục vụ thi công hai nhà máy đã được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phê duyệt.

Dự án khu quản lý vận hành, khu chuyên gia và trụ sở ban quản lý dự án cũng đã hoàn thành thiết kế cơ sở trong quý 3 để trình duyệt trong quý 4/2013. Đây  là công trình được xây dựng trên diện tích quy hoạch 22,9 ha tại phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Về nguồn nhân lực, đã có 139 sinh viên cam kết sẽ về làm việc cho nhà máy 1, chủ yếu được đào tạo tại Nga. Nguồn cho nhà máy 2 là khoảng 180 người đào tạo tại các trường đại học có đào tạo các chuyên ngành liên quan đến điện hạt nhân trong nước. EVN cũng đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét đào tạo tại Nhật Bản 100 sinh viên cho dự án.

Với kỹ sư chuyên ngành khác (khoảng 160 người mỗi nhà máy), EVN có thể tuyển dụng từ các trường đại học trong nước như với các nhà máy điện khác.

Báo cáo cũng cho biết, Bộ Tài chính đã thành lập đoàn đàm phán thỏa thuận về cung cấp tín dụng cho dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2 và đã liên hệ với phía Nhật Bản đề nghị đàm phán, nhưng hiện tại chưa nhận được câu trả lời. Công việc này sẽ tiếp tục trong năm 2014.

Theo nghị quyết đã được Quốc hội thông qua thì tổng mức đầu tư của dự án khoảng 200.000 tỷ đồng (tại thời điểm lập dự án, quý 4/2008).

Vào cuối năm 2011, hiệp định liên chính phủ Việt - Nga về việc cung cấp tín dụng xuất khẩu của Nga để tài trợ xây dựng dự án nhà máy 1 đã được ký kết.

Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, theo kế hoạch sẽ khởi công vào 2014, đưa tổ máy đầu tiên vận hành vào năm 2020. Trong khi đó, căn cứ vào tình hình chuẩn bị, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội quyết định thời điểm khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.