07:59 23/12/2014

Điều chỉnh đề án tái cơ cấu TKV

Nguyên Anh

Thủ tướng chỉ đạo điều chỉnh một số nội dung trong đề án tái cơ cấu Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam

TKV cho biết, hiện tập đoàn này đã hoàn tất việc thoái vốn khỏi lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.<br>
TKV cho biết, hiện tập đoàn này đã hoàn tất việc thoái vốn khỏi lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chỉnh đề án tái cơ cấu của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo khi thực hiện cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ từ trên 50% đến 65% vốn điều lệ đối với 3 Công ty TNHH Một thành viên: Địa chất Việt Bắc - Vinacomin, Địa chất mỏ - Vinacomin, Nhôm Lâm Đồng - Vinacomin.

Đồng thời, nhà nước nắm giữ không quá 50% vốn điều lệ Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển nhà và hạ tầng khi tiến hành cổ phần hoá.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương chỉ đạo TKV thực hiện xây dựng phương án để tiếp tục thực hiện việc thoái vốn tại dự án Công ty Cổ phần Đầu tư kinh tế Hải Hà.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo TKV loại khỏi giá trị doanh nghiệp đối với giá trị đầu tư dang dở và điều chuyển các hạng mục này về Công ty mẹ - TKV để quản lý và sử dụng khi thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí đóng tàu; xử lý các khoản công nợ phải thu khó đòi của Công ty này theo quy định.

Liên quan đến công tác tái cơ cấu, thoái vốn đầu tư ngoài ngành, báo cáo mới đây của TKV cho hay, hiện tập đoàn đã triển khai các bước để cổ phần hoá 8 doanh nghiệp, trong đó có 3 doanh nghiệp đã hoàn tất cổ phần hoá, 5 doanh nghiệp đã xác định xong giá trị doanh nghiệp. Riêng 3 tổng công ty: Điện lực, Khoáng sản và Việt Bắc đã báo cáo Bộ Công Thương xem xét, báo cáo Thủ tướng.

Đáng chú ý, hiện TKV đã hoàn tất công tác thoái vốn khỏi lĩnh vực tài chính, trong đó đã bán xong vốn đầu tư tại Công ty Tài chính TKV, ngân hàng SHB, bảo hiểm, chứng khoán và thu về 1.600 tỷ đồng.

Riêng khoản đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng, bất động sản đang được triển khai các bước để tiến hành thoái vốn xong trong năm 2015 với giá trị trên 200 tỷ đồng, trong đó có vốn góp liên kết đầu tư tại Công ty Cổ phần kinh tế Hải Hà gần 48 tỷ đồng.