11:36 02/03/2022

Điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục

Hà Anh

Thị trường trong nước có phiên giao dịch khá tích cực và có lúc VN-Index đã vượt mốc 1.500 điểm, tuy vậy, sự "hụt hơi" của nhóm ngân hàng về cuối phiên đã khiến thị trường chưa thể chinh phục mốc tâm lý này...

Theo BSC, 1500 quả là một ngưỡng tâm lý quá lớn với nhà đầu tư khi mà VN-Index cứ loanh quanh tại vùng này mãi.
Theo BSC, 1500 quả là một ngưỡng tâm lý quá lớn với nhà đầu tư khi mà VN-Index cứ loanh quanh tại vùng này mãi.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1/3, chỉ số VN-Index tăng 8,65 điểm – tương đương 0,58%, lên 1.498,78 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 3,14 điểm – tương đương 0,71%, đóng cửa ở mức 443,56 điểm.

Mua gom tích luỹ các cổ phiếu cơ bản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường đang đối mặt với áp lực giảm điểm trong nửa đầu tháng 03 khi có nhiều yếu tố rủi ro tiềm ẩn tác động đến thị trường như: i) căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine; ii) cuộc họp chính sách tiền tệ của FOMC; iii) các quỹ ETFs thực hiện tái cơ cấu danh mục quý 3; iv) đáo hạn HĐTL tháng 03. Do đó, nhà đầu tư vẫn ưu tiên nắm giữ vị thế tiền mặt, chỉ thực hiện mua gom tích lũy các cổ phiếu cơ bản, có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2022 khi thị trường xuất hiện các phiên điều chỉnh mạnh. Hạn chế dần việc mở các vị thế mua mới hoặc thực hiện các hoạt động trading trong giai đoạn hiện tại”.

Nhiều khả năng, VN-Index tích luỹ quanh vùng 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"1.500 quả là một ngưỡng tâm lý quá lớn với nhà đầu tư khi mà VN-Index cứ loanh quanh tại vùng này mãi. Sau phiên hôm qua bị bên bán giành mất gần 9 điểm, hôm nay bên mua lấy lại đúng gần 9 điểm đó, VN-Index kết phiên tại ngưỡng 1.498,78 với thanh khoản cải thiện so với phiên hôm qua. Nhóm cổ phiếu Bất động sản, Xây dựng có một phiên giao dịch khởi sắc với nhiều mã tăng mạnh, trong khi sự phân hóa lại diễn ra ở nhóm ngành Thép, Dầu khí và Ngân hàng. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiếp tục tích lũy quanh ngưỡng tâm lý 1.500 này trước khi có thể bật tăng và phá vỡ những ngưỡng kháng cự tiếp theo".

VN-Index có thể tiếp tục tăng để thử thách lại ngưỡng 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Hội đàm giữa Nga và Ukraine đã kết thúc trong đêm qua theo giờ Việt Nam. Hiện tại vẫn chưa có thỏa thuận nào được đưa ra nhưng hai bên đã nhất trí về việc có thêm những cuộc đàm phán khác trong tương lai nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề. Đây là động thái có lẽ đã trấn an được phần nào tâm lý nhà đầu tư trên các thị trường tài chính trên thế giới.

Diễn biến chứng khoán Mỹ trong đêm qua cũng như diễn biến thị trường châu Á trong phiên hôm nay là từ trung tính đến tích cực nhẹ. Thanh khoản gia tăng trong phiên hôm nay cũng cho thấy việc dòng tiền được cải thiện. Do đó, trong phiên giao dịch tới, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể tiếp tục tăng để thử thách lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm nếu như không có những thông tin tiêu cực xảy ra trong đêm nay. Những nhà đầu tư đã mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và đứng ngoài quan sát thị trường".

Thị trường vẫn ở trạng thái thăm dò

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường hồi phục nhẹ nhưng nhìn chung diễn biến vẫn thận trọng, đặc biệt là tại vùng cản tâm lý 1.500 điểm của VN-Index. Dự kiến thị trường vẫn ở trạng thái thận trọng và thăm dò cung cần trong thời gian tới. Do vậy quý nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và cân nhắc các yếu tố rủi ro, đồng thời cũng nên giữ danh mục ở mức an toàn".

Thị trường có thể sẽ còn trong giai đoạn tích lũy

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ còn trong giai đoạn tích lũy và chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động hẹp quanh đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, mức 1.512 điểm vẫn là mức kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index trong ngắn hạn, điểm tích cực là dòng tiền vẫn tiếp tục phân hóa cho thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường và dòng tiền ngắn hạn liên tục luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền có xu hướng quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sau một tuần tích lũy trước đó cho thấy dòng tiền ngắn hạn đã cải thiện tích cực hơn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục với tỷ lệ trên 55% danh mục”.

Kỳ vọng thị trường tiếp tục duy trì trong các phiên sắp tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index phụ hồi trở lạ và lấy lại gần hết đà giảm trong phiên giao dịch hôm qua từ vùng hỗ trợ mạnh. Cụ thể, VN-Index tăng 8,65 điểm tương ứng mức tăng 0,58% so với phiên trước đó. Số lượng mã tăng điểm phiên hôm nay chiếm ưu thế. Tổng 3 sàn có 570 mã xanh so với 439 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay cải thiện trở lại, tăng lên 24843,38 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt 796,37 triệu cổ phiếu, tăng trở lại và vượt mức bình quân giao dịch mười phiên

VN-Index kết phiên với cây nến Spinning tăng điểm đi kèm thanh khoản tăng trở lại, cho tín hiệu tích cực trở lại sau chuỗi 3 phiên đóng cửa tiêu cực. Chỉ số cũng xác nhận phục hồi trở lại từ hỗ trợ mạnh là vùng hội tụ của kênh tăng giá trung hạn và hỗ trợ dưới của khung sideway ngắn hạn. Với việc bật tốt từ khung hỗ trợ ngắn 1.488 – 1.492 điểm, VN-Index trong các phiên tới dự báo sẽ tiến lên vùng kháng cự trên và test lại mốc này. Việc thị trường tăng điểm đi kèm mức gia tăng thanh khoản trở lại trong phiên hôm nay cũng là điều rất đáng chú ý và kỳ vọng thị trường tiếp tục duy trì trong các phiên sắp tới.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo trong các phiên giao dịch kế tiếp sẽ tiến lên và kiểm tra lại ngưỡng kháng cự ngắn tại vùng giá trị 1.510 – 1.515 điểm".

Điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước có phiên giao dịch khá tích cực và có lúc VN-Index đã vượt mốc 1.500 điểm. Tuy vậy, sự "hụt hơi" của nhóm ngân hàng về cuối phiên đã khiến thị trường chưa thể chinh phục mốc tâm lý này. Điểm nhấn đáng chú ý trong phiên hôm nay chính là dòng tiền đã quay trở lại vào nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên 24.844 tỷ đồng tương đương với mức bình quân 25.763 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 796 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 729 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường vẫn nằm trong xu hướng đi ngang kéo dài từ đầu tháng 2 đến nay với dùng dao động từ 1.471 điểm đến 1.500 điểm. Chúng tôi cho rằng, thị trường đang có sự phân hóa khi các nhóm cổ phiếu dẫn dắt lần lượt được luân phiên sử dụng. Với diễn biến đi ngang như hiện tại, nhà đầu tư nên hạn chế chiến lược lướt sóng, các phiên điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, dầu khí, nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công…”.

VN-Index sẽ tăng điểm để kiểm tra lại vùng 1.502 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index cải thiện lên mức Trung tính với kháng cự MA10 tại 1.502 điểm; trong khi các chỉ số VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index có sự củng cố tín hiệu Tích cực ngắn hạn. VN30 là chỉ số duy nhất vẫn giữ tín hiệu này ở mức Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể sẽ thể hiện những nỗ lực tăng điểm, trong đó VN-Index sẽ kiểm định kháng cự đầu tiên là đường MA10 tại 1.502 điểm. Nếu vượt qua kháng cự này, VN-Index sẽ nới rộng đà tăng để hướng lên vùng cản mạnh tại 1.515-1.535 điểm và tạo hiệu ứng lan tỏa sang các chỉ số đại diện phân khúc đầu cơ là VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index. Ở kịch bản tiêu cực, nếu VN-Index không thể vượt qua kháng cự tại 1.502 điểm và đảo chiều giảm về cuối ngày, chỉ số sẽ kiểm định lại hỗ trợ MA50 tại vùng 1.489 điểm. Phá vỡ hỗ trợ quan trọng này, VN-Index sẽ nới rộng đà giảm về hỗ trợ MA100 tại 1.465 điểm. Mặc dù vậy, chúng tôi đánh giá kịch bản này đang có xác suất xảy ra thấp hơn”.

VN-Index có nhiều cơ hội hướng lên vùng 1520 (+-5)

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp hồi phục vào đầu phiên, VN-Index có phần suy yếu trước khi mở rộng đà tăng tích cực về cuối phiên. Với việc cho phản ứng hồi phục sớm và vẫn giữ được các điểm đỡ then chốt, chỉ số đang có nhiều cơ hội hướng lên vùng kháng cự gần tại 1.520 (+-5). Mặc dù rủi ro quay xuống cận dưới và kiểm định lại vùng hỗ trợ mạnh 1.460 vẫn để ngỏ, chúng tôi tiếp tục nghiêng về khả năng bứt phá thành công của VN-Index sau khi hoàn tất nhịp điều chỉnh tích lũy này.

Sau khi chốt lời 1 phần trong những phiên trước, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể mở lại từng phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ của các mã mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.