12:52 09/08/2019

Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày

An Nhiên

Nhiều người đã nghe đến lợi ích tuyệt vời của yến mạch. Và trên thực tế, với nhiều vận động viên có sức bền ưu tú, yến mạch luôn có trong thực đơn ăn sáng thường ngày của họ, đặc biệt là trước các cuộc đua. Vậy, điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày? Chúng tôi đã có câu trả lời ở đây.


Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày - Ảnh 1.
Bạn sẽ trải nghiệm những lợi ích của chất chống oxy hóa với yến mạchKhi bạn nghĩ về siêu thực phẩm, đặc biệt là những loại giàu chất chống oxy hóa, bạn có thể nghĩ đến các loại trái cây như quả việt quất hay dâu tây. Hoặc có thể bạn nghĩ tới hình ảnh rau xanh như cải xoăn và rau bina. Điều này đúng, nhưng chất chống oxy hóa không chỉ giới hạn ở một số loại trái cây và rau quả. Nó có trong yến mạch mà bạn có thể dùng cho bữa sáng phổ biến và lành mạnh.Theo một nghiên cứu, yến mạch chứa hơn 20 loại polyphenol độc đáo, avenanthramides có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, nó làm tăng sản xuất oxit nitric, sau đó "giúp làm giãn mạch máu và dẫn đến lưu lượng máu tốt hơn". Nhưng đó chưa phải là tất cả.Một nghiên cứu năm 2010  được thực hiện bởi Chương trình Công nghệ sinh học phân tử tại Trường Kỹ thuật Đại học Uppsala ở Thụy Điển đã xác nhận rằng loại polyphenol độc đáo này tồn tại "độc quyền trong yến mạch". Vì vậy, yến mạch thực sự là một siêu thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn.Yến mạch giúp tăng lượng chất dinh dưỡng của bạnYến mạch không chỉ chứa đầy chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu năm 2012 tiết lộ rằng yến mạch "sở hữu protein chất lượng cao". Tuy nhiên, không chỉ protein làm cho bột yến mạch trở thành một siêu thực phẩm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, yến mạch vừa là carbohydrate phức tạp vừa là một loại ngũ cốc nguyên chất, điều đó có nghĩa là chúng sẽ "phân hủy chậm hơn trong cơ thể bạn hơn gạo trắng và bánh mì trắng". Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng bật mí rằng yến mạch chứa sắt và vitamin B, bao gồm cả chất xơ. Chất xơ là một phần quan trọng khác làm cho yến mạch rất bổ dưỡng.Tuy nhiên, bạn có thể đánh mất đi rất nhiều lợi ích đến từ việc ăn yến mạch nếu bạn dùng nó với quá nhiều đường. Thay vào đó, bạn có thể tăng cường chất lượng yến mạch bằng cách sử dụng thêm hạt lanh hoặc dùng với sữa thay vì nước. Bạn thậm chí có thể nấu yến mạch cùng với lòng trắng trứng để tăng lượng protein, theo chuyên gia.
Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày - Ảnh 2.
Bạn sẽ sản xuất nhiều năng lượng hơn bằng cách ăn yến mạchMột lợi ích tuyệt vời khác là yến mạch chứa vitamin B. Tại sao điều này lại tốt cho bạn? Theo các bác sĩ, vai trò của sắt là "mang oxy trong huyết sắc tố của các tế bào hồng cầu đi khắp cơ thể để các tế bào có thể tạo ra năng lượng."Phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi cần 18 miligam sắt mỗi ngày và thật không may, nhiều người trong chúng ta không đáp ứng đủ lượng khuyến nghị này. Rất may, bột yến mạch có thể giúp bạn. Một gói yến mạch ăn liền chứa 8.2 miligam sắt - gần 46% nhu cầu hàng ngày của bạn.Cùng với đó, vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể bạn sản xuất năng lượng. Một gói bột yến mạch ăn liền chứa 22% lượng vitamin B6 khuyến nghị của bạn. Yến mạch cũng chứa 41% nhu cầu mangan một ngày của bạn. Vì vậy, về cơ bản bột yến mạch là một thực phẩm tuyệt vời. Bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn nếu ăn yến mạchNếu bạn là người bị đói khá nhiều ngay sau bữa sáng, bạn nên cân nhắc chuyển bữa ăn sáng sang yến mạch ăn liền. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bột yến mạch tăng cảm giác no, trong khoảng thời gian bốn giờ.Về cơ bản, tất cả các loại yến mạch đều chứa một loại chất xơ gọi là beta-glucan (hay-glucan) - thứ gây ảnh hưởng đến tính nhất quán giống như gel của thực phẩm hoặc "độ nhớt" - nhưng chất xơ này bị ảnh hưởng bởi cách xử lý. Nếu bạn đang tìm cách để no lâu hơn, bạn sẽ muốn gắn bó với yến mạch tức thì.
Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày - Ảnh 3.
Sự trao đổi chất của bạn sẽ tăng tốcKhi ăn một loại carbohydrate phức tạp như bột yến mạch, quá trình trao đổi chất của bạn nhanh hơn - giống như một cỗ máy được bôi dầu tốt. Những người ăn carbs tốt như bột yến mạch có nhiều năng lượng hơn và giảm cảm giác thèm đường.Mặc dù quá trình trao đổi chất nhanh dẫn đến cảm giác đói mọi lúc, nhưng bạn không phải lo lắng về điều này. Như đã nhấn mạnh ở trên, bột yến mạch vẫn sẽ giữ cho bạn no đủ. Bởi chất xơ trong bột yến mạch sẽ giúp bạn no lâu, kết cấu của yến mạch có thể làm việc tương tự. Bạn cần nhiều thời gian hơn để nhai yến mạch, và do đó cơ thể bạn có thời gian để nhận ra khi nó đầy.Bạn có thể giảm cân bằng cách ăn yến mạchChúng ta biết chế độ ăn kiêng cookie, nhưng bạn đã bao giờ nghe nói về chế độ ăn bột yến mạch chưa? Theo Healthline , đó là một kế hoạch ăn uống được thiết kế để giảm cân. Nhưng chỉ vì bột yến mạch tốt cho bạn, điều đó không có nghĩa là bạn nên ăn ba lần một ngày trong một tuần. Chế độ ăn bột yến mạch là chế độ ăn rất ít calo và một số bác sĩ có thể coi đó là lượng calo là quá thấp để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Cũng như nhiều chế độ ăn kiêng khác, chế độ ăn bột yến mạch cũng bị hạn chế.Mặc dù bạn có thể  giảm cân bằng cách làm theo kế hoạch, chỉ cần kết hợp yến mạch vì bữa sáng chủ yếu của bạn có thể đủ để giúp bạn giảm cân, nếu đó là mục tiêu của bạn. Vì bột yến mạch giúp bạn no lâu hơn, bạn có thể thấy mình ăn ít hơn và do đó giảm cân. Trên thực tế, yến mạch cắt thép thực sự thậm chí có thể làm giảm nồng độ insulin của bạn - điều này rất tốt - nhưng chính việc giảm nồng độ insulin cũng có thể giúp thu nhỏ các tế bào mỡ.Ruột của bạn sẽ cảm ơn bạn đã ăn yến mạchChất xơ có tên là beta-glucan, giống như gel mang lại cho bột yến mạch kết cấu dẻo, không chỉ hữu ích trong việc giữ cho bạn no lâu hơn. Theo Healthline , nó cũng "bao phủ dạ dày và đường tiêu hóa". Khi đó, nó "nuôi vi khuẩn tốt trong ruột, làm tăng tốc độ tăng trưởng của chúng và có thể đóng góp cho đường ruột khỏe mạnh". Năm 2016, các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển đã nghiên cứu mối tương quan giữa chức năng của bột yến mạch và ruột. Theo kết quả được công bố của nghiên cứu , bột yến mạch dường như có tác động tích cực và thậm chí là "tính chất prebiotic tiềm năng". Joanne Slavin, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Minnesota, nói với Time:  "Chất xơ tốt cho rất nhiều thứ trong suốt quá trình tiêu hóa". Ngoài việc khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột tốt, chất xơ còn làm chậm quá trình biến đổi và hấp thụ thức ăn. Bụng của chúng ta - và cơ thể - yêu chất xơ và, tương tự như bột yến mạch.
Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày - Ảnh 4.
Ăn yến mạch có thể cải thiện sức khỏe ruột kết của bạnNhững gì đi vào phải được đưa ra, và yến mạch đã được chứng minh là hữu ích ngay cả trong khoa ruột kết. Vì hàm lượng chất xơ, yến mạch thúc đẩy phân khỏe mạnh, Joanne Slavin, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Minnesota, nói với  Time .Trên thực tế, cám yến mạch, là phần bên ngoài của hạt yến mạch là một "thuốc nhuận tràng tự nhiên" vì hàm lượng chất xơ đáng chú ý của nó. Một nghiên cứu năm 2009 đã chứng minh rằng cám yến mạch là đối thủ của nhiều phương pháp điều trị nhuận tràng không kê đơn vì 59% người cao niên tại bệnh viện lão khoa đã có thể ngừng sử dụng thuốc không kê đơn với việc bổ sung cám yến mạch vào chế độ ăn uống của họ.Ngay cả khi bạn không gặp vấn đề với táo bón, yến mạch vẫn có giá trị bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 cho thấy yến mạch "có thể bảo vệ chống lại ung thư đại trực tràng và có lợi ích đối với bệnh viêm ruột và bệnh celiac ".Cholesterol "xấu" của bạn sẽ giảm nếu bạn thường xuyên ăn yến mạchNhận được thông báo rằng bạn có cholesterol cao: bạn làm gì? Ăn bột yến mạch, tất nhiên. Năm 1997, FDA đã trao tặng nhãn hiệu vì một trái tim khỏe cho yến mạch. "Có căn cứ khoa học về chất xơ hòa tan từ các sản phẩm yến mạch khi được thêm vào chế độ ăn ít chất béo bão hòa, ít cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim", Ed Scarbrough của FDA nói với CNN vào thời điểm đó. Trong những năm kể từ đó, yến mạch vẫn là một siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe , giảm cholesterol.Đúng là yến mạch không phải là thực phẩm duy nhất có thể giúp bạn giảm cholesterol, nhưng chúng đặc biệt tuyệt vời. Chất xơ hòa tan trong bột yến mạch "làm giảm cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL)" - còn gọi là cholesterol "xấu" của bạn. Chất xơ tương tự này cũng có thể "làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu của bạn."Tuy nhiên, để giảm cholesterol thành công, bạn sẽ cần tiêu thụ bất cứ nơi nào từ năm đến mười gram chất xơ hòa tan mỗi ngày. Một nửa chén bột yến mạch sẽ giúp bạn khá gần với con số đó với bốn gram mỗi nửa cốc phục vụ. Thêm một quả chuối, và bạn sẽ dễ dàng ăn bảy gram trước khi bạn đói vào bữa trưa.
Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày - Ảnh 5.
Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh phổi nếu bạn ăn yến mạch
Mặc dù bạn có thể sẽ không thấy tác dụng tốt cho phổi trên hộp bột yến mạch, nhưng yến mạch được cho là tuyệt vời cho phổi của bạn cũng giống như các chúng dành cho trái tim của bạn. Trở lại năm 1985, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng beta-glucan có trong yến mạch có thể "có tác dụng có lợi đối với sự khởi đầu và phát triển của khối u". Một nghiên cứu sau đó được công bố trên Tạp chí Y học Anh (thông qua Express ) vào năm 2015 đã xác nhận rằng yến mạch thực sự có thể giúp ngăn chặn bệnh phổi mãn tính.Trái với những gì một số người có thể cho rằng, bệnh phổi không chỉ là thứ ảnh hưởng đến những người hút thuốc hoặc đã hút thuốc. Một phần ba số người mắc bệnh phổi chưa bao giờ hút thuốc, điều đó có nghĩa là bỏ hút thuốc để cải thiện sức khỏe phổi không phải là một lựa chọn cho tất cả mọi người. Thêm yến mạch, cũng như một số siêu thực phẩm khác vào chế độ ăn uống của bạn, có thể là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời để thực hiện, như Express lưu ý . Chuyên gia dinh dưỡng Juliette Kellow khuyên nên nhắm đến "ba phần một ngày" của ngũ cốc nguyên hạt.Với yến mạch, làn da của bạn sẽ được cải thiện Bạn có thể thấy rằng nhiều loại thực phẩm chứa nhiều carb như bánh nướng xốp khiến da bạn bị vỡ ra. Điều này là do chỉ số đường huyết cao của chúng, bác sĩ da liễu Whitney Bowe nói với Reader Digest . " Carb thúc đẩy giải phóng một loại hormone giống như insulin có tên là IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống như insulin 1), có tác dụng tái tạo tế bào. Nhưng nếu bạn có quá nhiều, nó có thể chống lại bạn bằng cách cung cấp năng lượng sinh học có thể gây viêm và dẫn đến một số bệnh, như ung thư và rối loạn da, như mụn trứng cá . Thay vì đó, nếu bạn ăn sáng với một bát yến mạch cắt thép - một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp - bạn có thể thấy rằng làn da của mình được cải thiện.Bạn cũng có thể bôi bột yến mạch trực tiếp lên da để tăng thêm lợi ích. Sau khi làm sạch và dưỡng ẩm và thậm chí làn da của bạn sẽ được sửa chữa. Có bao nhiêu thực phẩm có thể làm được điều đó?
Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể khi bạn ăn yến mạch mỗi ngày - Ảnh 6.
Yến mạch có thể giúp ổn định lượng đường trong máuLượng đường trong yến mạch không chỉ thân thiện với làn da của bạn; nó - cùng với chất xơ - cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn, theo Healthline. Bột yến mạch được cho là có lợi cho tất cả mọi người, nhưng chính khía cạnh này làm cho yến mạch đặc biệt hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường. Như Viện Tiểu đường và Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia  (NIDDK) đã giải thích, mắc bệnh tiểu đường khiến một người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn và tăng nguy cơ bị đau tim. Bởi vì yến mạch không chỉ có thể làm giảm lượng đường trong máu của một người mà còn cả cholesterol của họ, nó có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.Bệnh nhân tiểu đường phụ thuộc insulin thậm chí có thể thấy rằng họ có thể giảm số lần tiêm insulin cần thiết khi họ bắt đầu ăn bột yến mạch, Healthline tiết lộ. Dù bạn có bị bệnh trao đổi chất hay không, NIDDK khuyên bạn nên ăn "ngũ cốc nguyên hạt, như bột yến mạch", cũng như các "thực phẩm giàu dinh dưỡng" khác để sống một cuộc sống khỏe mạnh.Cơ bắp của bạn sẽ khỏe hơn với sự trợ giúp thường xuyên của yến mạchCác vận động viên và những người tập hình thể sử dụng bột yến mạch vì đặc tính xây dựng cơ bắp của nó. "Một chén yến mạch cung cấp 166 calo, bốn gram chất xơ, sáu gram protein và tám gram vitamin và khoáng chất", Brian St. Pierre, một chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên dinh dưỡng cho Precision Dinh dưỡng, nói với Tạp chí Men. "Và đó là một loại carb tiêu hóa chậm." Điều này có nghĩa là nó sẽ cung cấp cho bạn năng lượng lâu dài.Khi nói đến protein đặc biệt, yến mạch chắc chắn là tiền thân. Theo Đại học Nebraska-Lincoln, yến mạch chứa nhiều protein hơn bất kỳ loại ngũ cốc thông thường nào khác. Bạn có thể thấy lý do tại sao St. Pierre cho biết ông khuyên bạn nên bắt đầu ngày mới bằng một bát bột yến mạch để giúp đàn ông phát triển cơ bắp mạnh mẽ. Tất nhiên, điều này không chỉ dành riêng cho những người đàn ông. Phụ nữ cũng có thể dùng yến mạch hàng ngày để đạt được mục tiêu cơ thể săn chắc. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi ăn yến mạchMặc dù chế độ ăn kiêng của bạn không chỉ bao gồm bột yến mạch, nhưng rõ ràng, yến mạch là một siêu thực phẩm cho lựa chọn cuối cùng. Chắc chắn, một bát yến mạch mềm dẻo không thực sự kích thích như một bát sinh tố, nhưng đừng đánh giá thấp sức mạnh của nó.Trong một bài viết cho Đại học Spoon, Stephanie Zajac đã trình bày chi tiết về việc ăn bột yến mạch mỗi ngày trong 14 ngày. Đến ngày cuối cùng, cô ấy nói rằng cô ấy đã cảm thấy tốt hay nói đúng hơn là "cảm thấy rất tốt". Cô viết: "Sau khi ăn bột yến mạch mỗi ngày trong hai tuần, cơ thể tôi cảm thấy rất khác. Các bữa ăn của tôi được giải quyết tốt hơn và tôi cảm thấy nhẹ hơn trong suốt cả ngày. Thông thường sau một bữa sáng lớn, tôi cảm thấy nặng nề, nhưng sau hai tuần thiết lập thói quen với bột yến mạch này, tôi thường có một khởi đầu tốt hơn cho ngày của mình. " Vì bột yến mạch tác động tích cực đến rất nhiều bộ phận của cơ thể, không khó để thấy một bát yến mạch đơn giản có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tổng thể. Tất nhiên, không có cách nào để biết chính xác bạn sẽ cảm thấy thế nào trừ khi bạn thêm bột yến mạch vào chế độ ăn uống.