
Tại cuộc họp báo được tổ chức chiều 7/2, lãnh đạo Thành ủy Hải Phòng cho biết đã ra quyết định đình chỉ công tác cả Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng.
Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, cả Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền và Phó chủ tịch UBND huyện này là ông Nguyễn Văn Khanh đều bị đình chỉ công tác để kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, sau việc chỉ đạo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang.
Theo nhận định của Thành ủy Hải Phòng, trong vụ việc này, chính quyền huyện Tiên Lãng đã để xảy ra 5 sai phạm. Thứ nhất là không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi. Thứ hai là không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi.
Sai phạm thứ ba là không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi với người ký quyết định cưỡng chế thu hồi. Thứ tư là sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá hủy. Cuối cùng, việc tổ chức cưỡng chế vào thời điểm không hợp lý sát tết cổ truyền, gây phản ứng trong dư luận nhân dân về đạo lý và mối quan hệ giữa chính quyền huyện với nhân dân.
Đối với Huyện ủy Tiên Lãng, Thành ủy Hải Phòng cho rằng, mặc dù không có dấu hiệu tư lợi hay cố ý làm trái nhưng sự việc đã gây hậu quả nghiêm trọng. Ban thường vụ Thành ủy thống nhất chủ trương kiểm điểm tập thể Ban thường vụ Huyện ủy và Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng về trách nhiệm thiếu lãnh đạo kiểm tra để xảy ra hậu quả do chưa thực hiện đầy đủ trình tự đền bù, hỗ trợ và thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai.
Bí thư Nguyễn Văn Thành cũng cho biết, đối với UBND thành phố, mặc dù việc cưỡng chế thu hồi đất, bảo vệ nhà thầu thi công nói chung đã phân cấp cho huyện, song cũng phải nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc thiếu kiểm tra chỉ đạo để xảy ra vụ việc làm 4 cảnh sát và 2 bộ đội bị thương.
Thông tin từ cuộc họp báo cũng cho biết, các ông Lê Văn Mải, Trưởng công an huyện Tiên Lãng, Phạm Đăng Hoan, Bí thư Đảng ủy và Lê Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang bị kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc sau khi có kết luận về trách nhiệm cá nhân.
Về việc phá hủy căn nhà của ông Đoàn Văn Vươn, theo ông Thành, đã giao Công an thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ án phá nhà trông đầm, xử lý theo quy định của pháp luật.
“Ban thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trước Đảng bộ và nhân dân thành phố để sự việc xảy ra gây dư luận không tốt trong nhân dân", ông Thành nói.
Cũng tại cuộc họp báo, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết, hộ ông Vươn có thể được tiếp tục sử dụng nếu khu vực đó không thuộc quy hoạch. Tuy nhiên, sau này, theo quy định của Luật Đất đai thì gia đình ông Vươn không được giao đất nữa mà phải chuyển sang thuê đất.
Xảy ra từ 5/1/2012, vụ cưỡng chế đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Trong tuần này Thủ tướng sẽ chủ trì xem xét giải quyết vụ việc, sau khi đã yêu cầu các cơ quan liên quan báo cáo đầy đủ và l
àm rõ trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này
.




Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tại Liên bang Nga góp phần thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga đi vào chiều sâu, đồng thời tạo thêm động lực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Nga.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, tạo đột phá trong hợp tác năng lượng, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục và giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và Đức củng cố tin cậy chính trị, tận dụng EVFTA, mở rộng hợp tác trong thương mại, đầu tư, công nghệ, kinh tế xanh và đào tạo nhân lực.
Sáng 19/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN - Nga tại Liên bang Nga.
Thủ tướng Lê Minh Hưng khẳng định Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nga, đồng thời đề nghị Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.