
Trong khi lãi suất thấp làm giảm thu nhập tài chính của các công ty bảo hiểm thì thị trường chứng khoán sôi động đã giúp hoạt động đầu tư tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ.
“CỨU CÁNH” NHỜ ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU
Tiền gửi hiện đang chiếm hơn 80% danh mục đầu tư của các doanh nghiệp ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, hiện có một số doanh nghiệp ngày càng tập trung đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu như PVI, PGI, PTI, BIC, BMI, BVH.
Trong đó, PVI hiện là doanh nghiệp có tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu cao nhất trong ngành với giá trị danh mục chứng khoán gồm cổ phiếu và trái phiếu tính đến cuối tháng 6 là 2.213 tỷ đồng, tăng 18% so với con số đầu kỳ. Lãi từ tự doanh của bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 25,7 tỷ đồng, tăng 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại Bảo hiểm BIC, lãi từ hoạt động đầu tư chứng khoán 51,7 tỷ đồng, tăng hơn 8 lần so với con số cùng kỳ năm ngoái. Hiện BIC đang đầu tư 283,9 tỷ đồng vào cổ phiếu. Danh mục tự doanh của BIC chủ yếu gồm ACB, VNR, FPT, VNM, VCB, MBB, HPG, PLX, VCS, SBT, CTG, PET, NLG, BCEL. Hầu hết đều mang lại khoản lợi nhuận lớn.
Trong đó, cổ phiếu VNM đang chiếm tỷ trọng cao nhất trong danh mục tự doanh cổ phiếu của BIC, với giá trị đầu tư gốc 49,5 tỷ đồng. Khoản đầu tư này ghi nhận mức lãi 8,2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng bao gồm VCB, CTG, ACB, MBB chiếm tổng cộng khoảng 33% trong danh mục tự doanh của BIC tại thời điểm cuối tháng 6/2021.
Ngoài ra, BIC cũng nắm 654.600 cổ phiếu ACV của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP, giá trị gần 43 tỷ đồng, gấp 2.2 lần so với đầu năm do gia tăng thêm khối lượng nắm giữ gấp đôi. Khoản đầu tư này được ghi lãi hơn 3 tỷ đồng cho BIC tại thời điểm cuối quý 2/2021.
Mặc dù giảm tỷ trọng đầu tư vào chứng khoán, từ 199 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái còn 143 tỷ đồng 6T đầu năm nay song BMI vẫn là doanh nghiệp có tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu cao trong cơ cấu doanh thu so với các doanh nghiệp khác trong ngành. Trong đó, khoản lãi từ nghiệp vụ này gần 30 tỷ đồng, tăng 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Danh mục của BMI hiện gồm nhiều cổ phiếu như LPB, GMD, KSB, PTB, VPP, MBB.
Các khoản đầu tư cổ phiếu của BVH tính đến cuối tháng 6 là 1.657 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số năm ngoái. Trong khi đó, BVH đẩy mạnh đầu tư trái phiếu. Trong đó, danh mục gồm các cổ phiếu POW, VNR, MBB, CNG, LAS. Hầu hết các cổ phiếu gồm VNR, LAS và CNG đều có thị giá tăng mạnh so với thời điểm 30/06/2021.
Tổng Công ty CP Bảo hiểm Petrolimex (PGI), lãi gấp 15,2 lần cùng kỳ, ghi nhận 10 tỷ đồng.
Lợi nhuận của công ty bảo hiểm thông thường đến từ hai nguồn chính gồm: Hoạt động thu phí bảo hiểm, bao gồm thu hoa hồng tái bảo hiểm; và Đầu tư tài chính chủ yếu vào tiền gửi và trái phiếu chính phủ, đầu tư cổ phiếu, trái phiếu.
Theo thống kê từ FiinPro, trong Q2/2021, doanh thu thuần hoạt động bảo hiểm doanh thu bảo hiểm thuần của 12 công ty bảo hiểm niêm yết tăng 7,6% so với quý trước và 12,4% so với cùng kỳ. Các công ty bảo hiểm lỗ 1.201 tỷ đồng từ hoạt động bảo hiểm. Mức lỗ này tăng 12,7% so với quý trước và giảm 28,8% so với cùng kỳ. Luỹ kế 6T đầu năm 2021, các công ty bảo hiểm niêm yết lỗ 2.233 tỷ đồng từ hoạt động bảo hiểm, giảm 11,1% lỗ so với cùng kỳ.
Lợi nhuận hoạt động tài chính giảm mạnh so với cùng kỳ do lãi suất tiền gửi và lợi tức trái phiếu chính phủ ở mức thấp. Trong Q2/2021, doanh thu tài chính của 12 công ty bảo hiểm niêm yết tăng 2,6% so với quý trước và giảm 12,9% so với cùng kỳ. Đồng thời, ghi nhận lãi 2.647 tỷ đồng từ hoạt động tài chính, tăng 2,5% so với quý trước, giảm 22,2% so với cùng kỳ.
Luỹ kế 6T/2021, các công ty bảo hiểm niêm yết lãi 5.226 tỷ đồng từ hoạt động tài chính, tăng 6,3% so với cùng kỳ. Trong đó, BVH ghi nhận mức tăng trưởng tốt từ hoạt động tài chính, từ 3.850 tỷ đồng năm ngoái lên 4.024 tỷ đồng 6T năm 2021.
Như vậy, trong bối cảnh lãi suất tiền gửi và lợi tức trái phiếu Chính phủ thấp thì thị trường chứng khoán sôi động đã trở thành "cứu cánh" giúp hoạt động đầu tư tài chính của các doanh nghiệp bảo hiểm vẫn tăng trưởng tốt so với cùng kỳ trong 6 tháng đầu năm 2021.
TRIỂN VỌNG CỔ PHIẾU BẢO HIỂM CHO CUỐI NĂM
Đánh giá về triển vọng nhóm này 6 tháng cuối năm, Chứng khoán BSC cho rằng, hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đều đặt mục tiêu tăng trưởng âm hoặc thấp trong năm 2021 do môi trường lãi suất thấp. Tuy nhiên, việc nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài có thể giúp các công ty bảo hiểm được định giá lại. Các cổ phiếu có tiềm năng thoái vốn như BMI, MIG.
Còn FiinPro cho rằng, trong 1H2021, các công ty bảo hiểm đã đạt 71,4% trong chỉ tiêu lợi nhuận kế hoạch năm 2021. Giá cổ phiếu ngành bảo hiểm phi nhân thọ (trừ BVH, VNR, PRE) tăng 19,7% từ đầu năm và 9,9% từ đầu tháng 7/2021 khi Vn-Index lần lượt tăng 25,7% và giảm 4,5%. Cổ phiếu ngành bảo hiểm đang được định giá ở mức 1,7x – mức thấp hơn rất nhiều so với nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán trong cùng ngành tài chính.
Khác với cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán trong ngành tài chính, mặt bằng lãi suất thấp là lợi thế cho mô hình của ngân hàng và công ty chứng khoán nhưng lại là yếu tố làm cho lợi nhuận từ hoạt động đầu tư tài chính và tiền gửi kém đi. Hơn nữa, với sự thiếu vắng giao dịch của cổ đông nội bộ đã làm cho cổ phiếu bảo hiểm kém sôi động và lý giải cho sự chiết khấu định giá ở mức thấp.
Trong năm 2021, một số các doanh nghiệp có kế hoạch thoái một phần vốn như BMI, PTI, BVH, MIG. Đây sẽ là động lực tăng giá ngắn hạn cho cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
Ngoài ra, BVH vẫn là cổ phiếu đầu ngành bảo hiểm và là sự lựa chọn đáng quan tâm. Trong 1H2021, BVH đã đạt mức lợi nhuận sau thuế hợp nhất 942 tỷ đồng, tăng 45,1% so với cùng kỳ, hoàn thành 71,4% kế hoạch năm. FiinPro dự kiến BVH sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2021. Giá cổ phiếu BVH đã giảm 20,9% từ đầu năm trong khi các cổ phiếu bảo hiểm khác (trừ PRE) đều tăng đáng kể ( từ 11,8% tới 50,6%).




Trong bối cảnh giao dịch trực tuyến ngày càng phổ biến, Chứng khoán KIS triển khai chương trình Happy Monday, hoàn 100% phí giao dịch cổ phiếu trên ứng dụng iKIS vào thứ Hai đầu tiên của các tháng 7, 8 và 9/2026, góp phần hỗ trợ nhà đầu tư tối ưu chi phí và nâng cao trải nghiệm trên nền tảng số.
Sáng nay (6/7), xu hướng phục hồi đưa giá vàng tiệm cận mốc chủ chốt 4.200 USD/oz, nhưng giới phân tích còn thiếu nhất quán khi đánh giá về triển vọng giá kim loại quý này trong thời gian tới...
Thị trường cuối tuần qua đón nhận số liệu vĩ mô quý 2/2026 với mức tăng trưởng GDP rất ấn tượng 8,39%, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng quay đầu giảm so với tháng 5, lượng vốn FDI giải ngân cao… Tuy nhiên phản ứng của giới đầu tư lại khá thất vọng.
Trên toàn thị trường, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân đạt 14.240 tỷ đồng/phiên, giảm 4,11% so với tuần trước và thấp hơn 8,17% so với trung bình 5 tuần. Đây là vùng thanh khoản thấp nhất kể từ tháng 1/2025, cho thấy dòng tiền vẫn duy trì trạng thái thận trọng.
Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (3/7), đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp, khi nhà đầu tư giảm đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sau các số liệu việc làm xấu hơn dự báo của nước này...
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Thông tin từ Bộ Tài chính cho thấy, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội trong sáu tháng đầu năm 2026 ước đạt 1.807,8 nghìn tỷ đồng, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI sáu tháng đạt 13,03 tỷ USD, đạt mức cao nhất sáu tháng đầu năm của các năm từ 2022 đến nay. Có ba yếu tố tích cực khiến nguồn vốn FDI tăng mạnh…