Doanh nghiệp châu Âu muốn tăng đầu tư tại Việt Nam

Tuấn Hùng

03/11/2012, 08:38

Niềm tin và triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam xuống mức thấp nhất từ trước tới nay

Chỉ số BCI của Eurocham tại Việt Nam đã giảm mạnh từ quý đầu năm đến quý cuối năm 2012, mất tới 11 điểm.
Chỉ số BCI của Eurocham tại Việt Nam đã giảm mạnh từ quý đầu năm đến quý cuối năm 2012, mất tới 11 điểm.

Ngày 2/11, Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (BCI) trong quý 4/2012.

Cuộc khảo sát được Eurocham thực hiện trong tháng 10/2012 cho thấy, mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong quý 4/2012 tiếp tục giảm khi chỉ đạt 45 điểm, giảm 3 điểm so với mức 48 điểm trong quý 3/2012.

Đây là quý thứ hai liên tiếp chỉ số này giảm xuống dưới mức trung bình (50 điểm), hàm ý quan điểm kinh doanh tiêu cực và là mức thấp nhất từ trước đến nay.

Trước đó, chỉ số quý 2/2012 và quý 1/2012 lần lượt là 53 điểm và 56 điểm. Tính chung, chỉ số BCI của Eurocham tại Việt Nam đã giảm mạnh từ quý đầu năm đến quý cuối năm 2012, mất tới 11 điểm.

 

Tuy nhiên, so với thời điểm quý 4/2011, chỉ số BCI quý này chỉ giảm 7 điểm.

So với kết quả khảo sát quý 3/2012, tỷ lệ doanh nghiệp châu Âu đánh giá tình hình kinh doanh hiện tại “tốt” hoặc “xuất sắc” tiếp tục đi xuống, từ 30% xuống còn 26% vào quý này. Hơn 1/3 số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát lo ngại ở mức độ “tiêu cực” tình hình kinh doanh hiện tại. Chỉ có tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá “trung lập” về tình hình kinh doanh hiện tại là tăng với 37%, thêm 7% so với quý 3/2012.

Ngoài lo lắng về tình hình hiện tại, doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cũng lo ngại về triển vọng kinh doanh. Tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá triển vọng “tốt” hoặc “xuất sắc” tiếp tục giảm, từ 31% trong quý 3/2012 xuống 26% vào quý 4/2012. Đồng thời, có tới 35% doanh nghiệp nhận định triển vọng “không tốt” hoặc “rất xấu”.

Báo cáo của Eurocham thông tin thêm, trước việc thu ngân sách bị ảnh hưởng, Việt Nam đã tăng thêm các khoản thuế, tiền phạt cũng dẫn tới những lo lắng cho doanh nghiệp châu Âu. 10% doanh nghiệp chia sẻ những yếu tố mới này đe dọa tới việc kinh doanh của họ.

Điểm sáng nhất trong kết quả BCI quý 4/2012 chính là sự thay đổi kế hoạch đầu tư của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Tỷ lệ doanh nghiệp sẽ tăng đầu tư tăng lên 39% so với quý trước là 32% (tăng 7%), dẫn tới tỷ lệ doanh nghiệp giảm đầu tư từ mức 20% xuống 13%. Số lượng doanh nghiệp duy trì mức đầu tư hiện tại vẫn tương đối ổn định.

Tham gia khảo sát chỉ số BCI của Eurocham gồm hơn một nửa doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành công nghiệp dịch vụ, một phần tư trong lĩnh vực sản xuất, còn lại là trong lĩnh vực thương mại và các hoạt động khác.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy