Doanh thu năm 2008 của Vinashin trên 32.500 tỷ đồng

Anh Quân

22/01/2009, 10:18

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vừa công bố báo cáo kinh doanh năm 2008

Tuy đạt tốc độ tăng trưởng khá cao nhưng ngành đóng tàu cũng gặp nhiều bất lợi trong năm vừa qua.
Tuy đạt tốc độ tăng trưởng khá cao nhưng ngành đóng tàu cũng gặp nhiều bất lợi trong năm vừa qua.

Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vừa công bố báo cáo kinh doanh năm 2008.

Theo đó, giá trị tổng sản lượng đạt gần 36.837 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt trên 32.538 tỷ đồng. So với thực hiện năm 2007, mức tăng tương ứng là 39% và 48%.

Cũng trong năm vừa qua, Vinashin lần đầu tiên vượt chỉ tiêu xuất khẩu 500 triệu USD/năm sản phẩm công nghiệp, gồm các chủng loại tàu thủy, thép và phôi thép đóng tàu, vỏ container, đồ gỗ nội thất tàu thủy, nồi hơi các loại, sản phẩm cơ khí chế tạo….

Tuy đạt tốc độ tăng trưởng khá cao nhưng ngành đóng tàu cũng gặp nhiều bất lợi trong năm vừa qua. Suy thoái kinh tế thế giới nặng nề làm cho ngành vận tải biển sụt giảm mạnh, một số chủ tàu gặp khó khăn về tài chính đã đàm phán, yêu cầu Vinashin tạm dừng hoặc hủy hợp đồng.

Theo thống kê của Vinashin, đến nay có khoảng 10% giá trị hợp đồng đã bị hủy và 40% hợp đồng kéo dài thời hạn.

Sự sụt giảm của thị trường hàng hóa vận tải biển cả về lượng và giá cũng khiến cho số hợp đồng đóng mới và mua bán tàu giảm nhiều, tuy nhiên theo đánh giá của Tập đoàn này, với những hợp đồng còn hiệu lực, Vinashin vẫn đảm bảo đủ việc làm cho các nhà máy đóng tàu đến hết năm 2010.

Theo kế hoạch, khoảng tháng 3/2009, KPMG sẽ công bố báo cáo kiểm toán Vinashin với các số liệu chi tiết về tổng tài sản và lợi nhuận.

Tuy nhiên, một nguồn tin không chính thức cho biết, lợi nhuận năm 2008 của Vinashin vào khoảng 860 tỷ đồng (kết quả kiểm toán năm 2007 công bố là 721 tỷ đồng).

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những nền kinh tế lớn có tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình cao nhất, châu Á vắng bóng

Những nền kinh tế lớn có tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình cao nhất, châu Á vắng bóng

Quý 1/2026: Nền kinh tế vượt qua “cơn gió ngược”

Quý 1/2026: Nền kinh tế vượt qua “cơn gió ngược”

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy