11:30 11/08/2017

Donald Trump tuyên bố Kim Jong Un sẽ “không được yên”

Bình Minh

“Đây không phải là một sự thách thức. Đây là một tuyên bố”, Trump nói trong cuộc họp báo

Các đồng minh của Mỹ đang đứng ngồi không yên vì những lời đe dọa của nhà lãnh đạo Mỹ đối với Triều Tiên.
Các đồng minh của Mỹ đang đứng ngồi không yên vì những lời đe dọa của nhà lãnh đạo Mỹ đối với Triều Tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/8 một lần nữa cảnh báo Triều Tiên không được tấn công Guam hay đồng minh của Mỹ. Trump tuyên bố, lời đe dọa mà ông đưa ra trước đó rằng sẽ đáp trả Bình Nhưỡng bằng “hỏa lực và thịnh nộ” có thể chưa đủ cứng rắn.

Theo tin từ Reuters, sau khi Triều Tiên công bố kế hoạch phóng tên lửa bay qua Nhật Bản đến gần đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, Trump nói một động thái như vậy sẽ “dẫn tới một sự kiện mà chưa ai từng chứng kiến trước đây”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhằm vào nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, nói rằng ông Kim Jong Un “rất không tôn trọng đất nước của chúng tôi. Ông ta đã nói những điều kinh khủng. Với tôi, ông ta sẽ không được yên”.

“Đây không phải là một sự thách thức. Đây là một tuyên bố”, Trump nói trong cuộc họp báo ở New Jersey. “Ông ta sẽ không đe dọa được Guam, ông ta sẽ không đe dọa được nước Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc”.

Trước đó, quân đội Triều Tiên ngày 10/8 tuyên bố từ nay đến giữa tháng 8 sẽ hoàn tất kế hoạch phóng 4 tên lửa tầm trung xuống khu vực gần Guam để sẵn sàng chờ lệnh của ông Kim Jong Un. Triều Tiên nói theo dự định, những quả tên lửa được phóng sẽ rơi xuống biển cách Guam 30-40 km.

“Để xem ông ta sẽ làm gì với Guam. Nếu ông ta làm gì đó với Guam, thì sẽ dẫn tới một sự kiện mà chưa ai từng chứng kiến trước đây. Đó sẽ là điều xảy ra với Triều Tiên”, ông Trump nói mà không cho biết cụ thể hơn.

Trước cuộc họp báo này của ông Trump, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với các nhà báo rằng Washington vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên và một cuộc chiến tranh xảy ra sẽ là thảm họa. Tuy nhiên, khi được hỏi liệu Mỹ có sẵn sàng đáp trả nếu Triều Tiên có hành động, ông Mattis nói: “Chúng tôi sẵn sàng”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên những ngày qua đã khiến thị trường tài chính toàn cầu lo sợ. Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 của Phố Wall giảm 1,4% khi đóng cửa.

Tuy nhiên, ông Trump không những không “dịu giọng” mà còn gia tăng mức độ cảnh báo Triều Tiên. Hôm thứ Ba, ông nói sẽ đáp trả Triều Tiên bằng “hỏa lực và thịnh nộ mà thế giới chưa từng thấy bao giờ”. Ngày 10/8, ông nói rằng lời cảnh báo như vậy là “chưa đủ cứng rắn”.

Các đồng minh của Mỹ đang đứng ngồi không yên vì những lời đe dọa của nhà lãnh đạo Mỹ đối với Triều Tiên. Một số chính trị gia và chuyên gia đối ngoại tại Mỹ cũng cho rằng trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay, việc đưa ra những phát ngôn điềm đạm là hợp lý hơn.

Trong cuộc họp báo ngày 10/8, ông Trump cũng tuyên bố vũ khí hạt nhân của Mỹ đã trở nên “cực nhỏ gọn, tốt hơn, và mạnh hơn”.

Khi được hỏi liệu ông có tính tấn công phủ đầu Triều Tiên để khiến nước này mất khả năng mở một cuộc tấn công hạt nhân vào Mỹ, ông Trump nói: “Chúng tôi sẽ chờ xem thế nào”.

Giới phân tích cho rằng bất kỳ một cuộc xung đột quân sự nào với Triều Tiên đều có thể nhanh chóng leo thang đến mức sử dụng vũ khí hạt nhân, gây ra những hậu quả khủng khiếp chưa từng thấy từ chiến tranh thế giới thứ hai và ảnh hưởng khó lường đối với nền kinh tế toàn cầu.