18:52 23/07/2021

Đồng Nai thực hiện chưa nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Phúc Minh

Mặc dù thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 cùng thời điểm với TP.HCM (từ ngày 9/7) nhưng vẫn có nơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thực hiện chưa nghiêm. Hiện tỉnh có nhiều ổ dịch thứ phát, nhất là tại các chợ dân sinh, khu trọ công nhân nên khó kiểm soát…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai. Ảnh - VGP.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai. Ảnh - VGP.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai báo cáo về tình hình thực hiện giãn cách xã hội của Đồng Nai tại cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, ngày 23/7.

GHI NHẬN NHIỀU CA NHIỄM Ở KHU CÔNG NGHIỆP

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết, kể từ khi phát hiện 11 ca nhiễm liên quan đến các chợ đầu mối ở TP.HCM ngày 27/6, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã diễn biến nhanh, phức tạp. Hiện tỉnh có nhiều ổ dịch thứ phát, nhất là tại các chợ dân sinh, khu trọ công nhân nên khó kiểm soát. Đồng Nai đã ghi nhận nhiều ca dương tính ở các khu công nghiệp.

 
Kể từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Đồng Nai ghi nhận 2.006 ca nhiễm, trong đó TP. Biên Hoà có 1.025 ca, huyện Vĩnh Cửu 290 ca, huyện Nhơn Trạch 186 ca, huyện Thống Nhất 157 ca, huyện Trảng Bom 118 ca.

Ổ dịch phức tạp nhất hiện nay là tại công ty Changshin (Khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) với khoảng 40.000 công nhân. Chỉ trong vòng 10 ngày, số ca nhiễm đã tăng từ khoảng 20 người lên trên 300 người.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 huyện, thành phố ở mức nguy cơ rất cao, 3 huyện nguy cơ cao, 4 huyện nguy cơ, 2 huyện ở mức độ bình thường mới. Tỉnh đã phong toả 100 khu dân cư với khoảng 400.000 nhân khẩu.

Đồng Nai đang khẩn trương nâng cao công suất xét nghiệm RT-PCR từ 3.200 mẫu đơn lên 8.200 mẫu/ngày (tương đương 41.000 mẫu gộp/ngày). Toàn tỉnh hiện có khoảng 4.000 giường điều trị bệnh nhân Covid-19, trong đó có 6 bệnh viện dã chiến (3.320 giường), thời gian tới sẽ thiết lập thêm 2 bệnh viện dã chiến với quy mô 2.600 giường; thiết lập đơn vị hồi sức tích cực khoảng 140 giường.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, mặc dù thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cùng thời điểm với TP.HCM (từ 0h ngày 9/7) nhưng vẫn có nơi trên địa bàn tỉnh thực hiện chưa nghiêm. Tỉnh sẽ tiếp tục chấn chỉnh, siết chặt hơn nữa, gắn chặt với trách nhiệm của lãnh đạo từng xã, phường, huyện, thị, thành phố.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Nai phải quán triệt tinh thần thực hiện thật nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, phát huy tối đa vai trò của các tổ chức, đoàn thể, tổ Covid-19 cộng đồng, nòng cốt là lực lượng công an để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”.

Những ai không khai báo y tế hoặc không trung thực phải bị xử lý nghiêm, trong đó có trách nhiệm của người thân trong gia đình. Nếu không nắm được những người từ nơi khác về, chính quyền cơ sở, tổ chức, đoàn thể cũng phải chịu trách nhiệm.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Đồng Nai đánh giá, phân loại mức độ, nguy cơ đến tận từng khu phố, cụm dân cư, thực hiện sàng lọc bằng xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp định kỳ để giữ thật chặt những nơi đã an toàn.

 “Quan trọng nhất là Đồng Nai phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, đặc biệt trong các khu, điểm phong tỏa phải siết chặt hơn nữa. Chính quyền địa phương có thể huy động tổ Covid-19 cộng đồng, thanh niên xung phong, lực lượng vũ trang tham gia tuần tra, kiểm soát để thực sự cách ly nhà với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, khu phố với khu phố…”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

“QUYẾT TÂM, LÀM NGHIÊM HƠN NỮA”

Cũng theo Phó Thủ tướng, mặc dù năng lực cách ly, điều trị của Đồng Nai đáp ứng được tình hình dịch bệnh hiện nay, nhưng tỉnh cần chuẩn bị phương án lấy mẫu, xét nghiệm, không để quá tải các khu cách ly, bệnh viện dã chiến nếu dịch diễn biến phức tạp hơn nữa và số lượng F0, F1 tăng cao. Đồng thời, đề nghị tỉnh mạnh dạn vừa làm, vừa điều chỉnh, báo cáo cấp trên để kịp thời tháo gỡ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu cách ly tập trung tại Trường cao đẳng y tế Đồng Nai. Ảnh - VGP. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu cách ly tập trung tại Trường cao đẳng y tế Đồng Nai. Ảnh - VGP. 

Tỉnh cần phân loại những gia đình ở các khu chung cư, nhà xây mới, bảo đảm an toàn, có sự tham gia giám sát của tổ Covid cộng đồng, người dân xung quanh có thể cho cách ly F1 tại nhà. Còn những ngõ, hẻm nhỏ, khu nhà trọ tập trung đông dân cư thì phải đưa các F1 đi cách ly tập trung để bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Tương tự, đối với các F0 không có triệu chứng, Bộ Y tế quy định sau 7 ngày điều trị có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính hoặc nồng độ virus rất thấp, không còn khả năng lây nhiễm cộng đồng thì sẽ được cách ly, theo dõi y tế, xét nghiệm tại nhà.

Tuy nhiên, với thực tiễn của địa phương, Đồng Nai có thể xem xét kết hợp kết quả xét nghiệm và điều tra dịch tễ, nếu khẳng định được F0 đã nhiễm từ nhiều ngày trước thì dù thời gian điều trị chưa đến 7 ngày, cũng có thể xem xét đưa về tiếp tục cách ly y tế tại nhà.

Về điều trị, Phó Thủ tướng lưu ý, những trung tâm thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 ban đầu ở Đồng Nai phải căn cứ vào kết quả xét nghiệm, nồng độ virus, tình trạng sức khoẻ để bố trí nhân viên y tế theo dõi sát, kịp thời chuyển ngay tuyến trên những trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tập trung bàn, thống nhất và ra quyết định để tháo gỡ những vướng mắc, sớm thực hiện mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ chống dịch, tuyệt đối không để tiêu cực.

"Tình hình dịch bệnh trên thế giới, ở Việt Nam, ở phía Nam là TP.HCM đang diễn biến rất phức tạp. Những đợt dịch trước được khống chế bởi chúng ta quyết tâm, quan trọng nhất là toàn dân đồng lòng. Tỉnh Đồng Nai đã quyết tâm phải quyết tâm hơn nữa, đã nghiêm phải nghiêm hơn nữa", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nếu để dịch bệnh tiếp tục lây lan đến ngưỡng nhất định thì dù có quyết liệt hơn thì lúc đó đã phải trả giá rất đắt, thậm chí không kịp. Sự tham gia, ý thức của người dân cùng thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg là yếu tố quyết định.