22:44 24/01/2022

Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang blue-chips

Hà Anh

Thị trường điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp và là cơ hội để kiểm định vòng bắt đáy đầu tiên đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ...

Theo SSI, sau phiên giảm mạnh đầu tuần thì chỉ số VN-Index đang nằm khá gần vùng hỗ trợ mạnh 1.425 - 1.400 điểm nên nhiều khả năng chỉ số sẽ có nhịp hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh này.
Theo SSI, sau phiên giảm mạnh đầu tuần thì chỉ số VN-Index đang nằm khá gần vùng hỗ trợ mạnh 1.425 - 1.400 điểm nên nhiều khả năng chỉ số sẽ có nhịp hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh này.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/1, chỉ số VN-Index giảm 33,18 điểm – tương đương 2,25%, đóng cửa ở mức 1.439,71 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 17,08 điểm – tương đương 4,09%, đóng cửa ở mức 400,76 điểm.

Chỉ số có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Nếu như ca sĩ Tiên Tiên với bài hát My Everything với “Anh sẽ nói em nghe về đại dương xanh” thì trên thị trường hôm nay, mọi người cũng có thể nói cho nhau về một đại dương xanh khác là cổ phiếu bất động sản và chứng khoán khi 2 nhóm này đã nằm sàn từ sớm và tiếp diễn tình trạng này suốt cả phiên.

Các cổ phiếu ngành khác thì dễ thở hơn nhưng nhìn chung, sắc xuân với hoa đào đỏ đã về tới VN-Index khi 419 mã giảm, màu đỏ của không khí Tết Nhâm Dần đã áp đảo sắc xanh với chỉ 66 mã tăng, phần lớn thuộc về ngành Ngân hàng. Đây cũng là ngành duy nhất tăng điểm trong 19 ngành với mức tăng yếu 0.32%. Khối nhà đầu tư nước ngoài cũng là điểm trừ khi tiếp tục bán ròng 225 tỷ đồng trên sàn HSX.

Theo PTKT, VN-Index đã tiệm cận đường MA100 và khả năng cao sẽ không có đột phá trong tuần cuối năm âm lịch này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá hoang mang vì tháng 1/2021 cũng có đợt điều chỉnh tương tự sảy ra, và VN-Index đã đảo chiều tăng sau khi test thành công đường MA100. Chỉ số có khả năng sẽ dần ổn định trong những phiên tới sau khi kiểm tra ngưỡng MA100 này thành công và sẽ đảo chiều tăng giá sau khi kì nghỉ Tết Nhâm Dần kết thúc".

Sóng tăng của thị trường có thể diễn ra sau Tết

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục có thêm một phiên đầu tuần đỏ lửa sau phiên thứ 2 tuần trước. Mức giảm trong phiên hôm nay (-2,3%) là thấp hơn mức giảm của phiên 17/1 (-2,9%) do thị trường đã về vùng giá thấp hơn. Tâm lý nghỉ Tết đang tạo ra những ảnh hưởng trên thị trường biểu hiện qua việc thanh khoản khớp lệnh 7 phiên liên tiếp dưới mức trung bình và áp lực bán để rút tiền ra trước Tết đang áp đảo bên mua cổ phiếu. Với phiên giảm hôm nay, VN-Index lại rơi về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm tương ứng với vùng đáy thị trường trong tháng 1/2021.

Chúng tôi đánh giá đây là vùng hỗ trợ tương đối mạnh và là vùng giá hấp dẫn để nhà đầu tư tiếp tục tích lũy cổ phiếu để hướng đến sóng tăng của thị trường có thể diễn ra sau Tết. Theo thống kê, điều này đã diễn ra 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (ngoại trừ năm 2020 thị trường giảm do Covid-19). Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 và phiên 18/1 đã gia tăng tỷ trọng trong phiên hôm nay có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm trong phiên tiếp theo".

Rủi ro suy yếu vẫn còn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index quay đầu giảm điểm và lùi về vùng 1.435 điểm. Vùng này có thể tạm thời giúp kìm hãm đà giảm của thị trường, tuy nhiên nhìn chung thị trường vẫn đang trong vị thế không tốt và rủi ro suy yếu vẫn còn. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng trước rủi ro suy yếu của thị trường".

Nhà đầu tư không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ kế tiếp 1,400 điểm. Đồng thời, chúng tôi kỳ vọng lực cầu có thể gia tăng tại vùng hỗ trợ này và dự báo thị trường có thể thu hẹp đà giảm về cuối phiên. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và mức 1,400 điểm của chỉ số VN-Index có thể được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chuỗi chu kỳ giảm từ đầu năm 2022.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh và vẫn có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 5% để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm cổ phiếu ngân hàng”.

Sẽ có sự luân chuyển dòng dẫn dắt sang nhóm ngành ngân hàng

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index giảm 33,18 điểm tương ứng mức giảm 2,25% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng hoàn toàn về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 194 mã xanh so với 855 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tăng nhẹ so với cuối tuần trước đó, đạt 23506,8 tỷ đồng, có cải thiện tích cực nhưng vẫn thấp hơn so với bình quân tuần qua. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 796,67 triệu cổ phiếu, vẫn thấp hơn so với mức bình quân giao dịch 20 phiên.

VN-Index kết phiên với cây nến dạng Bearish Enguffling đi kèm thanh khoản gia tăng trở lại, cho thấy nhịp hồi phục của thị trường tạm thời kết thúc. Đà giảm phiên hôm nay tiếp tục diễn ra mạnh tại các nhóm giảm mạnh trước đó như BĐS, phân bón – hóa chất và chứng khoán. Nhóm ngân hàng là nhóm giảm ít nhất trong phiên hôm nay nhờ trụ VCB.

Như vậy, với đà giảm trở lại, VN-Index có xu hướng sẽ kiểm tra lại vùng đáy trước đó tại quanh 1424 điểm sau khi không thành công vượt mốc kháng cự đỉnh ngắn tại 1475 – 1480 điểm. Các chỉ báo động lượng cũng vẫn chưa quá ủng hộ cho xu hướng tăng giá và áp lực nghỉ lễ cũng khiến cho dòng tiền lớn chưa trở lại với thị trường. Với những diễn biến hiện tại, VN-Index dự báo tiếp tục đi ngang tích lũy vùng biên độ 1424 – 1480 điểm và sẽ có sự luân chuyển dòng dẫn dắt sang nhóm ngành ngân hàng.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index đã tạm thời hồi phục đà tăng trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index chuyển sang xu hướng đi ngang với hỗ trợ là vùng đáy ngắn hạn quanh 1424 điểm và kháng cự trên ở quanh vùng 1475 – 1490 điểm".

Xu hướng tăng trở lại vẫn chưa được xác nhận

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index giảm khá mạnh 2,25%, khả năng do cung chốt lời từ lượng cổ phiếu giá thấp trong 2 ngày 17,18/01. KLGD xấp xỉ với phiên trước và vẫn duy trì ở mức thấp khi cách khá xa đường trung bình 50 ngày.

Diễn biến này cho thấy lực bán chưa quá mạnh, bên cạnh đó lực mua cũng dè dặt do kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán đang đến gần. Như vậy, chỉ số VN-Index đã điều chỉnh giảm trở lại từ vùng kháng cự 1.470 nên xu hướng tăng trở lại vẫn chưa được xác nhận. Mặc dù vậy, sau phiên giảm mạnh đầu tuần thì chỉ số VN-Index đang nằm khá gần vùng hỗ trợ mạnh 1.425 - 1.400 điểm nên nhiều khả năng chỉ số sẽ có nhịp hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh này”.

Dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang bluechips

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sau 3 phiên tăng liên tiếp, đà giảm diễn ra trên diện rộng khi có hơn 400 cổ phiếu giảm trong đó có tới 116 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Mức giảm mạnh tập trung ở nhóm cổ phiếu midcap và smallcap, đây cũng là phiên lượng cổ phiếu bắt đáy T+3 về tài khoản và nhiều cổ phiếu đầu cơ bắt đáy không thành công.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đã tăng lên 23.507 tỷ đồng, so với mức bình quân 21.800 tỷ đồng ở tuần trước. Mức tăng tập trung ở nhóm Vn30 trong đó phần lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Thị trường điều chỉnh sau 3 phiên tăng liên tiếp và là cơ hội để kiểm định vòng bắt đáy đầu tiên đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ. Hơn 400 cổ phiếu giảm điểm và hơn 115 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn là đủ để cho thấy sự khốc liệt đối với hoạt động bắt đáy vừa qua. Tuy vậy, đây lại là cơ hội đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Top 5 cổ phiếu có mức tăng tốt phiên này đều là các cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh đó thanh khoản ở nhóm này vẫn đang trong xu hướng tăng và cao hơn so với bình quân 15 phiên trước đó ở phiên thứ 2 liên tiếp. Chúng tôi cho rằng, dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng khi áp lực giảm từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khả năng còn tiếp diễn hoặc sau vòng đắt đáy không thành công ở nhóm cổ phiếu đầu cơ”.

Rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh với biên độ mở rộng về cuối phiên. Áp lực phân phối khá mạnh tại vùng giá thấp, được thể hiện qua việc thanh khoản tăng cao trong những nhịp sụt giảm, cho thấy rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, chỉ số có một vùng hỗ trợ mạnh tại quanh 1405 (+-10) và đây được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý, mang lại cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục với mức độ ổn định cao hơn nhịp vừa qua cho VN-Index.

Sau khi bán hạ tỷ trọng ngắn hạn trong nhịp hồi phục, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể kê mua trở lại ở các vùng giá thấp khi chỉ số lùi xuống điểm đỡ đã đề cập”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.