09:20 26/01/2022

Dự án Starlink của Elon Musk đang chậm lại

Gia Bảo

Starlink - dự án từng đặt tham vọng phủ sóng Internet đến từng ngóc ngách của hành tinh của Công ty SpaceX dường như đang chậm lại. Và lần này, đó không chỉ là về tốc độ…

Vệ tinh Starlink. Ảnh: SpaceX
Vệ tinh Starlink. Ảnh: SpaceX

Khi Starlink mở cửa cho người đăng ký bản "beta" hồi tháng 10 năm 2020 cùng với bản kế hoạch của Elon Musk nhằm đưa dịch vụ Internet băng thông rộng đến mọi người trên Trái đất đã được triển khai rốt ráo, số lượng người đăng ký sử dụng đã lên tới khoảng 10.000 chỉ trong ba tháng đầu tiên.

Theo Nasdaq, ở thời điểm ban đầu, mọi thứ có vẻ diễn ra khá nhanh chóng. Starlink thu hút một lượng lớn khách hàng ở khu vực nông thôn - những người đã “chán ngấy” với các dịch vụ Internet kém chất lượng và đắt đỏ. Từ tháng 1/2021 đến tháng 1/2022, Starlink đạt trung bình hơn 11.000 người đăng ký mới mỗi tháng. Tháng 11 năm ngoái, Starlink có 140.000 người đăng ký. Và đến tháng 1 năm nay, con số này đạt 145.000 người khi Starlink mở rộng thị trường sang 25 quốc gia trên toàn thế giới.

Với mức phí đăng ký hàng tháng trung bình khoảng 99 đô la, số lượng người đăng ký này mang lại hơn 172 triệu đô la doanh thu hàng năm tại Starlink cho SpaceX.

Sau khi thiết lập một tốc độ tăng trưởng chóng mặt trong vài tháng đầu tiên hoạt động - thứ tưởng như giúp “dọn đường” đưa Starlink đến công cuộc IPO thành công trong tương lai, đơn vị này gặp phải “chướng ngại vật” vào cuối năm ngoái. Hiện tại, tốc độ phát triển của Starlink đã chậm lại.

ĐIỀU GÌ ĐÃ XẢY RA VỚI STARLINK?

Trong một email gửi tới khách hàng vào năm ngoái, SpaceX đã đưa ra lời xin lỗi vì tình trạng thiếu silicon đã kéo lùi tốc độ sản xuất dự kiến ​​của các thiết bị đầu cuối internet được sử dụng để truy cập Starlink. Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu một phần là nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng thuê bao Starlink chậm lại.

Theo giới quan sát, những quan ngại xung quanh khả năng duy trì tốc độ kết nối internet có thể chấp nhận được của Starlink cũng có thể làm giảm sự nhiệt tình của công chúng đối với dịch vụ của đơn vị này. Tại Mỹ, nơi dường như có số lượng khách hàng Starlink lớn nhất, tốc độ tải xuống trung bình của dịch vụ này đã chậm lại khoảng 1% trong 6 tháng qua, theo dữ liệu từ StarlinkStatus.space.

Có một điều đáng ngạc nhiên, ở các quốc gia nơi Starlink không được sử dụng nhiều, tốc độ vẫn tiếp tục tăng, với tốc độ trung bình toàn cầu của các kết nối Starlink tăng 5%. Điều này cho thấy rằng các vệ tinh của Starlink có thể có điểm bão hòa mà tại đó việc thêm nhiều khách hàng hơn sẽ dẫn đến tốc độ chậm hơn cho các khách hàng hiện tại. Nếu đây là sẽ thật, việc có thêm nhiều khách hàng mới sẽ trở thành thách thức và Starlink có thể sẽ phải đặt thêm mức trần cho tốc độ phát triển lớn mạnh ở bất kỳ quốc gia nào.

TRIỂN VỌNG IPO CỦA STARLINK

Dù với bất cứ lý do gì, thực tế là tốc độ tăng trưởng của Starlink đang chậm lại. Điều này cũng đặt ra câu hỏi về dự đoán của Elon Musk vào mùa hè năm ngoái rằng Starlink sẽ tiếp cận 500.000 khách hàng toàn cầu vào giữa năm 2022. Thật vậy, ngay cả khi Starlink đột ngột tăng trưởng trở lại với tốc độ trước tháng 11 năm 2021, đạt được 200.000 người đăng ký vào tháng 7 năm 2022 đã là một điều may mắn với dự án này.

Nhưng dự đoán của Musk trong tương lai vẫn có thể đúng. Khi Starlink dự định tung thêm dịch vụ của mình ở 45 quốc gia mới trở lên vào cuối năm 2022, điều này đồng nghĩa với việc Starlink có thể  phát triển bên ngoài thị trường Mỹ nhanh hơn. Chiến lược này cũng giúp bù đắp cho sự tăng trưởng chậm lại ở thị trường Mỹ nhưng đây chưa phải là điều chắc chắn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tốc độ tăng trưởng của Starlink bị ngắn lại? Và điều này có ý nghĩa ra sao đối với các nhà đầu tư đang kỳ vọng IPO của Starlink có thể thành công rực rỡ?

Quay trở lại năm 2017, các tài liệu nội bộ của SpaceX được The Wall Street Journal xem xét cho thấy, SpaceX đang hy vọng xây dựng Starlink thành một doanh nghiệp trị giá 30 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2025. Nhưng đến nay, Starlink chỉ đang tạo ra khoảng 172 triệu đô la trong doanh thu. 

Và ngay cả khi SpaceX đạt được mục tiêu tiếp cận 500.000 khách hàng vào giữa năm 2022, dự án này vẫn còn rất xa mới có thể đạt tới 1 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Để SpaceX kiếm được 30 tỷ đô la mỗi năm từ Starlink, dự án này sẽ không chỉ cần 145.000, 200.000, hay 500.000 khách hàng. Kiếm 30 tỷ đô la mỗi năm đồng nghĩa là Starlink sẽ cần tới hơn 25 triệu khách hàng trên toàn thế giới - những người sẵn sàng trả cho SpaceX 99 đô la mỗi tháng cho dịch vụ internet băng thông rộng.

Hiện tại, SpaceX vẫn chưa hoàn thành được một nửa trong 1% của mục tiêu cuối cùng này. Theo giới quan sát, trừ khi SpaceX có thể thu hút thêm rất nhiều khách hàng, mục tiêu 30 tỷ đô la của SpaceX có thể chỉ là một giấc mơ viển vông. Và mục tiêu IPO Starlink của SpaceX cũng vậy…