17:39 06/06/2017

Du khách đến Anh có thể giảm mạnh vì nỗi lo khủng bố

Thăng Điệp

Các vụ khủng bố có thể khiến “cơn sốt” du lịch Anh trở nên nguội lạnh

Cảnh sát có mặt trên cầu London sau vụ khủng bố mới đây - Ảnh: Getty/CNN.<br>
Cảnh sát có mặt trên cầu London sau vụ khủng bố mới đây - Ảnh: Getty/CNN.<br>
Vụ tấn công khủng bố mới nhất ở London có thể là “giọt nước làm tràn ly” khiến hàng trăm ngàn du khách hủy kế hoạch tới thăm xứ sở sương mù trong mùa hè năm nay, theo hãng tin CNN.

Vụ tấn công liên tiếp xảy ra trên cầu London và khu Borough Market vào hôm thứ Bảy vừa rồi là vụ khủng bố thứ ba ở Anh trong vòng chưa đầy 3 tháng trở lại đây. CNN dẫn lời giới chuyên gia nói rằng ngành du lịch Anh có thể hứng chịu hậu quả nặng nề bởi du khách trở nên lo ngại hơn bao giờ hết về sự an toàn của họ.

Công ty nghiên cứu Euromonitor ước tính rằng 285.000 du khách có thể hủy kế hoạch thăm Anh trong năm nay vì những vụ tấn công gần đây, và phải đến năm 2020 nhu cầu du lịch Anh mới hồi phục hoàn toàn.

“Ba vụ tấn công tồi tệ trong 3 tháng đã tạo ra thiệt hại nghiêm trọng đối với thương hiệu và hình ảnh của nước Anh với tư cách một điểm đến du lịch”, nhà phân tích Henry Harteveldt ở San Francisco, Mỹ, nhận định. “Du khách có thể yêu mến nước Anh, nhưng tôi tin một số đáng kể bọn họ sẽ chỉ dám yêu mến nước này từ xa mà thôi, chí ít là trong mùa hè này”.

London là thành phố đón lượng du khách lớn thứ ba trên thế giới. Mỗi năm, thành phố này là điểm đến của khoảng 19 triệu lượt khách. Từ mùa hè năm ngoái, du lịch London càng tăng trưởng mạnh khi đồng Bảng rớt giá khiến chi phí du lịch Anh trở nên “mềm” hơn.

Các vụ khủng bố có thể khiến “cơn sốt” du lịch Anh trở nên nguội lạnh, giống như những gì xảy ra ở thủ đô Paris của Pháp sau vụ tấn công kinh hoàng hồi tháng 11/2015. Nghiên cứu của công ty ForwardKeys cho thấy lượng khách quốc tế tới Paris đã giảm 12% trong vòng 4 tháng sau vụ khủng bố đẫm máu. Đến nay, ngành du lịch của Paris vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn.

Các công ty du lịch cho biết họ đã nhận được các cuộc gọi từ những vị khách lo sợ kể từ vụ khủng bố ở cầu London.

“So với các vụ khác, thì sau vụ này chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại, email và câu hỏi hơn cả”, bà Michelle Weller, nhân viên công ty Travel Leaders ở Houston, Texas, cho biết. “Vụ tấn công này xảy ra ngay sau vụ ở Manchester và sau một loạt vụ tấn công khác ở châu Âu từ đầu năm đến nay, dẫn tới phản ứng đặc biệt mạnh từ du khách”.

Bà Weller cũng cho biết đã có khách hàng của bà hủy chuyến đi Anh sau vụ khủng bố vừa rồi.

Nhà chức trách Anh đã có những động thái nhanh chóng để giải quyết tình hình và đã bắt giữ một loạt nghi phạm. Ông Olivier Jager, Giám đốc điều hành (CEO) của ForwardKeys, nói rằng những nỗ lực này có thể sẽ giúp hạn chế thiệt hại đối với ngành du lịch Anh.

Đã có “những dấu hiệu đảm bảo rằng tình hình đã được kiểm soát. Đó là một trong những vấn đề quan trọng để trấn an du khách”, ông Jager nói. “Điều này sẽ giúp ích cho việc bảo vệ vị trí của London là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới”.

Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng có cái nhìn lạc quan như ông Jager. Ông Patrick Surry, nhà phân tích dữ liệu thuộc công ty lữ hành Hopper, cho rằng vụ khủng bố ở London vừa rồi sẽ trở thành lý do để nhiều người từ bỏ kế hoạch đi du lịch xa trong những kỳ nghỉ sắp tới.

“Dù nguy cơ bị dính khủng bố là rất nhỏ so với những nguy hiểm thường nhật khác mà chúng ta đối diện mỗi ngày, nhưng hiệu ứng tâm lý và việc truyền thông đưa tin liên tục sẽ làm gia tăng mức độ lo sợ và cảm giác bất an về đi du lịch nước ngoài”, ông Surry nói.

Theo chuyên gia này, tâm lý lo ngại như vậy, cộng với giá dầu thế giới thấp, có thể dẫn tới giá vé máy bay quốc tế giảm trong những tháng sắp tới.