16:40 27/02/2019

Du khách thích thú ngắm gốm Chu Đậu bên hồ Gươm

Phương Thảo

Triển lãm ý nghĩa này được tổ chức ngay tại trái tim của Thủ đô nhằm chào mừng hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Được biết, Công ty CP Gốm Chu Đậu đã gấp rút triển khai và bày trí triển lãm trong một thời gian ngắn để có thể kịp thời chào đón sự kiện lớn của ngoại giao Việt Nam trong năm 2019. Với mong muốn giới thiệu tới hơn 3.000 phóng viên quốc tế và các du khách nước ngoài về vẻ đẹp của sản phẩm gốm truyền thống Việt Nam, công ty đã trưng bày tại nhà hàng Đình Làng Thuỷ Tạ rất nhiều sản phẩm gốm Chu Đậu vẽ vàng cao cấp. Những chiếc lọ lộc bình, ấm, đĩa, đèn gốm… mang một vẻ đẹp vừa bình dị, thanh tao, nhã nhặn, lại vừa tinh tế và sang trọng đã thu hút rất nhiều du khách quốc tế đến gần để trầm trồ ngắm nghía, chụp ảnh.
Du khách thích thú ngắm gốm Chu Đậu bên hồ Gươm - Ảnh 1.
Du khách thích thú ngắm gốm Chu Đậu bên hồ Gươm - Ảnh 2.
Trước đó, mô hình trống đồng làm từ gốm Chu Đậu vinh dự được TP Hà Nội chọn làm quà tặng cho hơn 3.000 phóng viên trong và ngoài nước. Ngày Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: "Món quà là mô hình trống đồng Đông Sơn làm từ gốm Chu Đậu. Việt Nam với 4.000 năm lịch sử, gắn liền với biểu tượng trống đồng Đông Sơn. Năm 1990, chúng tôi cũng đã tặng một chiếc trống đồng cho Liên Hợp Quốc".Ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại du lịch Hà Nội cho biết, mô hình trống đồng bằng gốm Chu Đậu là món quà độc quyền của UBND TP Hà Nội dành cho khách quý. "Chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn bè quốc tế nền văn hóa lâu đời của người Việt cổ, đồng thời góp phần phát triển làng nghề gốm Chu Đậu truyền thống của tỉnh Hải Dương", ông Phương nói và cho biết món quà được thiết kế nhỏ xinh, bên trên ghi dòng chữ "UBND TP Hà Nội kính tặng".
Du khách thích thú ngắm gốm Chu Đậu bên hồ Gươm - Ảnh 3.
Du khách thích thú ngắm gốm Chu Đậu bên hồ Gươm - Ảnh 4.
Du khách thích thú ngắm gốm Chu Đậu bên hồ Gươm - Ảnh 5.
Gốm Chu Đậu (huyện Nam Sách, Hải Dương) phát triển rực rỡ vào thế kỷ 14 đến 17. Gốm Chu Đậu có những nét đặc trưng riêng của Chu Đậu và cũng là những nét đặc sắc của người Việt thể hiện ở màu men và họa tiết mang đậm dấu ấn văn hóa vùng châu thổ Sông Hồng - đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam. Mỗi sản phẩm đều chứa đựng thông điệp nhiều ý nghĩa, mong muốn của người nghệ nhân cho cuộc sống hạnh phúc và thành đạt. Các sản phẩm gốm Chu đậu phù hợp để làm quà tặng, làm đồ trang trí hay để sử dụng bởi tính an toàn, bền đẹp.
Sau hơn ba thế kỷ thất truyền, nay gốm Chu Đậu đã hồi sinh, trở thành mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Hiện nay gốm Chu đậu trực thuộc thành viên Tập đoàn BRG. Tập đoàn đã  định hướng đẩy mạnh phát triển thương hiệu trong và ngoài nước.