07:32 14/10/2016

Du lịch Thái Lan “đóng băng” sau khi vua qua đời

Khánh Ly

Các hoạt động vui chơi giải trí sẽ bị hạn chế tối đa trong vòng 30 ngày tới

Người dân Thái Lan dành tình cảm đặc biệt tôn kính cho nhà vua - Ảnh: GettyImages.<br>
Người dân Thái Lan dành tình cảm đặc biệt tôn kính cho nhà vua - Ảnh: GettyImages.<br>
Nhà vua Bhumibol Adulyadej của Thái Lan, vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới, đã qua đời hôm 13/10, sau 70 năm ngồi trên ngai vàng. Sau cái chết của ông, Thái Lan chính thức công bố để tang nhà vua trong một năm.

Ngoài ra, theo Telegraph, Thủ tướng Thái Lan đã tuyên bố các hoạt động vui chơi giải trí sẽ bị ngưng lại phần lớn trong vòng một tháng.

Nước này cũng đưa ra khuyến cáo riêng dành cho khách du lịch đang ở Thái Lan thời điểm hiện tại. Cụ thể, du khách được yêu cầu phải tôn trọng tình cảm của người dân Thái Lan dành cho nhà vua.

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, quán bar, nhà hàng, điểm mua sắm sẽ bị hạn chế. Du khách cũng được khuyến khích mặc những màu tối, không ăn mặc hở hang khi ra đường, quần dài quá gối, mặc lễ phục Thái Lan nếu có thể, liên tục cập nhật thông tin từ báo chí và nghe theo lời khuyên của chính quyền địa phương.

Sau cái chết của nhà vua, tối 13/10, đường phố và những địa điểm công cộng của Thái Lan trở nên im ắng, hàng trăm nghìn người dân Thái Lan mặc đồ màu hồng hoặc vàng, mang theo ảnh của nhà vua và đổ ra đường cùng thể hiện lòng tiếc thương.

Phóng viên Telegraph cho biết họ nhìn thấy rất nhiều tài xế vừa lái xe tuk tuk vừa khóc, chủ kinh doanh hàng loạt các quầy hàng bán lẻ, dịch vụ, quầy bar đồng loạt đóng cửa sớm.

Bầu không khí buồn bã bao trùm khắp các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Thái Lan. Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu quân đội rà soát và tuần tra khắp đất nước để đảm bảo an ninh ổn định. Tất cả các hoạt động vui chơi giải trí sẽ bị thu hẹp quy mô tối đa hoặc ngừng lại trong vòng 30 ngày tới, kế hoạch tổ chức nhiều lễ hội lớn khác của Thái Lan cũng đã bị hủy bỏ.

Hoạt động kinh doanh đồ uống có cồn dự kiến cũng sẽ bị cấm trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên các trung tâm thương mại, địa điểm du lịch phổ biến và bãi biển sẽ vẫn mở cửa đón khách.

Người dân Thái Lan dành tình cảm đặc biệt tôn kính cho nhà vua. Luật pháp Thái Lan trừng phạt rất nặng những người nào dám xúc phạm đến Hoàng gia.

Theo luật được ban hành từ năm 1908, bất kỳ ai - kể cả du khách - có hành vi lăng mạ, xúc phạm, nói xấu nhà vua hay bất kỳ thành viên nào thuộc Hoàng gia Thái Lan sẽ có thể bị phạt tù đến 15 năm.