10:15 19/01/2021

Dù tăng giá, đồng USD vẫn đang bị bán khống mạnh

Diệp Vũ

Hoạt động đầu cơ đặt cược vào sự mất giá của đồng USD đang diễn ra mạnh mẽ và đạt mức cao nhất trong gần 3 năm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hoạt động đầu cơ đặt cược vào sự mất giá của đồng USD đang diễn ra mạnh mẽ và đạt mức cao nhất trong gần 3 năm, khi giới bán khống giữ nguyên quan điểm rằng bạc xanh sẽ mất giá cho dù đồng tiền này đã tăng gần 1% từ đầu năm.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác hiện dao động quanh ngưỡng 90,8 điểm, đã tăng khoảng 0,95% từ đầu năm và đang cao nhất kể từ hôm 21/12. Cách đây chưa lâu, chỉ số này có lúc trượt về 89,2 điểm, thấp nhất gần 3 năm.

Vào đầu tháng này, tỷ giá Euro/USD còn ở mức trên 1,23 USD đổi 1 Euro. Hiện tỷ giá đồng Euro so với USD giảm còn 1,2 USD tương đương 1 Euro.

Tuy nhiên, theo dữ liệu mới nhất từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC), ở thời điểm ngày 12/1, giới đầu cơ ở Mỹ đặt cược hơn 10 tỷ USD vào sự mất giá của đồng USD, mức cao nhất kể từ tháng 3/2018. Nếu tính tất cả các đối tượng nhà đầu tư, trong đó bao gồm các công ty quản lý tài sản, thì giá trị bán khống USD đã lên mức cao nhất trong 1 thập kỷ.

"Cộng đồng đầu cơ đang bán khống rất mạnh USD, nhưng vì một lý do: các yếu tố căn bản vẫn cho thấy khả năng USD mất giá trong trung hạn", chiến lược gia trưởng về tiền tệ của Lombard Odier, ông Vasileios Gkionakis, nói với tờ Financial Times.

Trong năm 2019, đồng USD mất giá gần 7% do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất về ngưỡng gần 0, làm suy giảm sức hút của những tài sản USD. Hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn giữ quan điểm rằng chính sách tiền tệ siêu lỏng của Mỹ đồng nghĩa đợt tăng giá hiện nay của USD sẽ không kéo dài lâu.

Dù tăng giá, đồng USD vẫn đang bị bán khống mạnh - Ảnh 1.

Diễn biến chỉ số Dollar Index trong 3 tháng qua - Nguồn: TradingView.

Sự đồng thuận về xu hướng mất giá của USD đã bị thử thách vào đầu tháng này, khi Đảng Dân chủ của Mỹ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử phụ ở bang Georgia. Hai ứng cử viên Dân chủ đã giành trọn hai ghế thượng nghị sỹ ở Georgia, theo đó đưa đảng này giành đa số ở Thượng viện. Sau cuộc bầu cử, giới phân tích cho rằng với Đảng Dân chủ nắm cả Hạ viện lẫn Thượng viện, chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ dễ dàng thông qua một gói kích cầu lớn. Dự báo này dẫn tới việc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, đẩy lợi suất trái phiếu đi lên, kéo tỷ giá USD tăng.

Tình trạng "ngược lối" giữa một bên là các quỹ đầu cơ đặt cược vào sự mất giá của USD và một bên là USD tăng giá đã đặt ra mối lo rằng nếu các quỹ này bất ngờ đóng các trạng thái bán khống vì thấy không thành công, tỷ giá USD sẽ tăng càng mạnh.

Tuy nhiên, ông Gkionakis nói rằng nền kinh tế toàn cầu có thể phục hồi mạnh trong năm nay, khiến giới đầu tư giảm nhu cầu đối với những tài sản an toàn như USD.

Vị chiến lược gia dự báo đồng Euro sẽ tăng lên mức 1,27 USD đổi 1 Euro vào cuối tháng 6 năm nay. "Tôi cho rằng giới đầu cơ đúng khi bán khống USD".