Dự trữ ngoại hối Trung Quốc xuống đáy hai năm

Diệp Vũ

07/10/2015, 10:59

Từ đầu năm đến nay, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm trung bình mỗi tháng 36,5 tỷ USD

Nhờ thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc, dự trữ ngoại hối của nước này đạt đỉnh 4.000 tỷ USD vào tháng 6/2014, sau đó đảo chiều đi xuống - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>
Nhờ thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc, dự trữ ngoại hối của nước này đạt đỉnh 4.000 tỷ USD vào tháng 6/2014, sau đó đảo chiều đi xuống - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>

Dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc tiếp tục sụt giảm trong tháng 9, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2013, cho thấy Ngân hàng Trung ương nước này (PBoC) duy trì can thiệp vào thị trường để hỗ trợ tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Theo tờ Financial Times, trong tháng 9, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 43 tỷ USD, còn 3.514 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2012.

Trước đó, trong tháng 8, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm gần 94 tỷ USD, mức giảm mạnh chưa từng có.

Giới phân tích cho rằng việc dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm liên tục là do PBoC can thiệp vào thị trường nhằm “đỡ” tỷ giá Nhân dân tệ sau động thái phá giá bất ngờ hôm 11/8.

Bắc Kinh một mặt phá giá đồng Nhân dân tệ để hỗ trợ cho các công ty xuất khẩu của Trung Quốc, nhưng mặt khác cũng không muốn đồng Nhân dân tệ giảm giá sâu bởi điều đó sẽ dẫn tới sự tháo chạy của các dòng vốn và bất ổn gia tăng.

Từ đầu năm đến nay, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm trung bình mỗi tháng 36,5 tỷ USD. Tháng duy nhất từ đầu năm chứng kiến dự trữ ngoại hối của nước này tăng là tháng 4.

Nhờ thặng dư thương mại khổng lồ của Trung Quốc, dự trữ ngoại hối của nước này đạt đỉnh 4.000 tỷ USD vào tháng 6/2014, sau đó đảo chiều đi xuống.

So với mức đỉnh, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc hiện giảm 12%, nhưng vẫn còn rất lớn để nước này có thể duy trì chính sách kiểm soát tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Số liệu do PBoC công bố ngày 7/10 cũng cho thấy tính đến cuối tháng 9, giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc là 61,2 tỷ USD, giảm từ mức 61,8 tỷ USD trong tháng 8.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy