09:57 06/09/2015

Đức và Áo mở cửa biên giới đón người nhập cư

Thu An

Trong khi Đức và Áo chào đón người nhập cư đến từ các vùng chiến sự, Hungary khẳng định châu Âu sẽ bị phá hủy bởi hàng triệu người nữa sẽ đến

Người nhập cư được tặng cả đồ chơi khi đến nhà ga thành phố Munich, Đức - Ảnh: Time.
Người nhập cư được tặng cả đồ chơi khi đến nhà ga thành phố Munich, Đức - Ảnh: Time.
Tờ New York Times và Wall Street Journal đưa tin, chính phủ Áo và Đức đã quyết định mở cửa biên giới đón hàng chục ngàn người nhập cư đến từ phía Đông Âu.

“Chào mừng các bạn”


Tính đến sáng sớm Chủ Nhật, khoảng 6.000 người đã đến thành phố Munich của Đức và khoảng hơn 4.000 người khác dự kiến sẽ đến trong ngày.

Khi đến các thành phố của Đức như Munich, Dortmund hay Frankfurt, người nhập cư đã được đón tiếp nồng nhiệt. Các biểu ngữ với dòng chữ “chào mừng các bạn” bằng tiếng Đức và tiếng Arab được dựng lên ở khắp nơi.

Họ được nhà chức trách địa phương tổ chức đăng ký tên tuổi, được cung cấp quần áo, thuốc men và thức ăn. Những người phiên dịch tiếng Arab lập tức được kêu gọi hỗ trợ để giúp ổn định nơi ăn chốn ở cho những người nhập cư.

Người nhập cư cũng được chào đón tương tự ở Áo.

Anh Homam Shehade, một nhân viên bán hàng 37 tuổi đến từ Syria đã trải qua 25 ngày vất vả để đến được Đức, nói: “Tôi quá hạnh phúc khi đã đến được Đức, quốc gia giàu nhất châu Âu. Tôi còn bố mẹ, em trai, vợ và hai con gái ở Syria. Sau khi ổn định cuộc sống, bằng mọi cách có thể tôi sẽ đưa họ đến Đức. Tôi chỉ mong họ không bị bom đạn giết chết trước khi giấc mơ thành hiện thực. Nhà cửa và cửa hàng nơi tôi làm việc đã bị bom đạn san phẳng rồi”.

Lý giải cho quyết định mở cửa biên giới, Bộ trưởng Nội vụ Đức Harald Neymanns khẳng định đây là một trường hợp ngoại lệ vì lý do nhân đạo.

Ông viện dẫn đến quy tắc Dublin, theo đó người xin tị nạn sẽ nộp hồ sơ ở nước đầu tiên thuộc Liên minh Châu Âu mà họ đặt chân đến.

Ông thể hiện tâm lý không hài lòng khi một số nước thành viên châu Âu đã không tuân thủ nó. Năm nay, dự kiến khoảng 800 nghìn người nộp đơn xin tị nạn vào Đức, một con số cao chưa từng có trong lịch sử.

Trước đó tại Hungary, tình hình trở nên vô cùng hỗn loạn bởi số lượng người nhập cư đến quá đông. Nước này đã phải triển khai hơn 100 chuyến xe bus chạy ngay trong đêm để đưa họ qua Áo đến Đức.

Tuy vậy, hiện Hungary đã tạm thời ngừng cung cấp xe bus cho người tị nạn.

Lập tức hàng trăm người tị nạn đã quyết định đi bộ quãng đường dài 170 km để đến biên giới Hungary - Áo. Những người nhập cư trái phép vào châu Âu thời gian qua chủ yếu đến từ Afghanistan, Syria và Iraq, những quốc gia đang trải qua các cuộc nội chiến rất phức tạp.

Hungary không khuyến khích nhập cư

Theo tờ Time, cho đến nay, Hungary đã thể hiện lập trường cứng rắn đối với vấn đề người tị nạn. Chính phủ Hungary đã lên tiếng chỉ trích Đức về tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận tất cả người tị nạn Syria dù họ vào châu Âu từ nước nào.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố nếu đề xuất của ông được chấp thuận, Hungary sẽ nhanh chóng hoàn thành việc xây dựng hàng rào bảo vệ dọc biên giới, triển khai quân đội, cảnh sát dầy đặc khắp khu vực này để ngăn người nhập cư trái phép.

Trong bài phát biểu với giới truyền thông mới đây, ông nói: “Chắc chắn con số người nhập cư sẽ không phải là 150 nghìn, cũng không phải 500 nghìn, không phải hàng triệu mà là hàng chục triệu, không thể đếm xuể có bao nhiêu người sẽ đến”.

Ông nói, có rất nhiều yếu tố bất hợp lý trong việc tiếp nhận người nhập cư, bởi phần lớn những người đã vào Đức trong năm nay thực ra không đến từ các vùng chiến sự.

Theo Thủ tướng Hungary, họ muốn đến châu Âu hưởng cuộc sống với chất lượng tương đương như người châu Âu mà không cần phải làm việc nhiều, và đó là đòi hỏi vô lý. Nếu ai cũng vào được, châu Âu sẽ bị phá hủy.