21:45 30/08/2021

Dừng bán và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn

Hà Anh -

Thị trường nhìn chung vẫn có thận trọng, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, tuy nhiên, dòng tiền đang tích cực tìm kiếm cơ hội trên thị trường...

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1,345 điểm trong phiên kế tiếp.
YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1,345 điểm trong phiên kế tiếp.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/8/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/8, chỉ số VnIndex tăng 14,94 điểm – tương đương 1,14%, lên 1.328,14 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 2,51 điểm – tương đương 0,74%, đóng cửa ở mức 341,30 điểm.

VN-Index có thể vận động trong vùng 1330-1350 trong các phiên sắp tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Nối tiếp nhịp hồi phục cuối tuần trước, thị trường tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư chảy lan tỏa vào thị trường khi có 16/19 nhóm ngành tăng điểm so với phiên trước với mũi nhọn tăng trưởng đến từ nhóm Y tế, Bảo hiểm và Tài nguyên cơ bản.

Độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản thị trường gần như không đổi so với phiên trước,. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên sàn HSX và HNX. Với xu hướng giao dịch tích cực như vậy, VN-Index có thể vận động trong vùng 1330-1350 trong các phiên giao dịch sắp tới".

Thị trường hiện tại vẫn đang trong sóng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index (+1,14%) có phiên hồi phục kỹ thuật thứ hai liên tiếp với thanh khoản tiếp tục dưới mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là chưa thực sự mạnh so với áp lực bán của các phiên giảm trước đó. Bên cạnh đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng trên hai sàn với khoảng hơn 400 tỷ đồng cũng là một điểm tiêu cực.

Và trên góc nhìn kỹ thuật, tuy đã tăng hai phiên liên tiếp nhưng VN-Index vẫn chưa thể vượt qua được vùng kháng cự trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50) nên thị trường hiện tại vẫn đang trong sóng điều chỉnh.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 31/8, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục kỹ thuật với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 1.335-1.340 điểm (MA20-50). Những nhà đầu tư vẫn đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể canh những phiên hồi kỹ thuật để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đã chốt lời danh mục ngắn hạn trước đó tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, tránh mua đuổi ở thời điểm hiện tại".

Thị trường sẽ phục hồi và kiểm tra vùng cân bằng 1.340 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index hồi phục khá tích cực khi vượt 1.320 điểm ngay từ đầu phiên giao dịch. Thanh khoản vẫn giữ ở mức trên trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền hỗ trợ đang gia tăng nhưng có tranh chấp với cung chốt lời. Thị trường nhìn chung vẫn có thận trọng, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuy nhiên, dòng tiền đang tích cực tìm kiếm cơ hội trên thị trường.

Dự kiến, VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục và kiểm tra vùng cân bằng 1.340 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục và quan sát tín hiệu của thị trường tại vùng cân bằng. Đồng thời có thể tận dụng diễn biến phân hóa để khai thác cơ hội ngắn hạn tại các cổ phiếu có tín hiệu tích cực sau nền tích lũy".

Dừng bán và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự ngắn hạn 1,345 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ngắn hạn.

Điểm tích cực là chỉ số VNSmallcaps đã xác lập mức cao nhất 52 tuần cho thấy đà tăng giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ duy trì bền vững hơn trong ngắn và trung hạn. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh trở lại vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là dừng bán và tìm kiếm cơ hội ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức giảm lên trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chú ý xu hướng ở từng cổ phiếu để mua thăm dò cơ hội ngắn hạn với tỷ trọng thấp”.

VN-Index đã thoát khỏi xu hướng giảm giá trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index tăng 14,94 điểm tương ứng mức tăng 1,14% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường hôm nay giao dịch nghiêng hoàn toàn về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 766 mã xanh so với 177 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay duy trì ngang bằng mức bình quân và giảm nhẹ so với phiên trước đó, đạt giá trị 19809 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 641,16 triệu cổ phiếu duy trì ngang bằng so với mức giao dịch bình quân 10 phiên

VN-Index tạo cây nến Bullish Engufling với thân nến ngắn và tạo gap tăng từ sớm cho thấy đà tăng giá phiên hôm nay rất chủ động. Chỉ số tiếp tục duy trì ở vùng giá cao gần nhất ngày và đồng thời vượt lên lại đường trung bình mười phiên, cho thấy tín hiệu tích cực đang cải thiện trở lại.

Thị trường đang dần tiến tới vùng hội tụ giữa nền giá tích lũy cũ đi kèm với sự hội tụ của 2 đường MA (20) và MA (50) ở quanh mốc 1335 – 1340 điểm. Với việc tiếp tục duy trì đà tăng trở lại trong phiên hôm nay, VN-Index đã thoát khỏi xu hướng giảm giá trong ngắn hạn và chuyển sang vùng đi ngang biên độ rộng với kháng cự mạnh phía trên ở quanh 1375 – 1380 điểm và hỗ trợ mạnh phía dưới quanh vùng 1295 – 1300 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật đang dần được cải thiện trở lại, tuy nhiên vẫn chưa quá tích cực

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index kỳ vọng tiếp tục đà phục hồi trở lại trong tuần sau và kỳ vọng sẽ chinh phục lại vùng giá trị quanh 1335 - 1340 điểm".

Khả năng VN-Index vẫn sẽ tiếp tục tăng theo quán tính

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VNIndex tăng 1,14% với khối lượng giao dịch duy trì xấp xỉ phiên trước. Nhóm trụ cột vẫn chưa thật sự lấy lại được động lực khi chỉ số VN30 tăng nhẹ hơn, chỉ 0,88% với khối lượng giao dịch suy giảm 24%. Trong khi đó, dòng tiền vẫn tập trung ở nhóm vốn hóa nhỏ khi chỉ số VNSmallcap tăng mạnh 2,68% với khối lượng giao dịch tăng hơn 30%.

Khả năng chỉ số VNIndex vẫn sẽ tiếp tục tăng theo quán tính trong phiên tới. Tuy nhiên, do vẫn đang nằm trong một xu hướng giảm ngắn hạn bên cạnh cầu ở nhóm VN30 chưa được cải thiện nên chỉ số VNIndex sẽ sớm đối mặt với lực cung khi hướng đến vùng kháng cự gần 1.340 điểm. Trong khi đó, rủi ro điều chỉnh giảm của chỉ số vẫn còn với vùng hỗ trợ gần nhất nằm tại 1.300-1.292 điểm”.

Nhà đầu tư có thể cơ cấu một phần danh mục sang bluechips

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường chứng khoán trong nước hồi phục mạnh mẽ sau tín hiệu quay lại của nhóm bluechips ở phiên cuối tuần trước. Một số cổ phiếu ngân hàng đã có phiên retest đáy tháng 7 thành công như VCB, MBB, TCB,….tạo lực đẩy giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ. Dù nhóm Bluechips đang quay trở lại nhưng nhóm midcap và smallcap vẫn có sức bật tốt với độ rộng nghiên hẳn về bên mua.

Thanh khoản thị trường tương đương với bình quân của tuần trước, giá trị khớp lệnh trên sàn HSX đạt 19.800 tỷ đồng. Dù nhóm bluechips hồi phục trên diện rộng nhưng thanh khoản phiên này thấp hơn so với phiên cuối tuần trước là nguyên nhân khiến thanh khoản toàn thị trường chưa có sự đột phá như ở chỉ số.

Tiếp tục một phiên phục hồi mạnh mẽ khi chỉ số Vnindex tạo một GAP so với 4 phiên trước đó. Điều còn thiếu ở phiên này là thanh khoản chưa tạo được sự bứt phá cùng mức tăng mạnh của chỉ số. Một phần do dòng tiền ở nhóm midcap và smallcap vẫn hoạt động sôi nổi, một phần do các cổ phiếu bluechisp vẫn đang trong quá trình retest đáy tháng 7. Do vậy, nhà đầu tư có thể cơ cấu 1 phần danh mục sang nhóm bluechips sau khi dòng tiền đã quay trở lại bắt đáy với một số cổ phiếu đã về mức đáy tháng 7 vừa qua”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.