08:04 13/12/2013

Đường Võ Nguyên Giáp ở giữa đường Trường Sa và Hoàng Sa

Nguyễn Lê

Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã quyết định phương án đặt tên đường Võ Nguyên Giáp

Một góc Tp.Đà Nẵng.<br>
Một góc Tp.Đà Nẵng.<br>
Chiều 12/12, Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng đã quyết định phương án đặt tên đường Võ Nguyên Giáp.

Trước đó, UBND Thành phố đã trình hai phương án về việc này. Theo phương án 1 thì đoạn quốc lộ 1A từ cầu vượt Hòa Cầm đến giáp Quảng Nam có thể được mang tên vị danh tướng huyền thoại. Đây là đoạn đường có chiều dài 8.530 m, rộng 2 x 10,5 m + 2m dải phân cách, vỉa hè mỗi bên rộng 5 m.

Còn theo phương án 2 thì sẽ điều chỉnh đoạn ở giữa trục đường Hoàng Sa và Trường Sa (điểm đầu là đường Nguyễn Huy Chương, điểm cuối ban đầu dự định là đường Hồ Xuân Hương, sau đó quyết định sẽ kéo dài thêm một đoạn).

Phần thảo luận trước khi biểu quyết rất sôi nổi với ý kiến nhiều chiều. Theo một số vị đại biểu, chọn một con đường dài rộng, xứng đáng để đặt tên Võ Nguyên Giáp - vị tướng tài có nhiều công trạng với đất nước là việc làm cần thiết và đúng đắn.

Có ý kiến đề nghị chọn phương án 1 vì đây là tuyến đường dài hơn 8 km, nối liền các nhân vật lịch sử có công trạng lớn như Nguyễn Văn Cừ, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Trường Chinh, về độ dài của những đường mang tên nhân vật lịch sử thì chỉ sau đường Nguyễn Tất Thành. Về lâu dài, đây sẽ là con đường nội thị đẹp, sầm uất, mật độ dân cư và giao thông đông đúc. Hơn nữa đây nguyên là tuyến đường Quốc lộ 1A chạy suốt từ Bắc vào Nam, biểu tượng của sự thống nhất đất nước, một ý nghĩa gắn liền với sự nghiệp đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ý kiến chọn phương án 1 còn cho rằng, nếu chọn phương án 2 thì phải thay đổi một phần đường Hoàng Sa và Trường Sa. Trước đây, khi đặt tên đường Hoàng Sa và Trường Sa để khẳng định chủ quyền thiêng liêng đối với hai quần đảo này, cử tri đã theo dõi, phấn khởi và hoan nghênh quyết định này của thành phố. Trường Sa và Hoàng Sa cần phải được giữ toàn vẹn và vững bền.

Một số vị đại biểu khác cho rằng, nếu không thể chọn phương án 1 thì nên để lại chưa biểu quyết. Song đa số đại biểu đã đồng ý với phương án 2.

Tại kỳ họp hội đồng nhân cuối năm nay, nhiều địa phương quyết định đặt tên cho nhiều tuyến phố mới. Hà Nội cũng đã có thêm 28 phố mới, 16 tuyến phố mang tên các danh nhân, song vẫn chưa có đường Võ Nguyên Giáp.