08:54 06/03/2012

Đứt nguồn cung xăng dầu khó tái diễn

Thủy Diệu

Thời gian gần đây bắt đầu có hiện tượng giống như đầu năm 2011, đó là các cửa hàng xăng dầu ở một số nơi tự ý đóng cửa

Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra gần 2.230 trường hợp kinh doanh xăng dầu.
Từ đầu năm đến nay, Cục Quản lý thị trường đã kiểm tra gần 2.230 trường hợp kinh doanh xăng dầu.
Mặc dù trên thị trường bắt đầu có hiện tượng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tự ý đóng cửa, song theo khẳng định của ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tại buổi họp báo thường kỳ tháng 2/2012 của Bộ Công Thương, chiều ngày 5/3 thì rất khó xảy ra việc đứt nguồn cung của mặt hàng này như năm 2011.

Ông Quyền cho biết, gần đây, trên báo chí và qua điện thoại phản ánh, Bộ Công Thương có nhận được thông tin từ Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, khu vực phía tây Hà Nội, Đak Nông, Đăk Lăk dù chưa nhiều nhưng có hiện tượng một số cửa hàng tạm dừng hoặc xin phép dừng bán hàng, hoặc tiết giảm thời gian bán hàng.

Theo Cục Quản lý thị trường, từ đầu năm đến nay, Cục đã kiểm tra gần 2.230 trường hợp kinh doanh xăng dầu, đã phát hiện xử lý hơn 500 vụ vi phạm hành chính về kinh doanh xăng dầu, đã xử phạt hơn 2,5 tỷ đồng, tước quyền giấy phép kinh doanh 14 trường hợp.

Đặc biệt, ngay trong tháng 2/2012, Cục Quản lý thị trường đã ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường tổ chức kiểm tra và kiên quyết xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vi phạm quy định về chất lượng xăng dầu, giải quyết dứt điểm các trường hợp bán lẻ xăng không đúng qui định.

Mới đây, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú cũng cho rằng, thực tế, tháng 9/2011, hoạt động kinh doanh xăng dầu đã suýt tái diễn như hồi tháng 3/2011 (các cửa hàng đóng cửa) và các kênh thông tin quốc tế nghi ngờ thị trường xăng dầu Việt Nam sắp tới có thể quay trở lại cảnh của tháng 2-3/2011 là có cơ sở.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo trên, ông Quyền khẳng định, việc những trường hợp đại lý kinh doanh xăng dầu ở nhiều địa phương tạm dừng hoặc xin dừng bán hàng xăng là có dấu hiệu giống như đầu năm 2011 nhưng cá nhân ông cho rằng, hiện tượng này sẽ khó có thể tái diễn.

Ông Quyền cũng cho biết, các doanh nghiệp đầu mối phản ánh, giá cơ sở đang vượt trên giá bán lẻ hiện hành nhưng biện pháp xử lý vẫn phải theo nguyên tắc là giá vận hành theo thị trường và đảm bảo góp phần bình ổn thị trường, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội.

Cũng theo dẫn chứng của ông Quyền, hiện giá xăng dầu ở một số khu vực đang rất cao như, Trung Quốc giá xăng tương ứng với xăng A92 là 26.288 đồng, Lào là 27.316 đồng, Campuchia vừa tăng hôm 2/3 là 28.300 đồng, và tương ứng với giá dầu diezen 0,05S là 27.308 đồng/lít, 24.714 đồng/lít và 26.700 đồng/lít. Trong khi đó ở Việt Nam giá xăng là 20.800 đồng và dầu diezen 0,05S là 20.400 đồng/lít.

Vì thế, theo lý giải của Vụ Thị trường trong nước, giá xăng dầu ở các nước xung quanh tăng trước cũng là áp lực làm chống buôn lậu gian lận nội địa khó khăn hơn.

Còn về dự trữ lưu thông, ông Quyền cho biết, Bộ Công Thương luôn luôn theo dõi sát theo quy định của Nghị định 84 về lượng dữ trự 30 ngày của các doanh nghiệp đầu mối, và các doanh nghiệp đầu mối vẫn đang nhập khẩu và dự trữ đúng quy định, đảm bảo cung ứng trong mọi điều kiện.