00:00 19/07/2009

EEMC: Thương hiệu mạnh trong ngành điện

Mạnh Chung

Là một trong những thương hiệu tiên phong của ngành điện, từ 1993, EEMC đã sản xuất thành công máy biến áp 110 kV đầu tiên

Thương hiệu EEMC được xây dựng trên nền tảng đầu tư vào Khoa học và Công nghệ.
Thương hiệu EEMC được xây dựng trên nền tảng đầu tư vào Khoa học và Công nghệ.
Công ty cổ phần chế tạo Thiết bị điện Đông Anh (EEMC) - thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là doanh nghiệp chuyên cung ứng cho ngành điện, các ngành kinh tế quốc dân và xã hội mỗi năm 40 - 50 máy biến áp điện lực 110-220 kV dung lượng lớn và trên 2.500 máy biến áp phân phối các loại.

Thương hiệu EEMC được xây dựng trên nền tảng đầu tư vào Khoa học và Công nghệ. Với thiết bị công nghệ hiện đại của các nước Nhật, Đức, Bỉ, Italy, Nga, Canada, Thuỵ Sỹ, kết hợp với hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 2001:2000 do tổ chức AFAQ cộng hoà Pháp công nhận.

EEMC là một trong những thương hiệu tiên phong của ngành điện khi từ năm 1993, EEMC đã sản xuất thành công máy biến áp 110 kV đầu tiên. Sản phẩm đã được đưa ra thị trường với các thông số kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời giá thành giảm 20-25% so với nhập ngoại.

Năm 2002, với số vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng EEMC đã cải tạo nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị, công nghệ, phòng thí nghiệm, cử cán bộ đi học tập ở nước ngoài… để đến năm 2003, máy biến áp 220 kV đầu tiên mang thương hiệu EEMC đã được lắp đặt tại Sóc Sơn. Các thông số kỹ thuật của máy được đánh giá là tương đương máy biến áp cùng loại của nước ngoài nhưng giá thành giảm 17%.

Đến nay, nhiều máy biến áp 220 kV đã được xuất xưởng và đưa vào vận hành tại Cao Lãnh (Đồng Tháp), Đồng Hới (Quảng Bình), Thái Nguyên và Công ty cổ phần chế tạo Thiết bị điện Đông Anh là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sản xuất được máy biến áp 220 kV.

Để đáp ứng nhu cầu phân bố phụ tải của lưới điện quốc gia, nhất là hệ thống truyền tải 500 kV, hiện nay, EEMC đang chuẩn bị chế tạo máy biến áp 500 kV đầu tiên “Made in Việt Nam”. Bên cạnh đó, EEMC đang tiến hành nhiều đề tài nghiên cứu khác như: Sản xuất cáp cho đường dây 500 kV, ứng dụng vật liệu mới trong sản xuất máy biến áp, pha chế dầu biến thế, sản xuất thiết bị đóng/ngắt (cầu dao) điện áp đến 220 kV…

Đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ sư và công nhân lành nghề giàu kinh nghiệm của EEMC lên tới trên 800 người, trong đó có trên 190 người có trình độ đại học, cao đẳng; hầu hết công nhân đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong chế tạo, sửa chữa các loại máy điện, thiết bị thuỷ điện, nhiệt điện, cơ khí… có bậc thợ bình quân 5,5/7.

EEMC đặc biệt quan tâm tới việc đầu tư mua sắm các trang thiết bị hiện đại như: Máy cắt tôn tự động điều khiển CNC, dây chuyền lắp ráp máy biến áp phân phối, máy lọc dầu chân không, lò sấy chân không cho máy biến áp 500 kV, máy chuốt dây liên tục… Đặc biệt, EEMC đã trang bị đồng bộ các máy đo kiểm chính xác thế hệ mới cho phòng thí nghiệm điện (đã được cấp chứng chỉ VILAS), chuyên thử nghiệm tất cả các loại máy biến áp có điện áp đến 500 kV.

Khi nền kinh tế đang ở thời kỳ suy thoái, đầu tư vào khoa học và kỹ thuật là một trong những chiến lược hữu hiệu để phát triển chiều sâu của thương hiệu EEMC. Công ty rất chú trọng công tác tuyển dụng những kỹ sư, công nhân lành nghề, tổ chức đào tạo và tái đào tạo để người lao động nắm bắt, làm chủ dây chuyền thiết bị, công nghệ, chuyển hoạt động sang mô hình công ty cổ phần để huy động vốn, đầu tư thiết bị công nghệ hiện đại của các nước công nghiệp phát triển, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, thoả mãn nhu cầu trong nước và tiến tới phục vụ xuất khẩu...  

Năm 2007, Công ty CP Chế tạo Thiết bị Điện Đông Anh cũng đã thắng thầu quốc tế, thực hiện hợp đồng đã ký với các ban quản lý dự án điện miền Trung và TP. HCM để sản xuất hàng chục máy biến áp 110 kV và 220 kV công suất từ 63 MVA đến 125 MVA, trị giá gần 100 tỷ đồng, phục vụ cho các địa phương nâng công suất, khắc phục tình trạng quá tải lưới điện hiện nay.

Năm 2008, EEMC đã đạt doanh thu hơn  725 tỷ đồng. Phương hướng hoạt động của EEMC trong năm 2009 là sẽ tiếp tục đầu tư chiều sâu về thiết bị và công nghệ, mặt bằng sản xuất, đáp ứng việc chế tạo và cung ứng các sản phẩm máy biến áp, dao cách ly 220 kV, các thiết bị đồng bộ trạm biến áp đến 220 kV, trạm thủy điện công suất đến 100 MW đạt chất lượng Quốc tế. Thiết kế, chế tạo và xuất xưởng tổ máy biến áp 500 kV-450MVA đầu tiên tại Việt Nam - sản phẩm trọng điểm Quốc gia, đưa vào lưới vận hành, mở ra vận hội và bước phát triển mới của nghành Cơ khí Thiết bị điện.

Những “Giải thưởng Quốc tế cho Thương hiệu tốt nhất”, “Cúp Ngôi sao chất lượng”, Cúp chất lượng tốt nhất của thiên niên kỷ mới do Câu lạc bộ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Maldrit trao tặng”, “Huy chương Vàng cho máy biến áp 110 kV”, “Huy chương Vàng cho máy biến áp 220 kV”, “Cúp Vàng Thăng Long”, “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007”, “Sản phẩm chủ lực của thành phố năm 2007-2008”... được trao tặng cho doanh nghiệp là sự ghi nhận tinh thần lao động sáng tạo của tập thể cán bộ công nhân viên và là sự khẳng định cho một thương hiệu EEMC ngày một phát triển và vững mạnh.