13:34 02/10/2014

Em gái Kim Jong Un đang thay anh lãnh đạo Triều Tiên?

Diệp Vũ

Những đồn đoán về sự vắng mặt kéo dài của ông Kim Jong-un vẫn chưa lắng xuống

Em gái Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong (được khoanh tròn) trong một lần xuất hiện cùng anh trai.<br>
Em gái Kim Jong-un, cô Kim Yo-jong (được khoanh tròn) trong một lần xuất hiện cùng anh trai.<br>
Tờ The Diplomat dẫn báo cáo mới đây từ một tổ chức nghiên cứu có tên North Korea Intellectuals Solidarity (NKIS) đặt trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc nói rằng, Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đang thay anh trai điều hành đất nước.

Việc ông Kim Jong-un vắng mặt trong các sự kiện chính thức ở Triều Tiên suốt từ đầu tháng 9 tới nay đang thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới.

Trong báo cáo ngày 1/10, NKIS cho rằng, nhà lãnh đạo này đang trị bệnh tại bệnh viện Bonghwa với sự phục vụ của đội ngũ y bác sỹ trong và ngoài nước. Trong khoảng thời gian anh trai nằm viện, Kim Yo-jong đứng lên gánh vác trọng trách xử lý các quyết định quan trọng của Chính phủ Triều Tiên.

Một nguồn tin không tiết lộ danh tính nói với NKIS rằng, quyết định để ông Kim Jong-un đi trị bệnh không xác định thời hạn đã được đưa ra trong một cuộc họp Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm 6/9. Cuộc họp này được cho là được tổ chức theo đề xuất của Kim Yo-jong.

Theo kết quả của cuộc họp, Bình Nhưỡng đã quyết định 4 điểm.

Thứ nhất, Kim Jong-un được điều trị đặc biệt và không giới hạn thời gian để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Thứ hai, tất cả các quan chức cấp cao và đảng viên của Triều Tiên phải chịu trách nhiệm về các mệnh lệnh mà ông Kim đã đưa ra trước đó.

Thứ ba, đảng Lao động Triều Tiên và quân đội nước này sẽ được đặt trong tình trạng như thời chiến trong khoảng thời gian ông Kim Jong-un không điều hành đất nước. Và cuối cùng, tất cả những vấn đề quan trọng liên quan tới điều hành Chính phủ sẽ được báo cáo lên cô Kim Yo-jong để Kim Jong-un có thể tập trung chữa bệnh.

Kim Yo-jong là con gái của nhà cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và phu nhân Kim Yong-hui. Bức ảnh đầu tiên của cô này xuất hiện trên báo chí được chụp khi cô tham dự đại hội Đảng Lao động Triều Tiên vào tháng 9/2010. Khi đó, cô Kim đứng gần thư ký riêng của cha cô.

Tên của cô Kim được đề cập chính thức lần đầu tiên vào ngày 9/3 năm nay khi cô cùng người anh trai Kim Jong-un đi bỏ phiếu bầu Quốc hội Triều Tiên. Cô được xác định là một “quan chức cấp cao” của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Nhiều người cho rằng, Kim Yo-jong đang đảm nhiệm vai trò của người cô ruột Kim Kyong-hui, vợ của Jang Song-thaek, người chú dượng quyền lực đã bị ông Kim Jong Un xử tử vào cuối năm ngoái. Bà Kim Kyong-hui đã hỗ trợ nhiều cho anh trai mình là  Kim Jong-il khi ông còn sống và lãnh đạo đất nước Triều Tiên.

“Có người nói, ông Hwang Byong-so, Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên có thể đã đảm nhiệm vị trí quyền lực thứ hai ở Triều Tiên. Nhưng với những gì đã được xác nhận tính tới thời điểm này, chúng tôi có thể nói rằng, ông Hwang chỉ là một cái bóng, và Kim Yo-jong mới thực sự là người quyền lực thứ nhì ở Triều Tiên”, ông Kim Heung-gwang, Giám đốc NKIS nói.

Trong khi đó, những đồn đoán về sự vắng mặt kéo dài của ông Kim Jong-un vẫn chưa lắng xuống.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin không rõ danh tính nói, ông Kim đang bị bệnh gout. Tờ Daily Mirro nói rằng, ông Kim Jong-un là người “nghiện” pho-mát Thụy Sỹ, và chính điều này có thể đã gây ra vấn đề về sức khỏe cho ông.

Nhà nghiên cứu Curtis Melvin thuộc Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn, Đại học Johns Hopkins, Mỹ, nói với Foreign Policy rằng, ông Kim Jong-un dành phần lớn thời gian vắng mặt của mình ở tại tư dinh của gia đình tại Wonsan và Kangdong. Dinh thự của nhà họ Kim ở Kangdong là nơi nhà cố lãnh đạo Kim Jong-il đã hồi phục sau khi bị đột quỵ.

Ngoài ra, đài phát thanh Free North Korea Radio (FNK) hôm 29/9 nói, ông Kim đã được phẫu thuật mắt cá chân. Cuộc phẫu thuật này được cho là thành công.

Tuy vậy, đến nay, Chính phủ Hàn Quốc vẫn từ chối nhận định việc ông Kim đang gặp vấn đề gì về sức khỏe. “Tôi nghĩ, rất khó để liên hệ sự vắng mặt của ông Kim với tình hình sức khỏe của ông. Đã có lúc ông ấy vắng mặt khỏi các sự kiện chính thức trong hơn 10 ngày”, phát ngôn viên Lim Byeong-chul của Bộ Thống nhất Hàn Quốc phát biểu.