09:05 11/09/2007

“EurOrient dự định đầu tư 1 tỷ USD mỗi năm vào Việt Nam”

Minh Quang

Đó là thông tin từ ông Ron Nechemia, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EurOrient, trong cuộc trao đổi với chúng tôi

"Chúng tôi đang xúc tiến thành lập liên doanh với một đối tác Việt Nam để xây dựng nhà máy điện sử dụng sức gió ở Hà Nội."
"Chúng tôi đang xúc tiến thành lập liên doanh với một đối tác Việt Nam để xây dựng nhà máy điện sử dụng sức gió ở Hà Nội."
Đó là thông tin t ông Ron Nechemia, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EurOrient, trong cuộc trao đổi với chúng tôi.

EurOrient đã bắt đầu vào Việt Nam. Xin ông cho biết hoạt động của EurOrient và các quỹ đầu tư có gì khác nhau không?

Khác nhau rất nhiều. Các quỹ đầu tư chỉ quan tâm đến các dự án kinh tế trong khi EurOrient quan tâm cả dự án kinh tế và xã hội.

EurOrient là tập đoàn tài chính tư nhân được thành lập từ 1988 và mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ phát triển kinh tế và cộng đồng xã hội. EurOrient là thành viên của UNTACD, OECD và là cố vấn của G77. G77 nhóm những quốc gia kém phát triển và đang phát triển.

Đúng là lợi nhuận là mục tiêu của chúng tôi nhưng xuất sinh lợi của chúng tôi được thể hiện ở kinh tế và phát triển xã hội. Chính vì vậy những quốc gia kém phát triển và đang phát triển là đối tượng đầu tư chúng tôi quan tâm với những dự án công của chính phủ và dự án tư nhân.

Đầu tư của EurOrient không phải chỉ có bỏ vốn vào mà chúng tôi muốn tham gia dự án, hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ cho đối tác và phát triển con người. Lĩnh vực đầu tư của EurOrient là hạ tầng cơ sở, môi trường, năng lượng, tài chính... Tổng giá trị tài sản của EurOrient hiện nay là 33 tỷ USD.

Được biết EurOrient đã đầu tư hàng tỷ USD vào Trung Quốc. Liệu EurOrient có kế hoạch đầu tư với qui mô tương tự ở Việt Nam không, thưa ông?

Năm ngoái chúng tôi đầu tư vào Trung Quốc khoảng 1,6 tỷ USD và dự kiến năm nay EurOrient đã bỏ vào đây với số vốn tương tự. Số vốn này không phải vì qui mô và tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc hay dân số đông mà vì khả năng về con người của chúng tôi có hạn.

Chúng tôi nghiên cứu thị trường Việt Nam cách đây 2 năm và vừa hoàn tất kế hoạch đầu tư này cách đây 90 ngày. Việt Nam thực sự có những cơ hội để chúng tôi đầu tư cả về những dự án công và tư.

Tốc độ tăng trưởng cao của kinh tế Việt Nam sau Trung Quốc là lý do thu hút sự quan tâm của EurOrient và chúng tôi dự đoán Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng trong tương lai. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần rất nhiều nguồn lực để phát triển hạ tầng cơ sở làm cơ sở cho sự phát triển kinh tế.

Chúng tôi có kế hoạch đầu tư vào Việt Nam khoảng 1 tỷ USD mỗi năm với khoảng 2 đến 3 dự án. Hình thức tham gia của EurOrient là đầu tư cổ phần, đầu tư nợ hoặc kết hợp của hai hình thức trên. Hiện chúng tôi quan tâm đến những dự án về năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, cảng, giao thông, bưu chính viễn thông, dịch vụ tài chính...

Chúng tôi rất quan tâm đến dự án sân bay Long Thành, dự án xây dựng hệ thống phân phối gas và xăng dầu ở Việt Nam và lĩnh vực truyền thông hoặc liên quan đến truyền thông. Ở mỗi lĩnh vực đầu tư, EurOrient giành khoảng 25-30% tổng nguồn vốn để tham gia dự án tại Việt Nam.

Trước mắt EurOrient tham gia những dự án gì và kế hoạch của EurOrient tại Việt Nam sẽ như thế nào, thưa ông?

Tại Việt Nam, lĩnh vực dịch vụ tài chính được chúng tôi ưu tiên quan tâm nhất. Đây là lĩnh vực Việt Nam đang cố gắng đổi mới để có được một nền tài chính ngân hàng hiện đại. Trình độ phát triển của ngành tài chính ngân hàng Việt Nam hiện còn rất sơ khai, không chỉ về vốn mà cả kiến thức và công nghệ ngân hàng và đây là cơ hội cho những nhà đầu tư nước ngoài như chúng tôi.

Thị trường tài chính Việt Nam được phân chia khá rõ ràng, vì vậy rất thuận lợi cho các nhà đâu tư tham gia. Điều này lý giải vì sao có khá nhiều tổ chức tài chính nước ngoài gần đây xuất hiện ở Việt Nam. Hiện tại chúng tôi chưa thể chia sẻ thông tin này. Vài tuần nữa chúng tôi mới có thể công bố chính thức về những dự án tài chính của mình tại Việt Nam.

Tuy nhiên có thể là có đến năm trường hợp đang xem xét và ít nhất một đến hai trường hợp trong số này chúng tôi sẽ ký kết hợp đồng. Dự án tiếp theo là trong lĩnh vực năng lượng sạch. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến dự án môi trường. Những dự án không đạt tiêu chuẩn về môi trường thế giới hoặc quốc gia, EurOrient không tham gia.

Chúng tôi đang xúc tiến thành lập liên doanh với một đối tác Việt Nam để xây dựng nhà máy điện sử dụng sức gió ở Hà Nội. Vốn đầu tư khoảng 120 triệu USD và công suất nhà máy khoảng 100-120 MW. EurOrient đóng góp 70% vào liên doanh này. Để chuẩn bị có kế hoạch đầu tư lâu dài tại Việt Nam, EurOrient đang kế hoạch thành lập chi nhánh tại Việt Nam với các nhân viên làm việc là người Việt Nam.