EVN lại dự kiến “hụt” 18.000 tỷ đồng trong năm tới

Bảo Anh

06/12/2011, 09:33

Trong năm tới, EVN có thể sẽ phải tăng cường chạy dầu để phát điện vì dự kiến bị thiếu hụt 1 tỷ m3 khí

EVN từng "kêu" lỗ hàng nghìn tỷ đồng do chạy dầu để phát điện.
EVN từng "kêu" lỗ hàng nghìn tỷ đồng do chạy dầu để phát điện.

Trong năm tới, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có thể sẽ phải tăng cường chạy dầu để phát điện vì dự kiến bị thiếu hụt 1 tỷ m3 khí.

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đưa ra tại buổi giao ban tháng 11 của Bộ này ngày 5/12.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong năm 2012, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) có khả năng chỉ cung ứng cho ngành điện 5,7 tỷ m3 khí. Như vậy, so với kế hoạch sản xuất, EVN sẽ bị thiếu gần 1 tỷ m3 khí.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, vừa qua Bộ đã có chỉ đạo Petro Vietnam làm việc với các tụ mỏ khí để đáp ứng được khả năng cung ứng khoảng 6,5 - 6,6 tỷ m3 khí trong năm 2012. Trong khi đó, theo đại diện Petro Vietnam, hiện nay hầu như EVN chỉ huy động khí từ mỏ Nam Côn Sơn - Bạch Hổ, trong khi nguồn PM3 Cà Mau nhiều hơn lại ít huy động, do giá cả hai nguồn khí này chênh lệch.

Đáng chú ý, với việc dùng dầu để phát diện thay thế nguồn khí, trong năm 2012 EVN dự kiến sẽ phải phát sinh thêm một khoản chi phí lên tới 18.000 tỷ đồng.

Trước đó, báo cáo của EVN cho thấy, trong năm 2010, doanh nghiệp này cũng đã lỗ 6.500 tỷ đồng do phải chạy dầu để phát điện.

Liên quan đến kế hoạch vận hành thị trường phát điện cạnh tranh, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, thời điểm vận hành có thể bị lùi lại cuối quý 1/2012 thay vì từ 1/1/2012 như dự kiến bởi khối lượng công việc chuẩn bị cho kế hoạch này còn tồn đọng rất lớn.

Liên quan đến khả năng Hà Nội có nguy cơ bị cắt điện trong năm 2012, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thành phố đã có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho EVN bằng cách sẽ cho tập đoàn tiếp cận nguồn vốn với lãi suất 0% để triển khai các dự án điện.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy